spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiCần Thơ tiếp tục đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam...

Cần Thơ tiếp tục đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2023

Sau thành công của những kỳ lễ hội trước, Cần Thơ tiếp tục là địa phương đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 10 (năm 2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa nhằm tôn vinh một loại hình ẩm thực dân gian, vùng miền đặc sắc.

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2022 thu hút gần một triệu lượt khách tham quan. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2022 thu hút gần một triệu lượt khách tham quan. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo báo Cần Thơ, lễ hội năm dự kiến tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ từ ngày 28-4 đến 2-5-2023. Theo đó, chủ đề năm này là “Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam bộ” với sự tham gia của gần 300 gian hàng.

Cụ thể, gồm các gian hàng bánh dân gian Nam bộ, gian hàng OCOP đặc sản vùng miền, gian hàng ẩm thực, gian hàng trưng bày máy móc và các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian… Một số hoạt động chính của lễ hội là Lễ dâng hương và dâng bánh nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch), hội thi làm bánh dân gian, chương trình bánh dân gian và tuổi thơ cùng một số hoạt động giao lưu văn nghệ, nghệ thuật.

Theo ban tổ chức, ý nghĩa của lễ hội lần này cũng như những lần trước đều nhất quán quan điểm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt nói chung và bánh dân gian Nam bộ nói riêng. Đồng thời, thông qua lễ hội, khuyến khích các nghệ nhân giữ vững niềm đam mê và sáng tạo với các món bánh truyền thống. Hơn thế nữa, lễ hội còn kỳ vọng là cầu nối để đưa bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia, được du khách quốc tế yêu thích mỗi khi đến Việt Nam.

Trước đó, năm 2022, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ cũng diễn ra tại Cần Thơ trong sáu ngày (6-4 đến 11-4-2022) thu hút gần một triệu lượt khách tham quan. So với năm trước khoảng 207 gian hàng thì năm nay số lượng gian hàng dự kiến đạt gần 300.

Trả lời Sài Gòn Tiếp Thị, anh Phan Duy Thanh, đầu bếp từng chế biến và tham dự một số hội thi bánh dân gian, cho rằng bánh dân gian Nam bộ là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ẩm thực vùng miền Việt Nam. Chính vì vậy, nó cần được bảo tồn và phát huy bởi sự chung tay từ Nhà nước và người làm bánh.

Phúc Vinh tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn

Tin Mới