spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ tăng cường giao thương, hợp tác đầu tư với Singapore...

Cần Thơ tăng cường giao thương, hợp tác đầu tư với Singapore và Maylaysia

Từ ngày 4 đến 7/8/2019, trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, TP. Cần Thơ sẽ tổ chức đón đoàn doanh nghiệp Singapore và Malaysia đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội giao thương và hợp tác đầu tư.

Đoàn công tác xúc tiến thương mại, đầu tư tại Singapore và Malaysia của TP.Cần Thơ khảo sát Trung tâm Thành phố đáng sống tại Singapore.

Tham dự sự kiện trên có khoảng 300 đại biểu, gồm đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Malaysia; lãnh đạo Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Hiệp hội Doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; các doanh nghiệp có nhu cầu kết nối giao thương với thị trường Singapore và Malaysia.

Đại biểu đoàn doanh nghiệp Singapore và Malaysia gồm Tổng lãnh sự Singapore, Malaysia tại TP.HCM; Thương vụ Singapore, Malaysia tại TP.HCM; Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Singapore; Cơ quan Doanh nghiệp Singapore (IE Singapore); các doanh nghiệp Singapore, Malaysia đang đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Đoàn doanh nghiệp đến từ Singapore, Malaysia gồm khoảng 30-50 doanh nghiệp, được lựa chọn trong số hơn 250 doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất tại các quốc gia này

Sự kiện diễn ra với một chuỗi hoạt động gồm: tổ chức cho đoàn doanh nghiệp Singapore, Malaysia đi khảo sát, tham quan quy trình sản xuất một số doanh nghiệp xuất khẩu ở Cần Thơ; trưng bày hàng hóa, sản phẩm chủ lực của TP. Cần Thơ và các tỉnh trong Đồng bằng sông Cửu Long.

Điểm nhấn của sự kiện là Hội nghị kết nối giao thương nhằm giới thiệu tổng quan tiềm năng, cơ hội giao thương, khả năng cung ứng các sản phẩm chủ lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các quy hoạch, lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư của TP. Cần Thơ; giới thiệu nhu cầu, thị hiếu, xu hướng tiêu dùng của thị trường Singapore, Malaysia; trao đổi, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Singapore và Malaysia là một trong những đối tác quan trọng mà Thành phố nhắm đến.

Cụ thể, cuối tháng 5 vừa qua, đoàn công tác của TP. Cần Thơ do ông Phạm Văn Hiểu, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn đã xúc tiến thương mại, đầu tư tại Singapore và Malaysia, với mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Thành phố tiếp cận thị trường; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, tăng cường kết nối giao thương. Trước đó, TP. Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ, doanh nghiệp đi xúc tiến thương mại – đầu tư tại hai nước này.

TP. Cần Thơ có nhiều tiềm năng trong hợp tác thương mại – đầu tư với các đối tác Singapore và Malaysia. Thời gian qua, hai thị trường này có nhu cầu nhập khẩu nhiều sản phẩm, hàng hóa, như gạo, thủy hải sản, nông sản chế biến, may mặc, lông vũ, dược phẩm, thuốc thú y…, đều là các mặt hàng mà  Cần Thơ có thế mạnh.

Trong thu hút đầu tư, theo số liệu của Cục Thống kê TP. Cần Thơ, tính đến ngày 31/12/2018, TP. Cần Thơ có 82 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 693 triệu USD. Trong đó, 8 dự án của Singapore với vốn đầu tư đăng ký gần 129 triệu USD, chiếm 18,6% tổng vốn FDI của Thành phố.

Riêng vốn FDI từ Malaysia vào TP. Cần Thơ còn rất khiêm tốn, chỉ với 1 dự án có vốn đầu tư đăng ký 285.000 USD. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình sẽ được cải thiện khi các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị trường này đang được Thành phố tăng cường.

Đặc biệt, từ đầu tháng 4/2019, ngoài các đường bay sẵn có từ trước, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã mở thêm đường bay quốc tế từ Cần Thơ đi Kuala Lumpur (Malaysia), tạo thuận lợi trong việc kết nối giao thương, hợp tác đầu tư giữa TP. Cần Thơ với Malaysia, Singapore.

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, qua sự kiện trên, hình ảnh đất nước, con người và tiềm năng phát triển của TP. Cần Thơ sẽ được giới thiệu, quảng bá sâu rộng đến các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu, nhà đầu tư Singapore và Malaysia; từ đó tăng cường kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của vùng xúc tiến thương mại, đầu tư tại Singapore và Malaysia nói chung và của Cần Thơ nói riêng… Đồng thời, Thành phố cũng mong muốn mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng cho các dự án trọng điểm của địa phương.

T.G

Nguồn: https://baodautu.vn

 

 

Tin Mới