spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiCần Thơ báo cáo kết quả 2 năm thực hiện cơ chế...

Cần Thơ báo cáo kết quả 2 năm thực hiện cơ chế đặc thù của Quốc hội

UBND TP Cần Thơ vừa có báo cáo sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 45 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.

UBND TP Cần Thơ vừa có báo cáo gửi HĐND TP sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 45/2022 của Quốc hội (QH) về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

 Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể có hiệu quả chưa cao, tiến độ còn chậm; tính chủ động trong phối hợp, đề xuất chưa cao…

Cụ thể, đối với chính sách về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước, UBND TP ước tính, tổng dư nợ vay dự kiến đến cuối năm 2024 của TP không vượt quá hạn mức dư nợ cho phép (khoảng 4.772/6.669 tỉ).

Cạnh đó, Cần Thơ không được thưởng vượt thu và đầu tư trở lại của năm 2022 theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Nghị quyết số 45/2022 của QH và Nghị định 163/2016. TP đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các giải pháp và có đề án cụ thể để thực hiện khai thác hiệu quả các nguồn thu, đảm bảo tăng thu ngân sách để thực hiện tự chủ và được hưởng các chính sách theo nghị quyết của QH

Đồng thời, UBND TP đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương tham mưu hoàn thiện Đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để đậu xe. Bên cạnh đó, rà soát một số loại phí khác để xây dựng đề án điều chỉnh mức thu phí, trình HĐND TP xem xét…

Chính sách về quản lý đất đai (được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất lúa quy mô dưới 500 ha), năm 2022, có hai dự án sử dụng đất lúa trên 10 ha và dưới 500 ha đã được thông qua là dự án Đường Vành đai phía Tây (157,75 ha) và dự án Đường tỉnh 921 (22,38 ha).

Chính sách về quản lý quy hoạch, hiện TP Cần Thơ đã và đang tích cực chỉ đạo và sẽ tổ chức thực hiện khi phát sinh nhu cầu theo tình hình thực tế của địa phương trong thời gian tới.

Chính sách về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức (CBCC-VC), để thực hiện, TP phải tự cân đối ngân sách và đáp ứng các điều kiện khác có liên quan.

Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP đã thống nhất chủ trương chưa thực hiện chính sách chi thu nhập bình quân tăng thêm cho CBCC-VC và mức thu nhập cho chuyên gia, nhà khoa học, trí thức có trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ cao của TP tại thời điểm này, cho đến khi đủ điều kiện, yêu cầu cụ thể…

Họa đồ vị trí trung tâm liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL đặt tại Cần Thơ được đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến do Bộ NN&PTNT tổ chức hồi tháng 5-2022. Ảnh: NHẪN NAM

Về nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ, dự kiến trong tháng 11-2023 Bộ GTVT tham mưu Chính phủ sửa đổi Nghị định 159/2018 (quy định về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa) theo hướng sẽ phân cấp, phân quyền cho địa phương thực hiện nạo vét trong vùng nước cảng biển.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ lấy ý kiến các bộ liên quan để tham mưu Chính phủ ban hành nghị quyết giao UBND TP Cần Thơ là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện dự án này.

TP đã hoàn chỉnh Đề án Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Cần Thơ. Dự kiến Đề án sẽ được phê duyệt sau khi Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TP sẽ tập trung tổ chức thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan, sớm lựa chọn nhà đầu tư và đưa vào vận hành Trung tâm.

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn

Tin Mới