spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủChuyên MụcHoạt động địa phươngChuỗi cung ứng thực phẩm an toàn góp phần thúc đẩy kinh...

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn góp phần thúc đẩy kinh doanh, tiêu dùng nông sản Việt

Bên cạnh việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông sản theo hướng chất lượng và an toàn, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến khích người sản xuất liên kết với các nhà phân phối, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (TPAT). Đến nay, thành phố hình thành được nhiều chuỗi cung ứng TPAT “từ nơi sản xuất đến bàn ăn” đã và đang góp phần tích cực thúc đẩy  kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông sản Việt.

“Nở nồi” chuỗi cung ứng TPAT

Sản phẩm trong các chuỗi cung ứng TPAT được trưng bày, giới thiệu tại hội nghị liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn vừa được tổ chức tại Sở NN&PTNT TP Cần Thơ.

Sản phẩm trong các chuỗi cung ứng TPAT được trưng bày, giới thiệu tại hội nghị liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn vừa được tổ chức tại Sở NN&PTNT TP Cần Thơ.

Đầu năm  2020 đến nay, TP Cần Thơ đã xây dựng thêm 16 chuỗi và xác nhận 45 sản phẩm trong chuỗi cung ứng TPAT. Qua đó, nâng tổng số chuỗi cung ứng TPAT trên địa bàn thành phố đạt 59 chuỗi, với 295 sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng TPAT.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, trong các chuỗi cung ứng TPAT kể trên, có 14 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật, 29 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật và 16 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thủy sản. Các chuỗi cung ứng TPAT thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và nông dân tham gia. Trong đó, số chuỗi do doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh và phân phối quản lý toàn bộ chuỗi là 24 chuỗi, chiếm tỷ lệ khoảng 40,7%, còn số chuỗi do liên kết giữa các chủ thể trong chuỗi là 35 chuỗi, chiếm 59,3% trên tổng số chuỗi.

Có thể kể tên nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và HTX có các phẩm được xác nhận trong các chuỗi cung ứng TPAT. Cụ thể như, HTX thương mại Nhất Tâm 2 ở quận Bình Thủy, với nhiều sản phẩm thủy sản nuôi nước ngọt. Cơ sở chế biến chả 69 ở quận Ninh Kiều với các sản phẩm chả lụa, chả gân, chả viên, thịt nguội và giò thủ.  Cơ sở chế biến thực phẩm đóng hộp Hương Giang ở huyện Phong Điền, với các sản phẩm thịt heo, thịt bò đóng hộp. Cơ sở Phúc Thành ở quận Thốt Nốt, với sản phẩm trứng vịt bắc thảo. Cơ sở Chương Văn Khanh ở quận Thốt Nốt, với các sản phẩm mắm cá tra, khô cá tra 1 nắng, khô cá tra tẩm ướp  và nước mắm cá linh. Cơ sở sản xuất Mắm Ẩn ở huyện Thới Lai, với các sản phẩm mắm cá lóc, cá sặc và cá linh. Các doanh nghiệp như Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung Thạnh ở quận Thốt Nốt và Công ty TNHH thương mại Tân Thành – Chi nhánh Cần Thơ, với các sản phẩm gạo. Công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên ở huyện Cờ Đỏ và Công ty TNHH Sumofood Việt Nam tại quận Ninh Kiều, với các sản phầm trà mãng cầu xiêm. Công ty CP thực phẩm Phạm Nghĩa ở quận Cái Răng và Công ty TNHH MTV Thiên Kim Ngân ở quận Ninh Kiều với các sản phẩm được chế biến từ cho cá thát lát. Công ty TNHH MTV Minh Đức Thành ở quận Thốt Nốt với các sản phẩm chế biến từ cá tra, cá lóc và rô phi. Công ty TNHH MTV Yến sào Gia Đạt với sản phẩm tổ yến và nước yến…

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các chuỗi cung ứng TPAT hình thành ngày càng nhiều góp phần tích cực thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông thủy sản được sản xuất và nuôi trồng trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Các chuỗi cung ứng TPAT củng cố niềm tin về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm để các nhà phân phối và bán lẻ có động lực đẩy mạnh kinh doanh, còn người tiêu dùng mạnh dạn mua, sử dụng sản phẩm. Việc nhân rộng, mở rộng các  chuỗi góp phần đảm bảo được nguồn cung TPAT, gắn kết với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu nông sản thực phẩm.

Thúc đẩy phát triển chuỗi

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: “Sau gần 4 năm thực hiện Quyết định số 3075/QĐ-BNN ngày 20-7-2016 của Bộ NN&PTNT về việc Ban hành hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng TPAT, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đã hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng các chuỗi và xác nhận nhiều sản phẩm trong chuỗi. Đối với khâu  sản xuất ban đầu, nhiều  cơ sở cũng được kiểm tra công nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và sản xuất đạt các tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, HACCP… Thành phố công nhận 19 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 4 sao theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Song song đó, ngành Nông nghiệp luôn quan tâm công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá xúc tiến thương mại, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, thế mạnh đảm bảo an toàn thực phẩm để giới thiệu đến người tiêu dùng. Đến nay, 100% các sản phẩm trong chuỗi đều ký kết được các hợp đồng phân phối với các đại lý, cửa hàng và hệ thống siêu thị trên toàn quốc đến tay người tiêu dùng”.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, tới đây sẽ tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành thành phố, địa phương và các đơn vị có liên quan để thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng TPAT và thực hiện tốt việc xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng TPAT theo Quyết định  số 3075/QĐ-BNN của Bộ NN&PTNT. Trong đó, chú ý đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Thúc đẩy phát triển nhanh, toàn diện nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh, sạch, đa dạng và bền vững. Mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa các nông sản chủ lực và sản phẩm làng nghề nông thôn. Quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và đào  tạo nhằm vận động các đối tượng động lực (doanh nghiệp, HTX, cơ sở kinh doanh, phân phối) chủ động liên kết, hỗ trợ các tác nhân còn lại liên kết tạo các chuỗi cung ứng TPAT. Đồng thời, xây dựng các kênh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm nâng cao nhận thức và hành động của người tiêu dùng, cũng như tạo thuận lợi để người tiêu dùng tiếp cận và lựa chọn TPAT, từ đó tạo tác động kép là ủng hộ các nhà sản xuất làm ăn chân chính và “nói không” với các nhà sản xuất làm ăn chộp giật, gian dối.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocntho.com.vn

Tin Mới