spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPACần Thơ cần nỗ lực hơn nữa để thu hút Đầu tư

Cần Thơ cần nỗ lực hơn nữa để thu hút Đầu tư

Hôm nay, ngày 11/01/2018 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (Trung tâm) đã diễn ra Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của đơn vị. Báo cáo tại Hội nghị, Trung tâm cho biết qua những hoạt động xúc tiến năm 2018, thành phố Cần Thơ đã đạt được một số thành tựu nhất định trong việc thu hút kêu gọi đầu tư, kết nối thương mại tại địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị

Hoạt động xúc tiến đầu tư góp phần cải thiện môi trường đầu tư: Trong năm 2018, ước cấp mới 07 dự án FDI đầu tư mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 11,22 triệu USD. Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 82 dự án  đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 693,35 triệu USD. Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố vào tháng 8/2018, thành phố đã mời gọi 54 dự án đầu tư ngoài ngân sách, tống mức đầu tư khoảng 122.900 tỷ đồng; đạt thỏa thuận ký kết hợp tác tại Hội nghị với 19 nhà đầu tư, tống vốn tương đương 85.000 tỷ đồng. Trong 4 tháng cuối năm 2018, UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư 05 dự án với tổng mức đầu tư khoảng: 16.792 tý đồng, chiếm gần 20% tổng mức đầu tư đã ký kết thỏa thuận tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ

Công tác xúc tiến thương mại thực hiện khá tốt, thông qua Chương trình xúc tiến thương mại của địa phương góp phần mở rộng phạm vi hỗ trợ doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới, trọng điểm trong và ngoài nước. Đặc biệt, hoạt động xúc tiến thương mại đã góp phần tạo nên sự thành công của xuất khẩu trong thời gian qua với việc xuất khẩu của Cần Thơ mở rộng sang nhiều thị trường đạt mức tăng trưởng cao. Năm 2018, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 120.510 tỷ đồng, vượt 2,47% so với kế hoạch, tăng 14,7% so với năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước thực hiện là 1.650 triệu USD, vượt 17% kế hoạch, tăng 14,61% so với năm 2017; kim ngạch nhập khẩu là 450,27 triệu USD, vượt 12,57% kế hoạch, tăng 5,23% so với năm 2017.

Các sự kiện được tổ chức tại Trung tâm có nhiều đổi mới so với năm 2017 cả về nội dung, quy mô lẫn hình thức tổ chức, với những lợi ích thiết thực mang lại cho doanh nghiệp và khách hàng, là cơ hội để quảng bá về các doanh nghiệp Cần Thơ nói riêng và tiềm năng đầu tư của thành phố Cần Thơ nói chung. Thông qua các kỳ hội chợ, triển lãm đã đóng góp không nhỏ vào việc thu hút doanh nghiệp, du khách vào TP Cần Thơ. Năm 2018 thành phố đã đón trên 8,4 triệu lượt khách, vượt 5,3% kế hoạch, tăng 11,7% so với năm 2017; phục vụ trên 2,5 triệu lượt khách lưu trú, vượt 5% kế hoạch, tăng 17,8% so với năm 2017.

Năm 2019, Trung tâm xác định 3 khâu đột phá quan trọng để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến. Đó là Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp hữu nghị Việt – Nhật, Khu Công nghệ thông tin tập trung; Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại đối với ngành hàng trái cây xuất khẩu và tiếp tục hỗ trợ mặt hàng mới như Cá thát lát; Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và triển khai các hoạt động xúc tiến.

Ông Shuhei Tabata, Tổng giám đốc Công ty TNHH FUJI MEDIC (Nhật Bản)

Để tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, vào Cần Thơ, Ông Shuhei Tabata, Tổng giám đốc Công ty TNHH FUJI MEDIC (Nhật Bản), đơn vị đang đầu tư tại Cần Thơ, gợi ý vấn đề đầu tiên cần thực hiện là cải thiện dịch vụ lưu trú, căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi cho người nước ngoài. Thứ hai, theo ông Tabata, Cần Thơ cần có nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ nói chung, nhất là tiếng Nhật. Thứ ba, Cần Thơ cần đầu tư, cung cấp các dịch vụ vui chơi, giải trí vào dịp cuối tuần cho các nhà đầu tư khi đến làm ăn như sân golf… Thứ tư, thành phố cần xúc tiến mở đường bay trực tiếp từ Cần Thơ đến Nhật Bản và cuối cùng, nâng cấp cảng Cần Thơ để có thể tiếp cận được tàu lớn hơn. “Đây là một số tiêu chí để Cần Thơ gia tăng thu hút đầu tư, trong đó, một số tiêu chí có thể thực hiện dễ dàng, một số cần nguồn vốn lớn, nhưng tôi nghĩ Cần Thơ phải từng bước cải thiện”, ông Shuhei Tabata nhận định.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao nỗ lực trong công tác xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ trong năm 2018. Tuy nhiên, theo ông, Trung tâm cần chú trọng hơn nữa việc phân tích tình hình chung của thế giới, khu vực, của Việt Nam và tình hình cụ thể Cần Thơ nói riêng để làm nổi bật, làm rõ được xu hướng đầu tư, làn sóng của nhà đầu tư hiện nay nhằm cải thiện tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt chú trọng việc thông tin tương tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, phải chủ động tìm ra được các mặt hàng mới, thị trường mới với công nghệ mới, có giá trị gia tăng để nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu. Ngoài ra, Trung tâm cũng cần đưa ra các giải pháp, cần có sự thay đổi để tiếp cận các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài, một cách cụ thể./.

Lê Minh

 

 

 

 

 

 

Tin Mới