spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ tăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Hiroshima của...

Cần Thơ tăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Hiroshima của Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu và hợp tác đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải, rác thải, công nghệ chế biến thủy sản…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

 

Ngày 21/5, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Sở Lao động Công Thương tỉnh Hiroshima (Nhật Bản), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai địa phương tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Qua đó, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản nói chung và tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thành phố Cần Thơ với các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, trong các vấn đề các sở, ngành thành phố đặt ra tại cuộc họp, lĩnh vực môi trường, cụ thể là việc xử lý nước thải, rác thải trong quá trình sản xuất nông nghiệp có tầm quan trọng đối với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng như thành phố Cần Thơ.

Vì vậy, Thành phố rất cần sự tư vấn, giới thiệu các doanh nghiệp có công nghệ kỹ thuật phù hợp từ phía tỉnh Hiroshima để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang khu vực Đông Nam Á, thành phố Cần Thơ mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu và hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực tiềm năng khác như: công nghệ chế biến thủy sản, công nghệ thông tin, du lịch, năng lượng…

[Cần Thơ mong muốn hợp tác với Tập đoàn SK phát triển năng lượng]

Giám đốc Ban Môi trường, Phòng Thương mại quốc tế, Sở Lao động Công Thương tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) Idei Futoshi chia sẻ: Trong năm qua, tỉnh Hiroshima đã xây dựng kế hoạch 10 năm. Theo đó, đến năm 2030, địa phương chú trọng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và môi trường. Phấn đấu đến năm 2050, tỉnh Hiroshima sẽ giảm lượng phát thải khí CO2 xuống còn 0.

Điều này có điểm tương đồng với Cần Thơ khi thành phố đang có kế hoạch cắt giảm lượng khí thải CO2. Vì vậy, tỉnh Hiroshima mong muốn có sự xúc tiến và trao đổi doanh nghiệp chặt chẽ hơn nữa với thành phố Cần Thơ.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ Cao Thị Minh Thảo cho biết: Về lĩnh vực môi trường, thành phố mong muốn có sự trao đổi hợp tác với tỉnh Hiroshima trong việc giám sát môi trường, cảnh báo xâm nhập mặn và thích ứng với biến đổi khí hậu; đặc biệt là việc xử lý các bãi chôn lấp chất thải rắn đã đóng cửa.

Đồng thời, tỉnh Hiroshima tiếp tục xem xét triển khai các hoạt động liên quan đến mô hình “xã hội hóa carbon thấp,” tăng cường hoạt động trao đổi, thúc đẩy đổi mới theo hướng giảm phát thải nhà kính với thành phố Cần Thơ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ Trần Lê Bình cho biết: Về lĩnh vực năng lượng, thành phố Cần Thơ có nhu cầu được các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản tư vấn việc nghiên cứu, khai thác nguồn năng lượng mới là khí Hidro. Ngoài ra, thành phố Cần Thơ có kế hoạch quy hoạch một kho khí LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) và mong có sự tư vấn hợp tác trong kế hoạch này.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ Phạm Trường Yên chia sẻ: Với sản lượng thủy sản hơn 200.000 tấn/năm, thành phố Cần Thơ gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý nước thải. Thành phố đặc biệt quan tâm và mong muốn có sự giúp đỡ về công nghệ tuần hoàn nhằm tối ưu hóa các nguồn nguyên liệu, phụ phẩm trong công nghiệp thủy sản, phần nào làm giảm được ô nhiễm và lượng khí thải nhà kính.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại và hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Kiều Duyên cho biết: Cần Thơ đã chuẩn bị khu đất có diện tích khoảng 30ha cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ để đào tạo tiếng Nhật tại thành phố, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/

Tin Mới