Trang chủ Hoạt động CPA Đài Loan trở thành đối tác thương mại-đầu tư lớn của khu...

Đài Loan trở thành đối tác thương mại-đầu tư lớn của khu vực ĐBSCL

ENTERNEWS.VN Theo khảo sát của VCCI Cần Thơ: Đài Loan đang đứng ở vị trí thứ tư về đầu tư vào vùng ĐBSCL

Chia sẻ tại buổi kết nối giao thương doanh nghiệp trong nước với đối tác thương mại-đầu tư Đài Loan trong khuôn khổ hội chợ Nông nghiệp Quốc tế đang diễn ra tại Cần Thơ bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết hiện tại dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đài Loan vào ĐBSCL đang đứng thứ  tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào khu vực này, chiếm khoảng 13,6% tổng vốn đầu tư.

Quang cảnh buổi

Quang cảnh buổi “kết nối giao thương”.

Về kim ngạch thương mại, năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam gần 20 tỷ USD, tăng 19,4% so với năm trước đó. Trong đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Đài Loan gần 16 tỷ và xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan là hơn 4 tỷ USD.

Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại, cho biết thương mại hai chiều Việt Nam-Đài Loan từ 2009 đến nay, luôn trên đà phát triển bền vững. Theo đó, tỷ trọng nhóm mặt hàng nguyên liệu, nhiên liệu và khoáng sản thô xuất khẩu giảm dần, trong khi nhóm mặt hàng công nghiệp chế biến và nông, lâm, thuỷ sản đã dần trở thành nhóm hàng xuất khẩu chủ lực.

Nhiều mặt hàng nông sản của khu vực ĐBSCL có cơ hội xuất khẩu đến nhiều quốc gia vùng lãnh thổ.

Nhiều mặt hàng nông sản của khu vực ĐBSCL có cơ hội xuất khẩu đến nhiều quốc gia vùng lãnh thổ.

Trong bài tham luận của ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) gởi đến Ban Tổ chức buổi kết nối giao thương, cho biết: từ năm 2017 đến nay xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan luôn đạt trên 100 triệu USD/năm, Đài Loan nằm trong tóp 10 thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm nay, trong điều kiện khó khăn của dịch Covid-19 nhưng thủy sản vẫn là nhóm hàng đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này với kim ngạch hơn 84 triệu USD. Ông Hòe cũng cho biết, có nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam được thị trường Đài Loan ưa chuộng, như tôm sú đông lạnh, tôm tươi, tôm thẻ chân trắng, tôm chế biến, cá tra và các sản phẩm mực, bạch tuộc…

Theo số liệu từ Cục đầu tư Nước ngoài: Đài Loan là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam trong hơn 31 năm qua, với tổng vốn đầu tư đến nay hơn 33,2 tỷ USD. Theo đó, từ năm 1988 đến tháng 9/2020, tức qua hơn 31 năm, Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam 2.771 dự án với tổng vốn đầu tư luỹ kế đạt 33,237 tỷ USD, đứng thứ tư trong danh sách những trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư đầu tư lớn vào Việt Nam, sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Đầu tư của Đài Loan sang Việt Nam chủ yếu ở các lĩnh vực, như công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành xây dựng…

Đoàn cán bộ VCCI Cần Thơ và Trung trâm xuasc tiến các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL tronh một chuyến giao lưu kết nối khởi nghiệp, xúc tiến mời gọi đầu tư tại Đài Loan.

Đoàn cán bộ VCCI Cần Thơ và Trung trâm xúc tiến các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL tronh một chuyến giao lưu kết nối khởi nghiệp, xúc tiến mời gọi đầu tư tại Đài Loan.

Ở chiều ngược lại: từ năm 1952 đến tháng 9/2020, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đã đầu tư 281 dự án vào Đài Loan với tổng vốn đầu tư lũy kế đạt 68,51 triệu USD.

Những lĩnh vực được các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam đầu tư vào Đài Loan, gồm bán buôn, bán lẻ, sản xuất máy móc thiết bị, dịch vụ lưu trú, ăn uống…

Nguồn: https://enternews.vn/

Tin Mới

Sovico muốn làm trung tâm logistics hàng không 1.650ha và khu đô thị 1.000ha tại Cần Thơ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico được thực hiện khảo sát, nghiên cứu, đề xuất dự án khu logistic và công nghiệp hàng...

Cần Thơ chấn chỉnh các dự án chậm tiến độ

Cần Thơ yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch và cam kết đã...

Cần Thơ phát động tiêu thụ vải thiều giúp nông dân Bắc Giang

TP Cần Thơ đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ hơn 180 tấn vải thiều của nông dân tỉnh Bắc Giang. Ngày 14-6, tại siêu...

Tăng cơ hội thu hút đầu tư vào quận Ninh Kiều

UBND quận Ninh Kiều vừa phối hợp Sở Xây dựng TP Cần Thơ công bố Ðồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000...

UBND TP Cần Thơ giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư các dự án, công trình trọng điểm

UBND TP Cần Thơ vừa giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư các dự án, công trình gồm: dự án cải tạo, mở rộng...