spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ sẽ sớm hoàn tất khởi công các công trình giao...

Cần Thơ sẽ sớm hoàn tất khởi công các công trình giao thông trọng điểm

Giai đoạn 2021-2025, TP Cần Thơ dự kiến triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt công trình giao thông trọng điểm, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Những dự án này được giao cho Sở Giao thông vận tải và Ban Quản lý Dự án Ðầu tư Xây dựng TP Cần Thơ làm chủ đầu tư. Ðến nay, một số công trình đã triển khai thi công như cầu Tây Ðô, cầu Cờ Ðỏ. Các công trình còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, triển khai thủ tục đấu thầu và sẽ sớm được khởi công xây dựng trong năm nay; trong đó nổi bật nhất là dự án đường Vành đai phía Tây với tổng mức đầu tư hơn 3.837 tỉ đồng.

Thi công cầu Tây Đô.

Tập trung thi công các công trình đã khởi công

Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ làm chủ đầu tư 2 dự án, gồm: cầu Tây Ðô (huyện Phong Ðiền) và cầu Cờ Ðỏ trên đường tỉnh 919 (huyện Cờ Ðỏ) đã được khởi công xây dựng đầu năm 2022. Cầu Tây Ðô có tổng chiều dài tuyến hơn 700m (trong đó phần cầu Tây Ðô dài 140,26m và còn lại là đường dẫn); tổng mức đầu tư hơn 208 tỉ đồng. Cầu Tây Ðô khi hoàn thành sẽ giải quyết triệt để nút thắt giao thông tại điểm đầu đường tỉnh 926 với đường tỉnh 923 thường xuyên kẹt xe vào giờ cao điểm. Ngoài ra, việc đầu tư cầu và đường mới sẽ kết nối đồng bộ với các cầu các tuyến đường tỉnh như đường tỉnh 926, đường tỉnh 923 và đường tỉnh 918 đang chuẩn bị xây dựng trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025… Còn dự án cầu Cờ Ðỏ trên đường tỉnh 919 có tổng mức đầu tư hơn 165 tỉ đồng, có tổng chiều dài tuyến hơn 369m (trong đó phần cầu Cờ Ðỏ dài hơn 83m và còn lại là đường dẫn) cũng nhằm kết nối đồng bộ và phát huy tối đa hiệu quả khai thác của các tuyến đường tỉnh 919, đường tỉnh 922, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện Cờ Ðỏ nói riêng và TP Cần Thơ nói chung.

Theo Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, đến ngày 5-5, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án cầu Tây Ðô đã tiến hành xét tính pháp lý được 31/67 trường hợp; chuẩn bị phê duyệt phương án và kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dân 31 trường hợp này, với kinh phí khoảng 23 tỉ đồng; đã đảm bảo mặt bằng thi công. Về tiến độ thi công cầu, khối lượng thi công ước đạt khoảng 20%; đơn vị đang thi công mố M1, trụ T1, hố ga, bê tông lát mái taluy, bê tông tấm đan mặt cầu, gờ bó vỉa, đúc dầm bê tông dự ứng lực. Kế hoạch vốn được bố trí cho công trình này lũy kế hơn 60,72 tỉ đồng, giải ngân hơn 54,28 tỉ đồng. Sở Giao thông vận tải phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành 1 đơn nguyên, trong năm 2023 hoàn tất đơn nguyên còn lại… Dự án cầu Cờ Ðỏ đã bàn giao 94,3% mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhà thầu đang tập trung thi công cọc khoan nhồi mố M1 (đơn nguyên phải tuyến) 4/6 cọc và gia công xong lồng thép cọc khoan nhồi mố M1 6/6 lồng; thi công cọc thử trụ T1 (đơn nguyên bên phải tuyến) 1/6 cọc, gia công lồng thép trụ T1 3/6 lồng; thi công lắp đặt cống thoát nước 112/180m. Kế hoạch vốn được bố trí cho công trình này lũy kế 50,55 tỉ đồng, giải ngân hơn 31,13 tỉ đồng. Dự án này, Sở cũng phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành 1 đơn nguyên, đơn nguyên còn lại triển khai trong năm 2023.

