spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiChủ tịch Quốc hội: Cần Thơ phải vượt qua 'bẫy' thu ngân...

Chủ tịch Quốc hội: Cần Thơ phải vượt qua ‘bẫy’ thu ngân sách 10 nghìn tỷ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu thực tế, giai đoạn trước khi thu ngân sách đạt mốc 10 nghìn tỷ, tốc độ phát triển của thành phố Cần Thơ rất nhanh, nhưng khi đạt mốc này thì ‘cứ loanh quanh’, không thoát được cái ‘bẫy’ thu ngân sách 10 nghìn tỷ.

Chiều 10/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ. Tham gia cùng đoàn công tác có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, thành phố Cần Thơ đã có những nỗ lực lớn trong bối cảnh thời gian vừa qua đan xen nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức. Quy mô kinh tế của thành phố tăng, so với 10 năm trước đã gấp 10 lần. Gần đây, thành phố đã triển khai các dự án lớn rất có trách nhiệm, đặc biệt là các dự án cao tốc đi qua địa bàn…

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu thực tế, giai đoạn trước khi thu ngân sách đạt mốc 10 nghìn tỷ, tốc độ phát triển của thành phố rất nhanh, nhưng khi đạt mốc 10 nghìn tỷ thì “cứ loanh quanh”, không thoát được cái “bẫy” 10 nghìn tỷ”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ. Ảnh: Trường Phong.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ. Ảnh: Trường Phong.

Ông Huệ cũng so sánh mức thu ngân sách, quy mô kinh tế của Cần Thơ với Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh để thấy vấn đề nguồn thu của Cần Thơ đang ở mức thấp.

“Năng lực sản xuất mới ra sao. Chúng ta trông cậy vào điện khí Ô Môn nhưng tiến độ lại rất chậm, chưa biết đến lúc nào giải quyết được. Tôi làm việc ở Sóc Trăng, Hậu Giang, họ nói quy mô của họ nhỏ thì phải có khát vọng lớn. Mình là anh cả thì khát vọng phải lớn hơn. Cần khát vọng, tư duy tầm nhìn thế nào để vượt qua “bẫy” 10 nghìn tỷ này”, ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng nói, hiện nay, để thúc đẩy phát triển các địa phương, trách nhiệm của các cơ quan T.Ư cũng rất lớn. Có những việc cấp địa phương không gỡ được mà cần sự phối hợp, hỗ trợ. Ông Huệ nêu ví dụ, việc thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù theo nghị quyết của Quốc hội cho thành phố Cần Thơ có những vấn đề đang rất chậm.

Ông Huệ nhắc về vấn đề năng lực sản xuất mới của thành phố chưa có đột phá. Thành phố giữ vai trò đầu tàu, động lực phát triển của ĐBSCL nhưng chưa thực sự có sức lan tỏa như mong muốn. Việc cần làm thời gian tới là đánh giá kỹ nguyên nhân do đâu, trong đó tập trung vào những nguyên nhân chủ quan.

“Tinh thần là Cần Thơ vì cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vì cả nước, nhưng vùng ĐBSCL, cả nước cũng phải vì Cần Thơ”, ông Huệ nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, thời gian qua có sự phối hợp “chưa đến nơi đến chốn” và cho rằng, việc cần làm là thành phố cần tăng sự chủ động.

“Dù phụ thuộc vào các bộ, nhưng lợi ích ta được hưởng. Phải bám sát các bộ, ngành. Cơ quan của Quốc hội cũng phải tăng cường giám sát”, ông Huệ nêu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm và xây dựng kế hoạch năm tới, thành phố cần căn cứ vào thực trạng để rà soát, chủ động tháo gỡ các điểm nghẽn, rào cản; tinh thần cần quyết liệt thực hiện. Ông Huệ cho rằng, thành phố không nên kiến nghị T.Ư hỗ trợ ngân sách, mà cần nỗ lực thực hiện đảm bảo nguồn thu, ít nhất phải cân đối được ngân sách, đạt chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Cần Thơ cần sớm hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vì “quy hoạch phải đi trước 1 bước; chưa có quy hoạch thì các việc khác đều vướng”.

“Cần Thơ phải phát huy trách nhiệm lớn, trước hết với bản thân thành phố và sau là với các tỉnh trong vùng và với cả nước”, ông Huệ tái khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tầm nhìn, khát vọng của thành phố phải lớn. “Phải khơi dậy toàn thành phố một ý chí như thế. Tại sao trước đây mình làm được, nơi khác làm được. Quyết tâm phải cao, hành động phải quyết liệt. Nghị quyết cứ để trên giấy thì không triển khai được”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Với một số kiến nghị cụ thể của thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội tổng hợp để kiến nghị các bộ, ngành xem xét, giải quyết sớm nhất, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo động lực cho thành phố Cần Thơ phát triển.

Trường Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/

Tin Mới