spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiChuyển những cơ chế đặc thù của Cần Thơ thành cơ hội...

Chuyển những cơ chế đặc thù của Cần Thơ thành cơ hội thu hút đầu tư

Ngày 5-10, Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11/2012 của Thành ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Cần Thơ.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu phát biểu tại hội nghị ngày 5-10. Ảnh: NHẪN NAM

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu phát biểu tại hội nghị ngày 5-10. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP Cần Thơ.

Cụ thể cần tăng cường công tác cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng chính quyền điện tử, hành động, phục vụ, lưu ý rà soát những thủ tục hành chính không còn phù hợp để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ.

Tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tào nhân lực có chất lượng cao theo yêu cầu của thị trường lao động; quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức (CB-CCVC) về đạo đức công vụ, phát huy mô hình chính quyền thân thiện, vì dân phục vụ, phòng chống quan liêu tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt.

Tập trung thực hiện các giải pháp trước mắt và căn cơ để cải thiện chỉ số PCI của TP. Cụ thể, trước mắt, rà soát những chỉ số thành phần có điểm thấp, giảm điểm để tập trung cải thiện.

Về lâu dài, cần hoàn thiện các chính sách thuộc thẩm quyền của TP nhất là lĩnh vực liên quan đến đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư; cụ thể hóa và ban hành bộ tiêu chí về năng lực cạnh tranh của quận/huyện, sở/ngành; nâng cao vai trò, trách nhiệm của CB-CCVC, người đứng đầu các cấp trong việc tham mưu giải quyết công việc…

Ông Hiểu cũng đề nghị UBND TP sớm cụ thể hóa cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ tại Nghị quyết 45 của Quốc hội, nhất là các chính sách về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, thu nhập của CB-CCVC… . Từ đó nhanh chóng chuyển những cơ chế, chính sách đặc thù thành những cơ hội cụ thể về đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư TP; hoàn thiện quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở định hướng để thu hút đầu tư vào TP.

Bộ máy công quyền chuyển biến về tư tưởng, nhận thức

Theo dự thảo báo cáo của Thành ủy, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11, đã tác động tích cực, mạnh mẽ đến việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của TP, góp phần tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện sự đồng hành của TP với doanh nghiệp, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về tư duy phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế.

Bộ máy công quyền TP đã có sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức với tinh thần phục vụ, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Tăng trưởng kinh tế (GRDP) giai đoạn 2012 – 2022 đạt mức bình quân 5,60%/năm, trong đó giai đoạn 2012 – 2017 tăng bình quân 7,12%, giai đoạn 2017 – 2022 tăng bình quân 4,11%/năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại như công tác tổ chức đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp được các ngành, địa phương quan tâm thực hiện nhưng chưa đi vào thực chất, chưa giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường…; chưa theo dõi, đánh giá quá trình xử lý sau đối thoại với doanh nghiệp…

NHẪN NAM

Nguồn: https://baomoi.com/

Tin Mới