spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngDấu ấn Cần Thơ 'hội tụ và lan tỏa'

Dấu ấn Cần Thơ ‘hội tụ và lan tỏa’

Sau 6 ngày diễn ra, Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX – Cần Thơ năm 2022 đã bế mạc vào tối 11-4.

(CTO) – Sau 6 ngày diễn ra, Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX – Cần Thơ năm 2022 đã bế mạc vào tối 11-4.

Đến dự có ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Liên hoan ĐCTT và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần này được tổ chức cùng dịp Lễ Khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, Giỗ Tổ Hùng Vương nên thu hút lượng khách tham quan, trải nghiệm rất lớn.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Có 21 Đoàn nghệ thuật ĐCTT của các tỉnh, thành phố và 31 đơn vị, Đoàn nghệ nhân làm bánh dân gian, với gần 800 nghệ sĩ, nghệ nhân về tham gia hai sự kiện này, đều rất nhiệt tình, có sự chuẩn bị chu đáo. Nhiều Không gian ĐCTT được trang trí nổi bật, mang đậm nét đặc trưng riêng của từng địa phương. Các chương trình tham gia Hội thi nghệ thuật ĐCTT có chất lượng tốt, đặc biệt là sự tham gia của các tài tử trẻ tuổi. Hội thi Bánh dân gian lần này mở rộng, với sự tham dự của 6 tỉnh phía Bắc, làm cho hoạt động thêm phong phú.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại lễ bế mạc.

Ông Nguyễn Thực Hiện chia sẻ: Ban Tổ chức hy vọng Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX tại TP Cần Thơ khép lại nhưng âm vang nghệ thuật ĐCTT, vị bánh ngon và tình cảm giao lưu vẫn mãi lắng đọng trong lòng mỗi người. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, thúc đẩy việc truyền dạy và lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Công diễn tiết mục ĐCTT tri ân Tổ ngiệp nhạc sư Nguyễn Quang Đại của Đoàn nghệ nhân tỉnh Long An.

Trong đêm bế mạc, đại diện TP Cần Thơ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao cờ đăng cai tổ chức Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ IV, năm 2025 cho đại diện tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã tổng kết, trao giải các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan ĐCTT và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ.

Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục Trưởng Cục Văn hóa cơ sở, trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, vì làm tốt nhiệm vụ đăng cai Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ trao cờ luân lưu đăng cai Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ IV cho đại diện tỉnh Tây Ninh.

Hội thi Bánh dân gian năm 2022 quy tụ 175 nghệ nhân thuộc 31 đơn vị tham gia, với 97 món bánh đến từ các vùng, miền trong cả nước. Ban Giám khảo đã chấm chọn và trao 24 HCV, 40 HCB cho các nghệ nhân. Trong đó, các nghệ nhân đến từ TP Cần Thơ đạt 8 HCV, 14 HCB.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ và ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, trao HCV cho các nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian.

Khách tham quan, trải nghiệm Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ. Ảnh: DUY KHÔI

Về Hội thi nghệ thuật ĐCTT, có 21 Đoàn nghệ thuật ĐCTT đến từ 21 tỉnh, thành phố Nam Bộ tham gia. Ban Tổ chức trao 32 HCV cho các tập thể, cá nhân có tiết mục ĐCTT dự thi xuất sắc. 7 đơn vị đoạt HCV toàn đoàn (trong đó có đơn vị TP Cần Thơ) và 14 đơn vị đoạt HCB toàn đoàn.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và bà Ninh Thị Thu Hương, Cục Trưởng Cục Văn hóa cơ sở, trao HCV cho các đơn vị tham gia Hội thi nghệ thuật ĐCTT.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao HCV cho các tập thể, cá nhân có tiết mục ĐCTT xuất sắc tại Hội thi nghệ thuật ĐCTT.

Về hoạt động Không gian ĐCTT, Ban Tổ chức trao 7 HCV cho 7 đơn vị (trong đó có đơn vị TP Cần Thơ) và 14 đơn vị đoạt HCB. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn tặng giấy khen cho người cao tuổi và người trẻ tuổi nhất tham gia Hội thi nghệ thuật ĐCTT.

Các nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh tham quan Không gian ĐCTT TP Cần Thơ.

Chương trình nghệ thuật trong đêm bế mạc có chủ đề “Đêm hội phương Nam – Hội tụ và lan tỏa”, đã công diễn các tiết mục xuất sắc tại Hội thi nghệ thuật ĐCTT và các tiết mục được dàn dựng công phu, nghệ thuật, do soạn giả Nhâm Hùng làm tổng đạo diễn.

Tiết mục ĐCTT mở đầu đêm bế mạc.

Nghệ nhân tỉnh Tây Ninh biểu diễn ra mắt sau khi địa phương nhận cờ luân lưu đăng cai Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ IV.

ĐĂNG HUỲNH

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn

Tin Mới