spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAChia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển bền vững

Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển bền vững

Chiều 8-8, với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo Xúc tiến Đầu tư (XT ĐT) vào TP Cần Thơ dành cho doanh nghiệp Nhật Bản với chủ đề Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển bền vững. Hội thảo diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với sự tham dự của các cơ quan, tổ chức TP Cần Thơ và Nhật Bản cùng trên 150 doanh nghiệp Nhật Bản.Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Trong chương trình XT ĐT trong những năm gần đây, Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng, đã xác định Nhật Bản là đối tác hợp tác đầu tư trọng điểm. Điều đó được thể hiện Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư đứng hàng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Tính đến tháng 6 năm 2019, tại TP Cần Thơ có 8/83 dự án có vốn đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 26,77 triệu USD, hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất, công nghệ thông tin và dịch vụ y tế. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 Cần Thơ – Nhật Bản đạt khoảng 206,7 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nhật Bản khoảng 170,6 triệu USD, gồm gạo, thủy sản, may mặc, lông vũ, thủ công mỹ nghệ…; kim ngạch nhập khẩu khoảng 39,1 triệu USD, gồm nguyên liệu dược, vải. Trong mối quan hệ hợp tác, TP Cần Thơ đã ra tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Okayama và tỉnh Hyogo, hiện đang trong quá trình trao đổi để thống nhất tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Kobe. Ngoài ra, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ với Nhật Bản, chính quyền thành phố đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ và thành lập Văn phòng liên lạc tại Osaka và Tokyo của Japan Desk. Đặc biệt, TP Cần Thơ đã xây dựng khu công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản với diện tích 30ha dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Hy vọng, với thế mạnh của Cần Thơ về hạ tầng giao thông hàng không, đường bộ, đường thủy hoàn thiện; nguồn nhân lực dồi dào, nhiều lao động trẻ, chi phí nhân công thấp có trình độ tay nghề cao…, đây sẽ là môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo máy, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, du lịch, công nghệ thông tin, logictics…

Ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Ông Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, việc đầu tư tại TP Cần Thơ mang lại hiệu quả tích cực. Ông Kamijyo, đại diện Công ty Taisho (doanh nghiệp đầu tư vào Công ty cổ phần Dược Hậu Giang), cho rằng, việc đầu tư mang lại hiệu quả tốt. Môi trường đầu tư tại TP Cần Thơ rất nhiều thuận lợi, trình độ nguồn nhân lực được đào tạo tại Cần Thơ chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thu hút mạnh các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, thành phố cần quan tâm đến việc xây dựng điểm cư trú cho người nước ngoài, y tế, giáo dục, các dịch vụ như nhà hàng, điểm vui chơi giải trí cũng cần phải đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, thành phố cần xúc tiến để mở thêm nhiều đường bay quốc tế đi từ Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đặc biệt đường bay Cần Thơ – Nhật Bản. Bên cạnh đó, thành phố cần thúc đẩy để nhanh chóng hoàn thiện đường cao tốc Trung Lương – Cần Thơ…

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao quà cho các đơn vị tham gia đồng tổ chức hội thảo.

Lý giải nguyên nhân đầu tư vào TP Cần Thơ, ông Nakamura, Giám đốc Công ty Tri Viet Cần Thơ, cho biết: Đến đầu tư tại TP Cần Thơ từ năm 2007, tuy ban đầu gặp cản trở về giao thông (di chuyển qua phà) nhưng vẫn nhận thấy TP Cần Thơ có sự thay đổi tích cực. Nguồn nhân lực tại Cần Thơ dồi dào, chi phí đầu tư rất cạnh tranh, đó là giá thuê đất và lương công nhân rẻ hơn nhiều tỉnh thành khác. Chính quyền thành phố thân thiện, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp. Đến nay, mặc dù vẫn còn một số khó khăn, chẳng hạn như chưa có đường bay Cần Thơ – Nhật Bản, đường bộ di chuyển lên TP Hồ Chí Minh còn chưa thực sự tốt,… nhưng trước sự hoạt động ổn định, chúng tôi cho rằng đã lựa chọn đúng khi đầu tư tại Cần Thơ.

Ký kết MOU giữa Sở Công Thương thành phố và Công ty TNHH TM ACS Việt Nam về hợp tác triển khai chương trình hỗ trợ mua trang thiết bị, máy móc và vật tư nông nghiệp nhằm phát triển sản xuất nông sản chất lượng cao.

Ký kết MOU giữa Sở Công Thương thành phố và Công ty TNHH TM ACS Việt Nam về hợp tác triển khai chương trình hỗ trợ mua trang thiết bị, máy móc và vật tư nông nghiệp nhằm phát triển sản xuất nông sản chất lượng cao.

TP Cần Thơ hiện có 8 dự án được đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 27 triệu USD hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất, công nghệ thông tin và dịch vụ y tế. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Cần Thơ và Nhật Bản đạt trên 206 triệu USD. Hội thảo diễn ra phiên thảo luận là đại diện chính quyền TP Cần Thơ, các cơ quan đại diện Nhật Bản (JETRO, JICA) và doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại TP Cần Thơ để cùng trao đổi về tiềm năng, cơ hội cũng như những thách thức khi đầu tư tại TP Cần Thơ. Cùng đó là những cam kết của chính quyền thành phố dành cho các doanh nghiệp đầu tư, đặc biệt với nhà đầu tư Nhật Bản. Tại Hội thảo cũng đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư nhiều lĩnh vực, trong đó có 9 dự án trọng điểm đang tập trung mời gọi đầu tư vào khu công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản. Hội thảo còn được nghe các tham vấn, đề xuất từ Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản. Những ý kiến đóng góp nhằm đưa Cần Thơ trở thành một địa điểm tin cậy, hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế.Hội thảo còn diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Sở Công Thương thành phố và Công ty TNHH TM ACS Việt Nam về hợp tác triển khai chương trình hỗ trợ mua trang thiết bị, máy móc và vật tư nông nghiệp nhằm phát triển sản xuất nông sản chất lượng cao và ký kết hợp tác giữa Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Cần Thơ với Công ty Takesho Food và Ingrediens Inc triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến nguyên liệu thực phẩm tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2.

MOU giữa Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Cần Thơ với Công ty Takesho Food và Ingrediens Inc triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến nguyên liệu thực phẩm tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2.

MOU giữa Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Cần Thơ với Công ty Takesho Food và Ingrediens Inc triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến nguyên liệu thực phẩm tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, hội thảo đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Thành công này mang đến cho TP Cần Thơ cơ hội mới, để biến khát vọng thành niềm tin, đón tiếp các nhà đầu tư tiềm năng đến với TP Cần Thơ để hợp tác đầu tư, cùng nhau phát triển bền vững. TP Cần Thơ trân trọng sự quan tâm của các đối tác nước ngoài, trong đó Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm của thành phố. Thành phố luôn xem thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp là thành công của chính quyền thành phố. Chính quyền TP Cần Thơ cam kết với cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Cần Thơ trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu hàng hóa Cần Thơ được giới thiệu tại hội thảo.

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu hàng hóa Cần Thơ được giới thiệu tại hội thảo.

Khánh Nam

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới