spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ nỗ lực và phục hồi nền kinh tế, mở ra...

Cần Thơ nỗ lực và phục hồi nền kinh tế, mở ra một ‘màu xanh triển vọng’ năm 2022

Theo báo cáo mới đây của Cục Thống kê TP. Cần Thơ. Tình hình kinh tế – xã hội của TP sau 4 tháng đầu năm 2022 đã dần cho thấy chiều hướng tích cực tốt, các hoạt động sản xuất kinh doanh không những đang hồi phục, mà còn phát triển rất mạnh mẽ.

Theo đó, Mức tăng trưởng kinh tế – xã hội của TP so với năm 2021 tăng cao hơn cùng kỳ, đặc biệt các hoạt động về văn hóa, du lịch và thương mại trong dịp lễ khánh thành Đền Hùng và Lễ 30/4 vừa qua đã đưa ngành du lịch dần quay trở lại đúng quỹ đạo phát triển. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được triển khai tích cực; đời sống của người dân được bảo đảm; thực hiện tốt và hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Thị trường lao động phục hồi rất nhanh; tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động được cải thiện.

Chuỗi sự kiện khánh thành Đền Hùng, Liên hoan đờn ca tài tử và Lễ hội bánh dân gian tại Cần Thơ thu hút khoảng 950.000 lượt khách tham quan, với tổng doanh thu ước đạt 380 tỷ đồng.

Cụ thể, về lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực khi các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trở lại trong sự nỗ lực mạnh mẽ bên cạnh việc thích ứng với tình hình mới. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tháng 4/2022, tăng 19,95% so với cùng kỳ năm trước. Tính tổng 4 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,84% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,55%. Thêm vào đó, với tình hình hiện nay giá bán sản phẩm cá tra phi lê tăng, vì vậy tình hình xuất khẩu thủy sản đang trên đà ổn định. Có thể kể đến một số sản phẩm như: Phi lê đông lạnh tăng 29,79% so với cùng kỳ; tôm đông lạnh tăng 10,55%; xay xát gạo tăng 4,70%; sản phẩm thức ăn cho gia súc tăng 20,44%… Riêng về chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ước tính tháng 4/2022 tăng 1,70% so với tháng trước. Các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động bình thường nên tình hình lao động cũng rất ổn định. Tính lũy kế từ đầu năm, TP đã giải quyết việc làm cho gần 27.000 lao động, riêng tháng 4 giải quyết gần 6.000 lao động (trong đó cung ứng lao động đi làm việc nước ngoài là 19 người)

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) Cần Thơ tăng 12,84% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, TP đã tổ chức nhiều sự kiện với tính chất quy mô lớn, kết quả đón hơn 2,2 triệu lượt khách du lịch, đạt 55,2% kế hoạch, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Song hành cùng với đó doanh thu ngành du lịch lữ hành tăng rất mạnh. Ước tính doanh thu từ du lịch đạt 1.257 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch, tăng 30% so cùng kỳ năm 2021. Đồng thời, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP trong 4 tháng đầu năm ước thực hiện hơn 37.278 tỷ đồng, đạt 21,02% kế hoạch, tăng 16,61% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 638,9 triệu USD, đạt 33,86%, tăng 11,26% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP trong 4 tháng đầu năm tăng 16,61% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, TP vẫn còn một số khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022. Đó là tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, đi chung với giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Hơn nữa, trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn do sự tăng giá của nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào…Để giải quyết các vướng mắc còn tồn đọng, tại phiên họp thường kỳ với các địa phương, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã yêu cầu các đơn vị sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện cần phải có những biện pháp quyết liệt nhằm đạt các chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2022. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, các đơn vị cần quan tâm sát sao đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc kịp thời cho doanh nghiệp, đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thời gian tới tuy rằng sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, nhưng tin rằng TP sẽ có sự bứt phá về tăng trưởng kinh tế – xã hội mạnh mẽ hơn nữa. Thông qua thực hiện triển khai nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP, các chương trình, kế hoạch của UBND TP. Từ đó, đưa Cần Thơ trở thành một TP năng động, phát triển, hướng tới sự phồn vinh vì lợi ích và đời sống người dân.

Nguyễn Thuận

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/

Tin Mới