spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCác doanh nghiệp xuất khẩu Cần Thơ vượt khó trong mùa dịch

Các doanh nghiệp xuất khẩu Cần Thơ vượt khó trong mùa dịch

Các mặt hàng nông sản và nông sản thực phẩm chế biến đã xuất khẩu ước đạt giá trị 105,55 triệu USD, đạt 98,48% so với cùng kỳ; da giầy các loại ước đạt 22,16 triệu USD, tăng 13,17% so cùng kỳ

(Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch bệnh COVID-19 nhưng xuất khẩu hàng hóa của thành phố Cần Thơ trong 9 tháng vẫn được duy trì ổn định với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,44 tỷ USD, bằng 94,68% so với cùng kỳ năm trước và bằng 73,91% so với kế hoạch năm 2021. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì khả năng xuất khẩu đạt 1,9 tỷ USD trong năm 2021 như kế hoạch đề ra là rất khả quan.

Trong 9 tháng, Cần Thơ xuất khẩu gạo đạt hơn 525 nghìn tấn, với giá trị 252,58 triệu USD, đạt 96,77% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường xuất khẩu gạo chủ yếu là Philippines, Malaysia, Ghana, Bờ Biển Ngà, Nam Phi, Singapore, Trung Quốc, Dubai, UAE, Qatar…

Tình hình xuất khẩu các mặt hàng thủy sản như cá tra, tôm sang những thị trường chính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản vẫn được duy trì ổn định.

Đối với các mặt hàng nông sản và nông sản thực phẩm chế biến đã xuất khẩu ước đạt giá trị 105,55 triệu USD, đạt 98,48% so với cùng kỳ; da giầy các loại ước đạt 22,16 triệu USD, tăng 13,17% so cùng kỳ; sắt thép và sản phẩm từ sắt thép ước xuất khẩu đạt trên 25 triệu USD, tăng 8,58% so với cùng kỳ; dược phẩm và thuốc thú y xuất khẩu ước đạt 36,31 triệu USD, tăng 7,46% so với cùng kỳ.

Theo ông Hà Vũ Sơn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn thành phố chịu rất nhiều áp lực nhưng các doanh nghiệp đã tranh thủ nhiều nguồn, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nên đã đạt được một số kết quả khả quan.

Điển hình như Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã mạnh dạn đấu thầu quốc tế và trúng thầu xuất khẩu 22.000 tấn gạo sang Hàn Quốc với kim ngạch đạt gần 13 triệu USD ngay trong mùa dịch với giá xuất khẩu rất tốt.

Hay Công ty May Việt Thành nằm ở Cụm công nghiệp và Tiểu thủ công nghiệp Cái Sơn-Hàng Bàng, quận Ninh Kiều phải thực hiện giãn cách trong 3 tháng nhưng vẫn duy trì hoạt động với 500 công nhân thực hiện theo phương án sản xuất “3 tại chỗ” ngay giữa mùa dịch để giữ vững kim ngạch xuất khẩu mỗi tháng đạt 1,2 triệu USD. Công ty cũng đã giữ lương cho công nhân mỗi tháng 10 triệu đồng/người…

Tuy một số doanh nghiệp xuất khẩu của Cần Thơ đã cố gắng vượt khó và thực hiện đạt được một số kết quả khả quan nhưng nhìn chung hầu hết các doanh nghiệp đều hết sức khó khăn trong mùa đại dịch. Đó là chi phí tăng cao do doanh nghiệp phải lo cho công nhân ăn ở, chi phí test COVID -19 trong khi năng suất lao động của mô hình sản xuất “3 tại chỗ” bị hạn chế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải ứng phó với các nguyên nhân khách quan như thông quan hàng hóa chậm, giá thuê tàu, container rỗng vận chuyển tăng cao làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu. Mặt khác, nhu cầu nhập khẩu của các nước giảm, việc tìm thêm các đối tác xuất khẩu tiềm năng bị hạn chế…./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn

Tin Mới