spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ: Khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live 2022

Cần Thơ: Khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live 2022

Ngày 25/8, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG), Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và UBND TP Cần Thơ tổ chức khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 với chủ đề ‘Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững’.

Sự kiện nhận được sự quan tâm của các cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời thu hút trên 4.000 nông dân đến dự tham gia trưng bày, triển lãm, hội nghị, hội thảo, tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm các giải pháp ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện.

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện.

Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 mở ra cơ hội để người nông dân có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất các công nghệ hiện đại; tạo sân chơi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá sản phẩm, trang thiết bị, thúc đẩy sự trao đổi hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời mở rộng quy mô ứng dụng nông nghiệp 4.0 và các công nghệ thông minh thông qua trình diễn trực tiếp về cơ giới hóa và nông nghiệp kỹ thuật số. Sự kiện còn là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất chính sách, lộ trình cho việc ứng dụng công nghệ để chuyển đổi kinh tế nông nghiệp bền vững phù hợp với bối cảnh thực tế của từng lĩnh vực và từng quốc gia.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát biểu khai mạc sự kiện.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết: cơ giới hóa nông nghiệp không chỉ là giải pháp riêng rẽ, không chỉ gắn với công đoạn riêng biệt nào mà có thể được ứng dụng hiệu quả, đồng bộ cho hầu hết các công đoạn sản xuất và là cơ sở để tạo dựng phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững, có sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Điều này đòi hỏi cách tổ chức chuỗi giá trị, vai trò của nhà nước trong cung cấp thông tin dịch vụ công và tạo hạ tầng cơ bản để thúc đẩy cơ giới hóa đồng bộ. Cơ giới hóa nông nghiệp không chỉ thiên về mục tiêu năng suất, sản lượng mà hướng dần đến “nông nghiệp chính xác”, nâng cao chất lượng giá trị cho nông sản, giảm chi phí theo tư duy “ít hơn để được nhiều hơn”.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường tin tưởng sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 sẽ có nhiều đóng góp quan trọng vào tiến trình hợp tác và liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường tin tưởng sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 sẽ có nhiều đóng góp quan trọng vào tiến trình hợp tác và liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, khi cơ giới hóa, ứng dụng khoa học, công nghệ trong nông nghiệp, trong đó có công nghệ số ngày càng trở nên phổ biến, dễ tiếp cận, các nền nông nghiệp châu Á với đặc thù của các nước đi sau và dựa trên nền tảng của các nông hộ nhỏ, có thể chủ động chọn lọc các giải pháp phù hợp, khả thi để thu hẹp khoảng cách, tạo dựng nền tảng căn cơ, bài bản hỗ trợ phát triển nông nghiệp hiện đại, bao trùm, bền vững. Bên cạnh đó, cần có những giải pháp đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển thị trường công nghệ trong nông nghiệp; tạo dựng cơ chế tương tác giữa nhà nước với các doanh nghiệp và hợp tác xã, nông dân, kịp thời cập nhật các nhu cầu cấp thiết thực tế, thúc đẩy du nhập, chuyển giao, ứng dụng công nghệ nông nghiệp một cách phù hợp.

Khách hàng tham quan khu trưng bày, giới thiệu các thiết bị phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Khách hàng tham quan khu trưng bày, giới thiệu các thiết bị phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trong giai đoạn hiện nay, việc ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp cơ bản, tất yếu để nhằm tăng năng suất, góp phần tạo nên một nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu hiện nay tác động rất lớn, rất rõ vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. “Đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp phải vừa giải quyết nhu cầu giải phóng sức lao động, vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa phải giải quyết những nhu cầu giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời phải bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nền tảng là công nghệ 4.0 đòi hỏi cơ giới hóa trong nông nghiệp hiện nay phải hết sức đồng bộ”, ông Trường nhấn mạnh.

Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 tiếp tục diễn ra đến ngày 26/8, với các hoạt động chính như: Trình diễn công nghệ, máy, thiết bị trên đồng ruộng; trưng bày, triển lãm công nghệ, máy, thiết bị nông nghiệp và sản phẩm OCOP; hội thảo quốc tế và các hội thảo chuyên đề; tham quan mô hình trình diễn (lễ xuống đồng); xây dựng mô hình trình diễn trên đồng ruộng…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tin tưởng sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 sẽ có nhiều đóng góp quan trọng vào tiến trình hợp tác và liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững.

Hà Vy

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/

Tin Mới