Trang chủ Hoạt động CPA Đài Loan trở thành đối tác thương mại-đầu tư lớn của khu...

Đài Loan trở thành đối tác thương mại-đầu tư lớn của khu vực ĐBSCL

ENTERNEWS.VN Theo khảo sát của VCCI Cần Thơ: Đài Loan đang đứng ở vị trí thứ tư về đầu tư vào vùng ĐBSCL

Chia sẻ tại buổi kết nối giao thương doanh nghiệp trong nước với đối tác thương mại-đầu tư Đài Loan trong khuôn khổ hội chợ Nông nghiệp Quốc tế đang diễn ra tại Cần Thơ bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết hiện tại dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đài Loan vào ĐBSCL đang đứng thứ  tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào khu vực này, chiếm khoảng 13,6% tổng vốn đầu tư.

Quang cảnh buổi

Quang cảnh buổi “kết nối giao thương”.

Về kim ngạch thương mại, năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam gần 20 tỷ USD, tăng 19,4% so với năm trước đó. Trong đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Đài Loan gần 16 tỷ và xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan là hơn 4 tỷ USD.

Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại, cho biết thương mại hai chiều Việt Nam-Đài Loan từ 2009 đến nay, luôn trên đà phát triển bền vững. Theo đó, tỷ trọng nhóm mặt hàng nguyên liệu, nhiên liệu và khoáng sản thô xuất khẩu giảm dần, trong khi nhóm mặt hàng công nghiệp chế biến và nông, lâm, thuỷ sản đã dần trở thành nhóm hàng xuất khẩu chủ lực.

Nhiều mặt hàng nông sản của khu vực ĐBSCL có cơ hội xuất khẩu đến nhiều quốc gia vùng lãnh thổ.

Nhiều mặt hàng nông sản của khu vực ĐBSCL có cơ hội xuất khẩu đến nhiều quốc gia vùng lãnh thổ.

Trong bài tham luận của ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) gởi đến Ban Tổ chức buổi kết nối giao thương, cho biết: từ năm 2017 đến nay xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan luôn đạt trên 100 triệu USD/năm, Đài Loan nằm trong tóp 10 thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm nay, trong điều kiện khó khăn của dịch Covid-19 nhưng thủy sản vẫn là nhóm hàng đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này với kim ngạch hơn 84 triệu USD. Ông Hòe cũng cho biết, có nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam được thị trường Đài Loan ưa chuộng, như tôm sú đông lạnh, tôm tươi, tôm thẻ chân trắng, tôm chế biến, cá tra và các sản phẩm mực, bạch tuộc…

Theo số liệu từ Cục đầu tư Nước ngoài: Đài Loan là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam trong hơn 31 năm qua, với tổng vốn đầu tư đến nay hơn 33,2 tỷ USD. Theo đó, từ năm 1988 đến tháng 9/2020, tức qua hơn 31 năm, Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam 2.771 dự án với tổng vốn đầu tư luỹ kế đạt 33,237 tỷ USD, đứng thứ tư trong danh sách những trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư đầu tư lớn vào Việt Nam, sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Đầu tư của Đài Loan sang Việt Nam chủ yếu ở các lĩnh vực, như công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành xây dựng…

Đoàn cán bộ VCCI Cần Thơ và Trung trâm xuasc tiến các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL tronh một chuyến giao lưu kết nối khởi nghiệp, xúc tiến mời gọi đầu tư tại Đài Loan.

Đoàn cán bộ VCCI Cần Thơ và Trung trâm xúc tiến các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL tronh một chuyến giao lưu kết nối khởi nghiệp, xúc tiến mời gọi đầu tư tại Đài Loan.

Ở chiều ngược lại: từ năm 1952 đến tháng 9/2020, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đã đầu tư 281 dự án vào Đài Loan với tổng vốn đầu tư lũy kế đạt 68,51 triệu USD.

Những lĩnh vực được các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam đầu tư vào Đài Loan, gồm bán buôn, bán lẻ, sản xuất máy móc thiết bị, dịch vụ lưu trú, ăn uống…

Nguồn: https://enternews.vn/

Tin Mới

Mời tham gia hoạt động thương mại điện tử trên các Sàn giao dịch

Căn cứ Công văn số 5106/VPUB-KT ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Văn phòng UBND thành phố nêu ý kiến chỉ đạo của...

Về Cần Thơ, “lạc giữa rừng hoa” ngày cận Tết

(CTO) - Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con ở làng nghề hoa kiểng Phó Thọ...

Giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều điểm đến ở Nam Bộ hấp dẫn du khách

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch nội địa, mang đến cho du khách những trải nghiệm không khí Tết cổ truyền thật rõ...

Cao tốc ở miền Tây: 20 triệu dân nức lòng và kỳ vọng kéo kinh tế ‘cất cánh’

Hàng loạt tuyến cao tốc đã, đang và được khởi công, thông xe, khánh thành làm hơn 20 triệu dân ĐBSCL nức lòng và...

Thêm một vườn hoa đón du khách check-in

Đó là vườn bông giấy ngũ sắc và bông bụp cánh kép ở đường Nguyễn Văn Linh, khu vực Bình Phó B, phường Long...