spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngChủ tịch Trần Việt Trường: Cần Thơ luôn có vị thế trung...

Chủ tịch Trần Việt Trường: Cần Thơ luôn có vị thế trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Kết quả 15 năm triển khai thực hiện nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 – 2020 là thành phố từng bước khẳng định được vai trò trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long trên một số lĩnh vực như: giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ, thương mại và dịch vụ…, góp phần tích cực vào sự phát triển của vùng và cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường.

Được biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ. Vậy kinh tế -xã hội của thành phố chúng ta thay đôỉ như thế nào, thưa ông?

Chủ tịch Trần Việt Trường: Giai đoạn 2006 – 2019, kinh tế của thành phố tăng trưởng đạt mức bình quân 7,27%/năm, cao nhất trong vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt mức hơn 100.000 tỉ đồng, tăng gấp 5 lần so với năm 2005, hằng năm đóng góp khoảng 1,8% GDP cả nước.

Nhiều dự án, công trình mới được đâù tư xây dựng làm “thay da đổi thịt” đô thị Cần Thơ, khẳng định vị thế của một đô thị lớn ở vùng Đồng bằng sông Cưủ Long. Cùng với diện mạo đô thị đang ngày càng hiện đại, thành phố cũng tận dụng lợi thế trung tâm và nguồn lực đầu tư từ trung ương để tập trung xây dựng nhiêù công trình giao thông trọng điểm, kết nôí giữa các địa phương trong vùng với TP Hồ Chí Minh và cả nước. Những cơ sở nền tảng đó góp phần giúp thành phố Cần Thơ đạt được nhiêù thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Xin ông cho biết tầm nhìn và mục tiêu phát triển của thành phố Cần Thơ trong giai đoạn sắp tới? Nhất là kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045?

Chủ tịch Trần Việt Trường: Có thể nói Nghị quyết số 59 lần nữa khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Cần Thơ đối với vùng ĐBSCL và cả nước, vạch ra những giải pháp mới để xây dựng và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL, thành đô thị hạt nhân vùng…

Để đạt được mục tiêu trên, TP xác định 7 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm.Trước hết là thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch theo hướng phát huy ở mức cao nhất các tiềm năng,lợi thế không chỉ của TP mà của cả vùng ĐBSCL. Kế đến là phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội vùng và liên vùng,liên vận quốc tế. Thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ mọi thành phần kinh tế – xã hội, nhất là cho phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành kinh tế có tiềm năng, lợi thế.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ khoa học và công nghệ… và là trung tâm giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của vùng. Thực hiện tốt công tác quản lý, khai hác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên,bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng ĐBSCL, khu vực và các tỉnh, thành khác. Tầm nhìn đến năm 2045: Cần Thơ là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ; thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu châu Á. Việc phát triển luôn là kỳ vọng của người dân và chính quyền, tuy nhiên để đạt được phải thấy rõ những hạn chế.

Vậy TP Cần Thơ có những hạn chế,tồn tại nào phải khắc phục, thưa ông?

Chủ tịch Trần Việt Trường: Thực tế Cần Thơ đã có bước tiến dài nhưng chưa bền vững. Tốc độ tăng trưởng chưa cao,chưa tương xứng với tiềm năng. Đó là chưa có những doanh nghiệp đầu đàn có khả năng làm thay đổi cục diện kinh tế, môi trường kinh doanh chưa thực sự hấp dẫn, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng hạng 11 (nhóm khá), thu hút vốn đâù tư nước ngoài của Cần Thơ chưa cao…

Về nguyên nhân, có thể nói Cần Thơ cũng như cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện tại có 3 vấn đề chính đang kìm hãm sự phát triển. Cụ thể, hạ tầng logistics còn yếu, xuất khẩu hàng hóa của vùng phần lớn chưa thể xuất khẩu trực tiếp mà còn phải “mượn đường” (qua các cảng của TPHCM hoặc Bà Rịa – Vũng Tàu), khiến chi phí cao. Ngoài ra chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, tỉ lệ qua đào tạo của vùng chỉ đạt 13% (bình quân cả nước là 21%); tác động của biến đổi khí hậu với các ngành, đặc biệt là ngành nông nghiệp. Đồng thời hạ tầng giao thông chưa đồng bộ cũng là “điểm nghẽn” lớn để thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Trong năm nay và những năm tơí nhiều công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia được đầu tư cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận– Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2… tiếp tục được đưa vào sử dụng. TP Cần Thơ có kế hoạch gì trong việc tận dụng những lợi thế này làm “đòn bẩy” cho sự phát triển mạnh mẽ của địa phương và của vùng, thưa ông?

Chủ tịch Trần Việt Trường: Bạn biết đấy, từ những lợi thế từ các công trình trọng điểm quốc gia, nhất là các tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2… chính là “đòn bẩy” quan trọng cho thành phố trong việc đẩy mạnh liên kết vùng và thu hút các nguồn lực đầu tư; đặc biệt là phát triển dịch vụ logistics tập trung với quy mô cấp vùng, cung cấp đầu vào, đầu ra cho chuỗi giá trịhàng hóa và dịch vụ của toàn vùng; đẩy mạnh phát triển du lịch, khai thác thế mạnh du lịch sông nước.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định 3 khâu đột phá. Thứ nhất, tập trung phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Phát huy vai trò của lực lượng trí thức, đặc biệt là trí thức, nhà khoa học trẻ đóng góp trí lực cho phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Thứ hai, huy động nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội; đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao hông đồng bộ, kết nối nội vùng và liên vùng và liên vận quốc tế.Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cáchhành chính; ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, điều hành kinh tế – xã hội; bảo vệ môi trường, thích ứng vơí biến đổi khí hậu; đổi mới sáng tạo, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiêụquả và sức cạnh tranh; lấy doanh nghiệplàm trung tâm của đổi mới ứng dụng vàchuyển giao công nghệ; xây dựng thànhphố thông minh, tăng trưởng xanh.

Xin cám ơn chủ tịch Thành phố!

Mạnh Cường – Hữu Lễ

Nguồn: www.phapluatplus.vn

Tin Mới