spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiĐẩy mạnh cung ứng, tiêu thụ gạo ngon tại thị trường nội...

Đẩy mạnh cung ứng, tiêu thụ gạo ngon tại thị trường nội địa

Đời sống được nâng cao, người tiêu dùng ngày càng quan tâm sử dụng các loại gạo thơm, ngon, chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sẵn sàng mua sản phẩm với giá cao. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần phát triển sản xuất bền vững và hạn chế dùng gạo nhập ngoại, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã kịp thời cung cấp gạo ngon tại thị trường trong nước.

Đa dạng sản phẩm

Gạo thơm đóng túi được bán tại Siêu thị Co.opmart Cần Thơ. 

Hiện nay, các loại gạo chất lượng cao đóng túi và gạo thơm ngon, đặc sản không chỉ có mặt tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống các cửa hàng tiện lợi mà còn được bày bán phổ biến tại chợ và các cửa hàng kinh doanh gạo ở TP Cần Thơ. Để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn được các sản phẩm chất lượng và có xuất xứ rõ ràng, các đơn vị, doanh nghiệp đã cho ra đời nhiều sản phẩm có bao bì, thương hiệu được đóng túi với quy cách từ 1-5kg/túi. Bà Phạm Thị Phúc Tâm ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn các loại gạo thơm, đặc sản và gạo chất lượng cao bởi trên thị trường có sự góp mặt của nhiều thương hiệu gạo của các đơn vị sản xuất kinh doanh tại địa phương, trong cả nước và cả hàng nhập khẩu. Đối với gia đình tôi, ưu tiên mua gạo thơm ngon trong nước sản xuất vì giá cả tương đối hợp lý. Hiện nay, nhiều hệ thống cửa hàng tiện lợi như: Bách Hóa Xanh, Satrafoods, VinMart+… có bán nhiều loại gạo thơm, ngon đóng túi, với giá cả tương đối “mềm”, chỉ từ 79.000-85.000 đồng/túi 5kg”.

Các doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đã cung cấp ra thị trường khá nhiều sản phẩm như: Công ty CP Gentraco có gạo thơm Miss Cần Thơ, gạo thơm Cò Trắng, nếp thơm Cò Trắng, gạo dinh dưỡng Ngọc Đỏ; Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An có gạo thơm hương lài, thơm lài sữa, thơm trắng tép, thơm Việt Đài, thơm Japonica, Jasmine 85, lứt tím than; Công ty Lương thực Sông Hậu có gạo Bông Bưởi Vàng, Bông Sứ Đỏ, Bông Trạng Nguyên đỏ… Bên cạnh các sản phẩm gạo thơm, ngon của nông dân và doanh nghiệp địa phương, tại thị trường Cần Thơ còn có sự góp mặt nhiều sản phẩm gạo thơm, ngon do doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Bắc cung cấp. Trong đó, có thể kể đến như: các sản phẩm gạo mang thương hiệu A An của Công ty CP Tập đoàn Tân Long (Hà Nội); gạo Thiên Kim của Công ty TNHH gạo Vinh Phát Wilmar (An Giang); gạo Hạt Ngọc Trời của Tập đoàn Lộc Trời… Các loại gạo thơm, ngon được đóng túi sẵn có giá cả cũng khá đa dạng, với phổ biến từ 16.000-30.000 đồng/kg, tùy loại. Ngoài ra, nhiều cửa hàng và siêu thị còn có các loại gạo được nhập khẩu từ Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc…