Sẽ khởi công thêm một số công trình mới

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết: Các dự án còn lại do Sở làm chủ đầu tư là đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ và đầu tư xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 923, đã được HÐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư, UBND thành phố phê duyệt dự án. Ðối với dự án đường vành đai phía Tây, công tác giải phóng mặt bằng đã được chủ đầu tư ký hợp đồng với các quận, huyện để triển khai thực hiện; tiến độ đã đạt trên 50% về công tác đo đạc, kiểm đếm… Dự án này Sở đang trình Bộ Xây dựng thẩm định các gói thầu để triển khai công tác đấu thầu, dự kiến khởi công 3 gói thầu (gói số 2, 3, 6) trong tháng 6-2022. Còn dự án đầu tư xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 923, công tác giải phóng mặt bằng quận Ô Môn và huyện Phong Ðiền đang thực hiện, tiến độ giải phóng mặt bằng đạt trên 50%; công tác lựa chọn nhà thầu cũng đã hoàn tất, dự án dự kiến khởi công trong tháng 6-2022.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ (nối quốc lộ 91 và quốc lộ 61C) đã được UBND TP Cần Thơ phê duyệt tháng 11-2021 (Quyết định số 3543/QÐ-UBND), có chiều dài hơn 19,2km; tổng mức đầu tư hơn 3.837,74 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và huy động các nguồn khác. Kế hoạch vốn năm 2022 dự án đã được bố trí hơn 1.494,7 tỉ đồng. Tuyến đường mới này sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông của thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương có dự án đi qua (Ô Môn, Bình Thủy, Ninh Kiều, Phong Ðiền, Cái Răng) và của TP Cần Thơ nói chung. Dự án đầu tư xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 923 được UBND thành phố phê duyệt tháng 7-2021 (tại Quyết định số 1466/QÐ-UBND), với tổng mức đầu tư hơn 576,19 tỉ đồng, vốn được phân bổ năm 2022 là 110 tỉ đồng.

Các dự án do Ban Quản lý Dự án Ðầu tư Xây dựng TP Cần Thơ làm chủ đầu tư gồm: đường tỉnh 921 đoạn tuyến thẳng (điểm đầu giao với tuyến tránh Thốt Nốt – điểm cuối giao với đường cao tốc Cần Thơ – Sóc Trăng – Châu Ðốc), cầu Kênh Ngang (trên đường tỉnh 922), xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917, dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 2)… Ðối với các dự án này, Ban đang phối hợp với các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hoàn tất công tác thiết kế bản vẽ thi công – dự toán và trình phê duyệt…; dự kiến cũng sớm khởi công xây dựng trong năm 2022.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết thêm: TP Cần Thơ đang chuẩn bị triển khai thêm 2 dự án giao thông trọng điểm là đường kết nối quận Ô Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ với huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (đoạn qua địa phận TP Cần Thơ) và đường nối Vị Thanh với TP Cần Thơ giai đoạn II (quốc lộ 61C). Hai dự án này đã được Ban Quản lý Dự án Ðầu tư Xây dựng TP Cần Thơ tham mưu, UBND thành phố hoàn chỉnh báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư gửi Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, Bộ Tài chính để tranh thủ nguồn vốn ODA để triển khai đầu tư xây dựng. Thời gian thực hiện: 2022-2026; tổng vốn đầu tư dự kiến 2.728 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, các tuyến đường sẽ là động lực liên kết, thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị, dân cư hiện tại, tăng khả năng kết nối thuận tiện giữa TP Cần Thơ với Vị Thanh (Hậu Giang) và Giồng Riềng (Kiên Giang). Nếu được chấp thuận, sẽ có thêm 2 công trình giao thông trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Tại phiên họp thường kỳ UBND TP Cần Thơ với các địa phương về tình hình kinh tế – xã hội tháng 4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu các sở, ngành thành phố và địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án khởi công mới; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá khả năng thực hiện, kế hoạch của các chủ đầu tư, qua đó chủ động trong việc rà soát, đề xuất thu hồi, điều chuyển kế hoạch vốn đã bố trí cho các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp. UBND thành phố đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết các khó khăn cho các dự án, công trình xây dựng cơ bản, đầu tư công trên địa bàn thành phố; nhất là các dự án ODA, dự án trọng điểm của thành phố.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn

Tin Mới