UBND TP Cần Thơ vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau về việc tổ chức Hội nghị trực tuyến liên kết, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội (thực hiện mục tiêu kép).

Thời gian dự kiến tổ chức Hội nghị vào ngày 19-10.

Tại hội nghị này, các đại biểu sẽ đóng góp ý kiến cho dự thảo chương trình liên kết, phối hợp các tỉnh, thành khu vực Nam Sông Hậu trong phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội.

Cần Thơ và các tỉnh Nam Sông Hậu sẽ liên kết thực hiện 'mục tiêu kép' - ảnh 1
Doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu ở Cần Thơ. Ảnh: TH

Theo dự thảo, mục tiêu của chương trình này là triển khai đồng bộ các biện pháp về bảo đảm sức khỏe người dân của các địa phương trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; Ổn định chuỗi cung ứng các tỉnh, thanh khu vực Nam Sông Hậu và các khu vực lân cận, nhất là các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, tạo thuận lợi cho việc di chuyển an toàn, trật tự của người lao động.

Ngoài ra chương trình này còn nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương về giao thông, đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp, đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chia sẻ về y tế, hàng hóa, lao động

Cụ thể, nội dung hợp tác có sáu lĩnh vực. Đáng chú ý, về y tế: Các địa phương điều phối, hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị người bệnh COVID-19; Sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế đang điều trị người bệnh COVID-19 tại các địa phương trong khu vực có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao; chia sẻ về nhu cầu vaccine và thuốc điều trị COVID-19 khi được sự thống nhất của Bộ Y tế, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế…

Cần Thơ và các tỉnh Nam Sông Hậu sẽ liên kết thực hiện 'mục tiêu kép' - ảnh 2
Các tỉnh, thành sẽ chia sẻ về điều trị, trang thiết bị, vật tư trong lĩnh vực y tế phòng, chống dịch. Trong ảnh: Người dân ở Cần Thơ tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: NHẪN NAM

Về thương mại – dịch vụ: Tổ chức kênh hợp tác, liên lạc thường xuyên giữa các tỉnh, thành để thông tin về các mặt hàng có thế mạnh của địa phương nhằm hình thành các chuỗi cung ứng – tiêu thụ hàng hóa, nông sản.

Cùng với đó là xây dựng các kênh thông tin chung về hàng hóa, thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường, tình hình xuất nhập khẩu của các nước để kịp thời dự báo, thông tin đến các tổ chức, doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp kịp thời… Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch.

Về lao động, việc làm: Tổ chức, triển khai thực hiện thường xuyên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến trong khu vực để người người lao động có điều kiện tiếp cận các phương thức tuyển dụng trực tuyến; Các tỉnh, thành có nguồn lao động dồi dào hỗ trợ các tỉnh còn lại về nguồn cung lao động cung ứng cho doanh nghiệp có nhu cầu.

Giao thông, vận tải thông suốt

Về giao thông vận tải: Mở lại các loại hình hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, vận tải hành khách cố định bằng xe buýt liên tỉnh trên cơ sở thống nhất giữa các địa phương…

Đối với vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia vẫn cho phép được hoạt động với tần suất 100% kể cả nội tỉnh và liên tỉnh nhằm phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khâu thu gom, vận chuyển lưu thông hàng hóa, đến được các điểm, khu vực, vùng sản xuất giữa các địa phương để thu mua các sản phẩm hàng hóa (đặc biệt là nông sản), đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy.

Ngoài ra còn có quy định về vận tải hành khách đường thủy, bến thủy nội địa, cảng biển, tàu biển, khàng không…

Cần Thơ và các tỉnh Nam Sông Hậu sẽ liên kết thực hiện 'mục tiêu kép' - ảnh 3
Tình nguyên viên ở Cần Thơ tham gia ghi thông tin các phương tiện tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Ảnh: CHÂU ANH

Cũng theo dự thảo, các địa phương rà soát, lập danh sách các phương tiện và lịch trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất gửi các Sở GTVT để điều phối đảm bảo thông suốt.

Cạnh đó, thống nhất việc tổ chức, kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch đường bộ, đường thủy giữa các địa phương để kiểm soát toàn bộ các đối tượng, phương tiện ra vào giữa các tỉnh, thành phố, đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các địa phương cần tạo luồng xanh ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển dụng cụ, trang thiết bị y tế, hàng hóa, nhân sự phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là ôxy y tế; phương tiện vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản; phương tiện vận chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng phục vụ cho các dự án, công trình trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư.

NHẪN NAM

Nguồn: plo.vn