Tạo chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng

Được sự khuyến khích, hỗ trợ của ngành Nông nghiệp và chính quyền từ Trung ương đến địa phương, nông dân vùng ĐBSCL đã tích cực liên kết với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ lúa gạo theo hướng chất lượng cao, an toàn và bền vững. Hình thành các chuỗi liên kết lúa gạo để cung ứng ra thị trường các sản phẩm gạo đảm bảo chất lượng, có bao bì, thương hiệu và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh quan tâm mở rộng xuất khẩu các sản phẩm gạo thơm ngon, chất lượng cao sang thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp cũng chú trọng tiêu thụ gạo trong phân khúc này tại thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng ngành gạo, Tập đoàn Tân Long, cho biết: “Tân Long là Tập đoàn đa ngành, nhưng các hoạt động chủ yếu tập trung vào nông sản và nông nghiệp. Từ năm 2010, doanh nghiệp đã xây dựng nhà máy chế biến gạo đầu tiên ở tỉnh Đồng Tháp và hoạt động từ năm 2011, tham gia bán buôn, xuất khẩu nhưng sản phẩm thời điểm đó chưa phải gạo chất lượng cao. Đến năm 2015, Công ty đẩy mạnh nghiên cứu, xuất khẩu gạo chất lượng cao sang các thị trường ở châu Á và các nước Trung Đông. Năm 2017, Công ty bắt đầu liên kết với nông dân tại nhiều HTX ở các tỉnh An Giang và Kiên Giang để có vùng nguyên liệu gạo chất lượng cao. Đến năm 2019, hệ thống hạ tầng của Tập đoàn được mở rộng nhiều và đã có các nhà máy sấy, trữ lúa và chế biến lúa gạo tại nhiều địa phương, trong đó có  2 nhà máy ở Cần Thơ. Từ đó, Tập đoàn Tân Long bắt tay xây dựng, phát triển sản phẩm gạo chất lượng cao cung ứng cho thị trường nội địa mang nhãn hiệu A An. Đến nay, quy mô sản xuất hằng năm có thể đạt 200.000 tấn gạo cho thị trường nội địa và xuất khẩu có thể đạt 300.000 tấn/năm. Hiện Tập đoàn Tân Long cũng đã và đang tăng cường mở rộng vùng liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo ngon, chất lượng cao đến nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu…”.

Nông dân tại nhiều hợp tác xã (HTX) trồng lúa ở ĐBSCL cũng chú trọng sản xuất các sản phẩm gạo ngon, có bao bì nhãn hiệu của riêng mình để bán tại nội địa. Theo anh Trần Văn Linh, Giám đốc HTX nông nghiệp An Bình ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, bên cạnh việc tham gia liên kết, sản xuất lúa theo đơn đặt hàng bao tiêu của doanh nghiệp, HTX đã tham gia kinh doanh sản phẩm gạo an toàn do HTX sản xuất. Do chưa có nhà máy chế biến nên HTX đã liên kết với doanh nghiệp có máy móc tiên tiến để gia công. Lúa của HTX đem đến cho Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời sấy, xay xát và làm hoàn chỉnh thành gạo thành phẩm đóng túi, có bao bì, nhãn hiệu. Hiện sản phẩm gạo của HTX được xếp đạt hạng 3 sao theo Chương trình OCOP và địa phương giới thiệu đưa vào bán tại một số siêu thị. Anh Trần Văn Linh cho biết: “HTX nông nghiệp An Bình thành lập năm 2015, ban đầu chỉ có 44 thành viên, nay tăng lên 75 thành viên, vốn điều lệ 800 triệu đồng và có diện tích lúa tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ với doanh nghiệp đạt 1.500ha, tăng hơn 1.000ha so với lúc mới thành lập”.

HTX nông nghiệp Gò Gòn ở huyện Tân Hưng, tỉnh Long An cũng cho ra đời sản phẩm gạo đóng túi, có bao bì, nhãn hiệu của HTX là gạo Gốc Tím. Theo Ban quản lý HTX nông nghiệp Gò Gòn, HTX có 103 hộ dân tham gia, với diện tích canh tác 464ha. Từ năm 2019 đến nay, HTX không chỉ tập trung sản xuất, cung cấp các loại gạo thơm ngon cho các doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó, chủ lực là gạo Đài Thơm 8 mà còn sản xuất gạo Gốc Tím theo hướng hữu cơ để bán ở thị trường trong nước.

Với sự vào cuộc tích cực của nhiều đơn vị, doanh nghiệp và nông dân tại các HTX, tin rằng tới đây trên thị trường sẽ có thêm nhiều sản phẩm gạo ngon mang thương hiệu Việt để người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới