Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), trong 5 tháng đầu năm 2021, cả nước có 613 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 8,83 tỉ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Cần Thơ đứng thứ 3 với dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II của nhà đầu tư Nhật Bản với số vốn 1,32 tỉ USD. Dự án này có công suất 1.050 MW, là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Cần Thơ.

Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở KH-ĐT TP Cần Thơ, khẳng định trong tháng 5, TP cấp mới đăng ký kinh doanh cho 78 doanh nghiệp (DN) các loại hình với tổng vốn đăng ký hơn 1.194 tỉ đồng. Lũy kế 5 tháng, ước tính cấp mới đăng ký kinh doanh cho 610 DN các loại hình, tổng vốn đăng ký 9.409 tỉ đồng (đạt 72,4% kế hoạch). So với cùng kỳ, số DN đăng ký mới tăng 8,5% và số vốn đăng ký tăng 3,2 lần. Đến nay, trên địa bàn TP có 82 dự án FDI do TP quản lý, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2 tỉ USD.

Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ 2016-2020, Cần Thơ nằm trong nhóm khá, riêng năm 2019 xếp trong nhóm tốt. Năm 2020, điểm số và xếp hạng sụt nhẹ so với năm 2019 nhưng một số chỉ số thành phần có điểm số tăng nhẹ như chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, chi phí gia nhập thị trường…

Các chỉ số này phản ánh DN đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh của TP đã cải thiện hơn. Do thời gian đăng ký kinh doanh, hoàn tất hồ sơ, thủ tục của DN được rút ngắn, DN ít phải trả các chi phí không chính thức khi làm thủ tục hồ sơ, môi trường cạnh tranh cũng bình đẳng hơn giữa khối DN tư nhân và DN FDI… Chi phí gia nhập thị trường đánh giá hiệu quả của bộ phận một cửa khi thực hiện đăng ký DN như: thân thiện, am hiểu, hướng dẫn thủ tục rõ ràng… Điều này cho thấy, TP Cần Thơ đang nỗ lực để thu hút nhiều tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – nhìn nhận thu hút đầu tư chuyển biến chưa rõ, TP có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nhưng chưa có quyết định triển khai đầu tư chính thức, nhất là các nhà đầu tư lớn. Còn nhiều vấn đề vướng mắc trong quy trình thủ tục đầu tư, làm mất đi sự ưu tiên lựa chọn của nhà đầu tư.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ còn chỉ ra một số sở, ban, ngành thực hiện kết luận chỉ đạo của UBND TP còn trì trệ, nhất là những vụ việc liên quan đến đầu tư công trình, dự án. Có dự án nhà đầu tư đã gần xong thủ tục, chỉ còn một việc là định giá tài sản trên đất để họ đầu tư xây dựng trên phần đất của mình mà thủ tục định giá đến 2 năm chưa xong. “Điều này không chỉ làm mất thời gian của nhà nước, nhà đầu tư và đặc biệt làm cho thành phố không có dự án cho nhà đầu tư thực hiện. Thời gian tới phải giải quyết rốt ráo việc này” – ông Trường nói.

Ca Linh