spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản vào miền Tây

Cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản vào miền Tây

(TBKTSG Online) – Bằng việc khai trương Khu công nghiệp hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại thành phố Cần Thơ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đây là điều kiện cụ thể để hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào ĐBSCL

Các đại biểu cắt băng khai trương Khu công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tại Cần Thơ vào sáng nay, 3-11. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu với báo chí bên lề sự kiện khai trương Khu công nghiệp hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản diễn ra sáng nay, 3-11, tại thành phố Cần Thơ, ông Lộc cho biết, hôm qua, 2-11, Chủ tịch nước đã chính thức trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó, Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia đóng vai trò hết sức quan trọng.

Theo ông, trong bối cảnh đó, việc khai trương khu công nghiệp này tại Cần Thơ là cột mốc đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản với Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. “Có thể nói, tiềm năng hợp tác của Nhật Bản vào khu vực này rất là rộng lớn”, ông nhấn mạnh.

Ông Lộc cho biết, trong định hướng hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, thì hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là hướng đi rất quan trọng. “Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp cũng là phương hướng chúng ta đang cố gắng thúc đẩy”, ông cho biết và nói rằng khu vực ĐBSCL và Cần Thơ là khu vực tiềm năng cho sự hợp tác đó.

Theo ông, Nhật Bản đang có sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, trong đó, ở các nước Đông Nam Á, thì Việt Nam đang được lựa chọn là điểm đến có triển vọng và ĐBSCL cũng là điểm đến sẽ được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm. “Bởi, ở đây chúng ta có tiềm năng về đất đai, về lao động và đây cũng là khu vực thị trường lớn”, ông giải thích.

Một điểm đáng lưu ý khác, theo ông Lộc, đó là Cần Thơ và ĐBSCL đã có sự chuẩn bị tích cực cho việc đón đầu đầu tư Nhật trong nhiều năm nay thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế giữa khu này với Nhật Bản được tổ chức hàng năm. Điều này, tạo ra tín hiệu đáng mừng là doanh nghiệp Nhật quan tâm ngày càng nhiều đến khu vực ĐBSCL.

“Ví dụ điển hình là đoàn 150 doanh nghiệp Nhật (bao gồm doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam) đã đến đây để khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh, tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư với Cần Thơ và ĐBSCL”, ông dẫn chứng và cho rằng việc khánh thành khu công nghiệp nêu trên cũng là việc cụ thể để chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào ĐBSCL.

Báo cáo của VCCI chi nhánh Cần Thơ cho biết, tính đến tháng 10-2018, vùng ĐBSCL đã thu hút được 169 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký tương đương trên 2,2 tỉ đô la Mỹ, chiếm 10,5% tổng vốn FDI toàn vùng.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, quy mô Khu công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 1 là 30 héc ta, nằm trong quy hoạch Trung tâm Logistic hạng 2 vùng ĐBSCL. Tại đây, có 2 cảng quốc tế phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu là Cảng Cái Cui và Tân Cảng, đáp ứng được tàu có tải trọng 20.000 tấn. Khu công nghiệp hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 15 km.

Trung Chánh

https://www.thesaigontimes.vn

Tin Mới