spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAĐài Loan 'rót' hơn 33,2 tỉ đô la Mỹ vào Việt Nam...

Đài Loan ‘rót’ hơn 33,2 tỉ đô la Mỹ vào Việt Nam trong hơn 31 năm

(TBKTSG Online) – Đài Loan là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam trong hơn 31 năm qua, với tổng vốn đầu tư đến nay hơn 33,2 tỉ đô la Mỹ.

Sản phẩm được trưng bày giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan bên lề hội nghị. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được cung cấp tại hội nghị “Kết nối giao thương tại TP Cần Thơ” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức, diễn ra vào hôm nay, 11-11, cho thấy, Đài Loan là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Theo đó, từ năm 1988 đến tháng 9-2020, tức qua hơn 31 năm, Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam 2.771 dự án với tổng vốn đầu tư luỹ kế đạt 33,237 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ tư trong danh sách những trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư đầu tư lớn vào Việt Nam, sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Đài Loan đầu tư sang Việt Nam chủ yếu ở các lĩnh vực, như công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành xây dựng…

Trong khi đó, về phía Việt Nam, từ năm 1952 đến tháng 9-2020, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đã đầu tư 281 dự án vào Đài Loan với tổng vốn đầu tư lũy kế đạt 68,51 triệu đô la Mỹ.

Những lĩnh vực được các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam đầu tư vào Đài Loan, gồm bán buôn, bán lẻ, sản xuất máy móc thiết bị, dịch vụ lưu trú, ăn uống…

Bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho biết tổng số dự án đầu tư nước ngoài riêng vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2019 là 1.699 dự án với tổng vốn đăng ký là 23,03 tỉ đô la Mỹ, trong đó, Đài Loan đứng thứ tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào khu vực này, chiếm khoảng 13,6% tổng vốn đầu tư.

Theo bà Linh, những lĩnh vực được các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Đài Loan đầu tư vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu gồm may mặc, chế biến, chế tạo và giày dép.

Còn về kim ngạch thương mại, năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam đạt 19,564 tỉ đô la Mỹ, tăng 19,4% so với năm trước đó. Trong đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Đài Loan là hơn 15,172 tỉ đô la Mỹ và xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan là hơn 4,391 tỉ đô la Mỹ.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ trước đó khi phát biểu khai mạc hội nghị cho biết, từ năm 2009 đến nay, cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Đài Loan có sự chuyển đổi tích cực theo hướng bền vững hơn.

Theo đó, tỷ trọng nhóm mặt hàng nguyên liệu, nhiên liệu và khoáng sản thô xuất khẩu giảm dần, trong khi nhóm mặt hàng công nghiệp chế biến và nông, lâm, thuỷ sản đã dần trở thành nhóm hàng xuất khẩu chủ lực.

Trong bài tham luận được cung cấp tại hội nghị, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, thủy sản là nhóm hàng đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Đài Loan với hơn 50 triệu đô la Mỹ.

Theo ông Hoè, dù không nằm trong top 10 thị trường lớn nhất của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhưng kim ngạch hàng năm đều ổn định ở mức trên 100 triệu đô la Mỹ trong những năm gần đây.

Theo đó, nếu tổng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Đài Loan năm 2017 đạt 110,72 triệu đô la Mỹ, thì năm 2018 là 113,13 triệu đô la Mỹ và năm 2019 là 124,35 triệu đô la Mỹ. Riêng 9 tháng đầu năm nay đạt 84,78 triệu đô la Mỹ.

Ông Hòe cho biết, có nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam được thị trường Đài Loan ưa chuộng, như tôm sú đông lạnh, tôm tươi, tôm thẻ chân trắng, tôm chế biến, cá tra và các sản phẩm mực, bạch tuộc, surimi.

Đối với mặt hàng thủy sản, trong bài tham luận của mình, ông Hòe lưu ý, người Đài Loan ít có thói quen dự trữ thực phẩm, cho nên, hàng xuất khẩu sang thị trường này cần đóng gói nhỏ gọn, thiết kế đẹp và có đầy đủ thông tin sản phẩm.

Các doanh nghiệp cần lưu ý làm khảo sát và tìm hiểu rõ thói quen tiêu dùng Đài Loan để có chiến lược phát triển phù hợp, tham gia nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng, như siêu thị, nhà hàng, khách sạn.

Mặt khác, cũng cần thường xuyên cập nhật các quy định về nhập khẩu thủy sản của Đài Loan, trong đó, bao gồm quy định về an toàn thực phẩm, dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác.

250 gian hàng tham dự hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2020 tại Cần Thơ

Hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam năm 2020 thu hút 250 gian hàng của 100 đơn vị, doanh nghiệp tham dự đã chính thức khai mạc vào hôm nay, 11-11, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Sự kiện được tổ chức nhằm góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu đến với các đối tượng mục tiêu, tạo cơ hội tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng.

Các sản phẩm được trưng bày bao gồm, máy móc thiết bị nông nghiệp, dây chuyền sản xuất, chế biến và các sản phẩm dung trong nông nghiệp – nông thôn, các sản phẩm nông lâm thuỷ sản, đặc sản vùng miền…

Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam năm 2020 tại Cần Thơ kéo dài đến ngày 15-11-2020.

Trung Chánh

Nguồn: www.thesaigontimes.vn/

Tin Mới