Loading...

Khu di tích Giàn Gừa

Tọa lạc tại ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. 

Với diện tích khoảng 4000m2 ,  được trồng chủ yếu là cây Gừa.Những cây Gừa ở đây tạo thành một giàn kết dính lại với nhau như một ma trận, điều đặc biệt của Giàn Gừa này là chỉ có một gốc cây cái. Trong khuôn viên Khu di tích còn có Cổ Miếu Bà (Thượng Động Cố Hỉ), tượng hắc Hổ, bạch Hổ và đền thờ Bác được nhân dân trong vùng tôn kính và thờ phụng.

IMG 0149

  Theo lịch sử phương nam vào năm Đinh Tỵ vào khoảng năm 1857, trong quá trình di dân và khai phá cả Nguyễn là người đã có công di dân lập ấp tại nơi này. Dù đã trải qua  hơn 154 năm nhưng nơi đây vẫn được dòng họ Nguyễn tôn tạo và gìn giữ.

gian gua

Khu di tích Giàn Gừa còn là nơi dừng chân, làm căn cứ cách mạng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến (Pháp và Mỹ) góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử. 

Năm 2011 nơi đây được huyện ủy - ủy ban nhân dân huyện Phong Điền chọn làm khu di tích lịch sử văn hóa “Khu di tích văn hóa Giàn Gừa”. Nhằm ghi nhận những đóng góp của nhân dân trong cuộc khai phá, mở cõi, xây dựng đất nước và là nơi tôn thờ chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng liệt sĩ qua các cuộc kháng chiến giữ nước vừa mang đậm nét lịch sử - bản sắc văn hóa đất Phương Nam. 

Hàng năm vào ngày 28/2 âm lịch con cháu họ Nguyễn và bà con gần xa tụ tập về đây dân hương, lễ vật, tế bà Thượng Đông Cổ Hỉ, để cầu mong mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an và ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ có công khai phá, xây dựng đất nước.

 

 

 

 

 

 

Phạm Trung

 

scroll back to top

Liên kết Website

Lượt truy cập

02805705
month
361