spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ điểm đến tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ điểm đến tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Không chỉ có thế mạnh về hạ tầng giao thông, TP Cần Thơ còn xây dựng Khu đất dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu công nghiệp Hưng Phú 1 – Cụm A cùng với 10 cam kết ưu đãi dành riêng cho nhà tư Nhật Bản. Với tiềm năng và lợi thế vốn có, TP Cần Thơ đã và đang trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản.
Những năm qua TP Cần Thơ không ngừng hoàn thiện hạ tầng hàng không, đường bộ, đường thủy, đào tạo nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ tay nghề cao, kiến tạo môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như doanh nghiệp Nhật Bản. Đặc biệt, xác định Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược quan trọng trong hợp tác đầu tư, thành phố đã tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa – thương mại Việt Nam – Nhật Bản 5 năm liên tục; đầu tư nhiều đường bay quốc tế đi từ Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ tới Tokyo, Osaka của Nhật Bản. Cùng với đó, Cần Thơ còn xây dựng Khu đất dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu công nghiệp Hưng Phú 1 – Cụm A với diện tích khoảng 30 ha và có 10 cam kết ưu đãi dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản; thành lập Tổ công tác Nhật Bản tại Cần Thơ (Japan Desk Cần Thơ) nhằm kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến với Cần Thơ. Đây chính là những ưu thế vượt trội của Cần Thơ so với các tỉnh ĐBSCL trong thu hút đầu tư Nhật Bản.

Theo ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp chính là thành công của chính quyền thành phố. Do vậy, TP Cần Thơ không chỉ kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, mà còn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, từng bước xây dựng Cần Thơ trở thành phố điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư, trong đó có Nhật Bản. Không những vậy, thành phố còn quan tâm, tổ chức nhiều chương trình hội thảo, hội nghị, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chính quyền và các cơ quan chức năng của thành phố. Cung cấp các danh mục dự án kêu gọi đầu tư, trọng tâm là ở các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo máy, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp cơ khí, hạ tầng logistics cảng biển…

Trước tác động của tình hình dịch bệnh COVID-19, TP Cần Thơ đã nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, trở thành điểm đến an toàn, thu hút các nhà đầu tư xứ sở “Mặt trời mọc”. Lũy kế đến cuối tháng 11 năm 2020, toàn thành phố có 85 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 752,428 triệu USD. Trong đó, có 7 dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 31,78 triệu USD, đứng thứ 8 trong 22 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nhật Bản 9 tháng đầu năm 2020 là 99,65 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu: gạo, thủy hải sản, may mặc, lông vũ, nông sản, nông sản chế biến và một số mặt hàng khác (vật tư nguyên liệu).

Trong năm 2020, để Cần Thơ trở thành điểm đến tin cậy thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã tham mưu cho thành phố tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư – thương mại tại Nhật Bản. Nội dung trọng tâm là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy giao thương, mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư với Cần Thơ. Cùng đó, Cần Thơ cũng đã đón nhiều đoàn lãnh đạo địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản đến trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại thành phố. Đồng thời, Cần Thơ tăng cường giới thiệu thông tin các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố đến các công ty của Nhật Bản; hỗ trợ liên kết đầu tư, hợp tác công nghệ, liên kết vốn và thực hiện các kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Nhật Bản với Cần Thơ; hợp tác thực hiện các sự kiện quảng bá đầu tư mang tính chiến lược cho TP Cần Thơ tại Nhật Bản…

Trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ sẽ tăng cường công tác xúc tiến, đẩy mạnh hợp tác thương mại với các đối tác Nhật Bản thông qua các hoạt động kết nối doanh nghiệp của TP Cần Thơ với doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ chế biến nông thủy sản, các lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp phụ trợ,… tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh tại thành phố Cần Thơ.

Nguồn: CPA

Tin Mới