spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ: Chủ đầu tư VSIP Vĩnh Thạnh kiến nghị nhiều nội...

Cần Thơ: Chủ đầu tư VSIP Vĩnh Thạnh kiến nghị nhiều nội dung

Chủ đầu tư VSIP kiến nghị UBND TP Cần Thơ nhiều nội dung để sớm xây dựng khu công nghiệp VSIP Vĩnh Thạnh và ký kết hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp.

Chiều 19-10, UBND TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và chủ đầu tư về tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Thạnh (thường gọi KCN VSIP Vĩnh Thạnh) giai đoạn 1 và các dự án có liên quan.

 UBND TP Cần Thơ họp với chủ đầu tư và các sở, ngành về tiến độ VSIP Vĩnh Thạnh chiều 19-10. Ảnh: NHẪN NAM

UBND TP Cần Thơ họp với chủ đầu tư và các sở, ngành về tiến độ VSIP Vĩnh Thạnh chiều 19-10. Ảnh: NHẪN NAM

Tại cuộc họp, chủ đầu tư VSIP kiến nghị UBND TP Cần Thơ giải quyết một số nội dung như sớm bàn giao mặt bằng liền lạc khoảng 180 ha trong tháng 11; đề nghị sớm thực hiện thủ tục thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chủ đầu tư ký hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp; hướng dẫn các thủ tục xử lý nền móng trước khi có giấy phép xây dựng; đề nghị được làm khu dân cư (đây là đề xuất mới của chủ đầu tư, ngoài phần diện tích 293,7 ha của giai đoạn 1)…

Kết luận cuộc họp, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP giao cho Sở TN&MT rà soát đối với một trường hợp người dân chưa được nhận tiền chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, theo tinh thần là làm đúng quy định pháp luật và trên cơ sở vận dụng làm sao có lợi nhất cho người dân.

Theo thông tin tại cuộc họp thì người này chỉ làm cho công ty tư nhân, không phải là công chức, viên chức, không hưởng lương từ ngân sách nên đa số ý kiến cho rằng đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ nhưng còn ý kiến băn khoăn là người này có hưởng lương thường xuyên từ công ty. Vì vậy trường hợp này đến nay vẫn chưa có quyết định giải quyết cuối cùng.

TP cũng cam kết thực hiện thủ tục giao đất cho chủ đầu tư sau khi Trung tâm phát triển quỹ đất hoàn thành giải phóng mặt bằng như cam kết là ngày 15-11-2023.

Đối với yêu cầu xây dựng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hiển cho rằng những công trình tạm như phát quang, nạo vét hữu cơ, thử tải nền móng thì TP cho phép chủ đầu tư làm mà không cần xin phép xây dựng.

Đối với đề xuất về xây dựng khu dân cư hai bên đường vào khu công nghiệp, ông Hiển đề nghị chủ đầu tư chờ quy hoạch tích hợp của TP được phê duyệt trong thời gian tới, đồng thời chủ đầu tư liên hệ Sở KH-ĐT để được hướng dẫn cụ thể.

 Họa đồ mặt bằng đã giải phóng và phạm vi thi công của VSIP Vĩnh Thạnh giai đoạn 1.

Họa đồ mặt bằng đã giải phóng và phạm vi thi công của VSIP Vĩnh Thạnh giai đoạn 1.

Theo báo cáo, KCN VSIP Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 có 582 trường hợp bị ảnh hưởng, tương đương diện tích 293,7 ha, trong đó có 168 trường hợp có nhà.

Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường 561/582 trường hợp, diện tích 252,64ha với tổng số tiền gần 990 tỉ; phê duyệt chính sách tái định cư 561/561 trường hợp; đã chi trả 430/561 hộ với số tiền hơn 760 tỉ, tương đương diện tích hơn 182 ha.

Còn lại 131 trường hợp chưa chi trả gồm 23 trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, dự kiến chi trả ngày 31-10-2023, 108 trường hợp vướng thủ tục thừa kế, giấy chứng nhận đang thế chấp ngân hàng, chưa đồng ý phương án bồi thường.

Đã bàn giao mặt bằng ngoài thực địa cho chủ đầu tư 319 trường hợp, với diện tích hơn 180 ha, tương đương gần 65%.

Các công trình liên quan như dự án đường nối từ Quốc lộ 80 vào KCN hiện đang thi công đào nền đường và gối cống, khối lượng ước đạt 22%. Dự án đường nối từ đường dẫn cầu Vàm Cống vào KCN dự kiến khởi công trong tháng 10-2023. Dự án khu tái định cư phục vụ KCN, dự kiến khởi công trong tháng 11-2023.

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn

Tin Mới