spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ: Ðầu tư hơn 379 tỉ đồng phát triển khoa học...

Cần Thơ: Ðầu tư hơn 379 tỉ đồng phát triển khoa học công nghệ

Trong giai đoạn 2016-2021 TP Cần Thơ đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN), để KH&CN thực sự trở thành động lực phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Giai đoạn từ 2016-2021 TP Cần Thơ đã đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho KH&CN đạt trên 379 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 1% trên tổng chi ngân sách thành phố, tương đương tỷ lệ đầu tư cho giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh đó, thành phố đang triển khai thủ tục lập quy hoạch và xây dựng Khu Công nghệ cao Cần Thơ và 3 khu nông nghiệp công nghệ cao cùng với việc đẩy mạnh xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư. Ðặc biệt, trong tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 895/QÐ-TTg ngày “Về việc thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung TP Cần Thơ” tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Sau 5 năm triển khai, TP Cần Thơ có 3/5 mục tiêu cụ thể và 7 nhiệm vụ, giải pháp phát triển, ứng dụng KH&CN triển khai thực hiện có hiệu quả và vượt chỉ tiêu, 2/5 chỉ tiêu đạt từ 70% trở lên theo Nghị quyết số 02 đề ra. Theo đó, giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt 31,6% tổng giá trị GRDP, đạt 70,2% so với chỉ tiêu; tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị giai đoạn 2016-2020 của thành phố đạt 12,14%, đạt 80,9% so với chỉ tiêu.

Ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp.

Tính đến cuối năm 2020, TP Cần Thơ có 4.279 văn bằng sở hữu trí tuệ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mới, cho hơn 1.200 doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, vượt 21,77% so với mục tiêu.

Theo kế hoạch trong thời gian tới, TP Cần Thơ sẽ tập trung hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, ứng dụng KH&CN trong nền kinh tế thị trường; tăng cường đầu tư nâng cao tiềm lực KH&CN của thành phố với sự gia tăng vai trò của khu vực doanh nghiệp. Ðồng thời, có chính sách ưu tiên đầu tư phát triển nguồn nhân lực trình độ cao về nông nghiệp cho các viện nghiên cứu khoa học, trường đại học và các đơn vị khoa học của thành phố, thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp lớn, các tổ chức quốc tế đầu tư hay cùng đầu tư, tài trợ xây dựng các viện, trung tâm nghiên cứu nông nghiệp tầm quốc gia, khu vực tại TP Cần Thơ.

Bên cạnh đó, thành phố đang mở rộng hoạt động hợp tác, liên kết giữa Cần Thơ với các địa phương trong vùng; đẩy mạnh các giải pháp kết nối cung cầu thị trường KH&CN thông qua các chương trình phát triển các sàn giao dịch, các tổ chức trung gian nhằm kết nối sản phẩm cung, cầu của các viện nghiên cứu với các doanh nghiệp, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long…

Mai Trâm

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Tin Mới