spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCơ hội để đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại

Cơ hội để đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hợp tác kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thương mại giữa TP Cần Thơ với các đối tác trong và ngoài nước, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương tại thành phố Cần Thơ” trong 2 ngày: 10 và 11-11-2020. Với nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các dự án mời gọi đầu tư và tham quan thực tế gắn kết trong chuỗi sự kiện chương trình hội nghị kết nối giao thương được chuẩn bị chu đáo, đây được xem là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp và người dân giao lưu, hợp tác, phát triển thương mại.
Thời gian qua, xoài và một số loại trái cây khác của Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đã được xuất khẩu vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Trong ảnh: Xoài được thu hoạch và phân loại tại một hộ dân ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

►Nhiều hoạt động

Theo Ban tổ chức, dự kiến có 300 đại biểu tham dự gồm đại diện: các sở, ban, ngành có liên quan của TP Cần Thơ, lãnh đạo UBND, lãnh đạo sở công thương, trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, hội doanh nhân trẻ, câu lạc bộ khởi nghiệp các tỉnh, thành vùng ÐBSCL, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại Cần Thơ và các doanh nghiệp của Việt Nam có nhu cầu kết nối giao thương. Về đối tác nước ngoài có sự tham dự của đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Ðài Bắc tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thương mại Ðài Loan, Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Ðài Loan và các doanh nghiệp Ðài Loan (Trung Quốc) đã và đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Từ ngày 10-11-2020, Ban Tổ chức hội nghị bắt đầu đón Ðoàn Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Ðài Bắc tại TP Hồ Chí Minh, cùng các doanh nghiệp Ðài Loan và hướng dẫn đoàn khảo sát thực tế tại TP Cần Thơ. Tổ chức hướng dẫn và tạo điều kiện các doanh nghiệp và nhà đầu tư đi khảo sát thực địa các dự án mời gọi đầu tư (Khu công nghệ thông tin tập trung và dự án logistics). Tham quan khu công nghiệp, cũng như các nhà máy, công ty sản xuất chế biến gạo, thủy sản và trái cây trên địa bàn thành phố. Ngày 11-11, Hội nghị diễn ra tại Khách sạn Ninh Kiều Riverside ở số 2 Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tại đây, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ có điều kiện gặp gỡ, trao đổi với nhau để kết nối giao thương. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng được các sở ngành, cơ quan chức năng thành phố, Trung tâm và đơn vị có liên quan giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư của TP Cần Thơ. Tiềm năng, cơ hội giao thương các sản phẩm chủ lực của vùng ÐBSCL. Tiềm năng thị trường và những tiêu chuẩn yêu cầu, lưu ý khi tiếp cận thị trường Ðài Loan. Vấn đề chuyển đổi số và giải pháp tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) trong bối cảnh dịch COVID-19… Tại hội nghị còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại khu vực kết nối giao thương ở sảnh hội nghị Khách sạn Ninh Kiều Riverside. Cũng trong ngày 11-11, trước khi diễn ra hội nghị, Ban tổ chức còn tổ chức, hướng dẫn đoàn gồm các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài đi khảo sát văn hóa, du lịch tại Chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ; dự khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2020 và giới thiệu Ðoàn tham quan các gian hàng tại hội chợ. Ðây là hội chợ quốc tế được tổ chức định kỳ hằng năm tại TP Cần Thơ. Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2020 với chủ đề “Ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất nông nghiệp” diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Triển vọng hợp tác, giao thương

Hội nghị kết nối giao thương cũng là một trong những chương trình quan trọng nằm trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2020. Ðể thu hút các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hội nghị kết nối giao thương, Ban tổ chức đã chủ động tăng cường quảng bá, mời gọi và quan tâm tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Miễn  phí chi phí cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại hội nghị. Khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp có năng lực sản xuất kinh doanh, năng lực xuất khẩu, có sản phẩm mẫu mã đẹp và chất lượng phù hợp với thị trường Ðài Loan, tham gia hội nghị để có cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường. Ðặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của vùng ÐBSCL gồm gạo, thủy sản, nông sản, trái cây tươi và chế biến…

Hội nghị kết nối giao thương tại TP Cần Thơ được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại ĐBSCL  mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Trà Nóc 2, TP Cần Thơ.

Bà Huỳnh Thị Kim Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, cho biết: “Hiện các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký 50 bàn trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tại hội nghị, với các mặt hàng là sản phẩm chủ lực của nhiều tỉnh, thành trong nước, nhất là hàng thủy sản, thực phẩm và đồ uống. Ðến nay cũng đã có 27 doanh nghiệp Ðài Loan đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đăng ký tham gia hội nghị, tập trung vào các lĩnh vực: nông sản (gia vị, thực phẩm chế biến, nước ép trái cây…), thủy sản, máy móc thiết bị nông nghiệp, logistics, sản xuất bao bì…”.

Theo Bộ Công Thương, Ðài Loan là thị trường nhiều tiềm năng với thị hiếu đa dạng, đồng thời đóng vai trò trung gian cho rất nhiều loại sản phẩm của Việt Nam sang các thị trường châu Âu, Mỹ và Ðông Á. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của cộng đồng người Việt đông đảo (khoảng hơn 300.000 người) tại đây cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương cũng như tuyên truyền về thói quen tiêu dùng các mặt hàng của nước ta tại Ðài Loan. Kể từ năm 2009 đến nay, cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này có những chuyển biến tích cực theo hướng bền vững hơn. Tỷ trọng nhóm mặt hàng nguyên liệu, nhiên liệu và khoáng sản thô xuất khẩu giảm dần, nhóm mặt hàng công nghiệp chế biến và nông lâm thủy sản đã dần trở thành nhóm hàng xuất khẩu chủ lực.

Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Cần Thơ, đến nay TP Cần Thơ cũng đã có 6 dự án đầu tư trực tiếp có vốn đầu tư từ Ðài Loan, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 27,97 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hàng may mặc, thép xây dựng, phôi thép và các vật tư phục vụ cho sản xuất thép.

Hội nghị kết nối giao thương tại TP Cần Thơ do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phối hợp Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và các sở, ngành có liên quan tổ chức. Hội nghị này không chỉ nhằm xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của vùng ĐBSCL gồm: gạo, thủy sản, nông sản và trái cây mà còn hướng đến tăng cường kết nối giao thương, hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước con người và tiềm năng phát triển của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đến với các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu, các nhà đầu tư của các nước. Đặc biệt là tạo điều kiện để doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới