spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiCần Thơ: Công bố kết quả khảo sát, đánh giá chỉ số...

Cần Thơ: Công bố kết quả khảo sát, đánh giá chỉ số năng lực điều hành DDCI 2023

DDCI là Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh hàng năm.

Sáng ngày 16/1, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì Hội nghị công bố kết quả đề án “Khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) TP Cần Thơ năm 2023”.

Đây cũng là năm thứ hai TP Cần Thơ triển khai thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương dưới góc nhìn, sự giám sát của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Động thái trên nhằm khẳng định quyết tâm của TP trong việc giám sát, cải thiện chất lượng thực thi công vụ tại cơ sở; đồng thời xem đây là công cụ quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội của TP.

Theo Viện Kinh tế – Xã hội TP, năm 2023 có 26 sở, ban, ngành TP và UBND 9 quận, huyện được chọn tham gia khảo sát đánh giá.

Thực hiện từ tháng 1 đến tháng 12/2023, khảo sát được tiến hành chủ yếu theo phương thức phỏng vấn trực tiếp. Viện Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ cử các điều tra viên đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại các quận, huyện để phát phiếu khảo sát, hướng dẫn, giải thích; kết hợp với phương pháp điều tra, khảo sát qua thư tín, thư điện tử; khảo sát trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của UBND TP, Viện Kinh tế – Xã hội và các sở, ban, ngành TP.

Đại diện VCCI, Chi nhánh ĐBSCL thông tin kết quả đánh giá DDCI TP Cần Thơ năm 2023.

Đại diện VCCI, Chi nhánh ĐBSCL thông tin kết quả đánh giá DDCI TP Cần Thơ năm 2023.

Phạm vi khảo sát tập trung vào các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đã và đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn TP Cần Thơ, thường xuyên có sử dụng các dịch vụ hành chính công.

Mục đích nhằm thu thập thông tin từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn TP về cảm nhận, đánh giá của họ đối với năng lực điều hành kinh tế, cũng như những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của các sở, ban, ngành TP và UBND các quận, huyện. Những đánh giá tổng hợp này sẽ được chính quyền TP sử dụng để làm căn cứ đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho UBND các quận, huyện và sở, ban, ngành TP.

Kết quả đánh giá DDCI cấp sở, ban, ngành năm 2023 ghi nhận đơn vị Cục Hải quan thành phố đạt số điểm cao nhất (94,12 điểm). Trong khi đó, ở cấp quận, huyện, quận Thốt Nốt được ghi nhận có số điểm cao nhất (86,28 điểm).

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường biểu dương sự nỗ lực và quyết tâm của Viện Kinh tế – Xã hội TP đã kiên trì trong việc điều tra, khảo sát, xây dựng báo cáo, cùng với sự hợp tác chặt chẽ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ và các chuyên gia từ các viện, trường và tổ chức, doanh nghiệp đã nỗ lực để hoàn thành báo cáo đạt yêu cầu đề ra.

Ông Trần Việt Trường cũng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh luôn chung tay cùng TP xây dựng, cải thiện chất lượng chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền từ TP đến cơ sở.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, Bộ chỉ số DDCI góp phần nhận diện những “nút thắt”, những “điểm nghẽn” trong cải thiện môi trường kinh doanh, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế tại các đơn vị hành chính công.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị mỗi ngành và địa phương cần tổ chức đối thoại với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo và linh hoạt trong đối thoại, phát huy vai trò cầu nối của hiệp hội doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp.

Quá trình cải thiện phải được đặt trong mối liên hệ nội bộ của TP và kết hợp sự liên kết với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tránh cách tiếp cận theo ranh giới hành chính vì doanh nghiệp TP Cần Thơ không thể độc lập về thị trường, nguồn cung ứng với các tỉnh, thành khác, thậm chí có những doanh nghiệp đặt tại TP Cần Thơ nhưng giữ vai trò điều phối cho cả vùng.

DDCI là Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Viết Hiếu

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn

Tin Mới