spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ các ngành nông nghiệp ứng dụng...

ĐBSCL cần phát triển mạnh mẽ các ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến

Sáng 26-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (VKTTĐ).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2011-2019, GRDP của 4 VKTTĐ bình quân mỗi năm tăng 7,25%. Quy mô GRDP của toàn bộ 24 địa phương thuộc 4 VKTTĐ so với GDP của cả nước ở mức trên 70%. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai cực tăng trưởng quan trọng của cả nước, đóng góp vào tăng trưởng chung cả nước bình quân năm trong giai đoạn 2011-2019, tương ứng đạt 13,08% và 19,9%. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, cứ 1% tăng trưởng của 4 VKTTĐ sẽ làm GDP của toàn bộ nền kinh tế tăng 0,61%, trong đó VKTTĐ Bắc bộ và phía Nam là hai vùng có tác động lớn nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, VKTTĐ là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước; cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh nằm trong quy hoạch tổng thể quốc gia. Đây là yêu cầu cần triển khai sớm, cần làm kỹ, rà soát đầy đủ trên các lĩnh vực để khắc phục cho được những vướng mắc hiện nay, khắc phục tình trạng trùng giẫm hay mạnh ai nấy làm.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần các tỉnh, thành phố trong VKTTĐ phải đi đầu trong phục hồi phát triển kinh tế sau dịch, đặc biệt là thu hút đầu tư của các tập đoàn lớn, các công ty xuyên quốc gia có năng lực công nghệ hàng đầu, đứng đầu các chuỗi giá trị.

Thủ tướng lưu ý, trong kinh tế vùng, cần đặc biệt quan tâm đến hạ tầng ĐBSCL, nhất là sớm triển khai một số tuyến cao tốc đã quy hoạch. Về cơ cấu lại kinh tế vùng, thu hút đầu tư, Thủ tướng đề nghị các Hội đồng vùng, từng địa phương tận dụng cơ hội từ việc đã kiểm soát, chống dịch COVID-19 thành công, đi trước các nước để thu hút đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Các VKTTĐ, nhất là các trung tâm kinh tế, phải là những điểm thu hút đầu tư, đón đầu dòng dịch chuyển vốn đầu tư khu vực và toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh, kiên quyết không được gây khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; có chính sách ưu đãi hỗ trợ về tín dụng, điện, nước, kết cấu hạ tầng giao thông, dịch vụ logistic, đặc biệt là nhân lực, để phục vụ nhu cầu của các dự án quy mô lớn, công nghệ cao.

Về thể chế phát triển VKTTĐ, theo Thủ tướng, còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ. Tuy nhiên, cần có biện pháp, lộ trình phù hợp, có việc làm ngay, có việc cần thời gian. Việc làm ngay đó là phát huy tối đa vai trò hội đồng vùng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất Chính phủ cơ chế phù hợp để các địa phương trong VKTTĐ tận dụng được tiềm năng, thế mạnh, không cạnh tranh lẫn nhau, làm suy yếu nhau.

Thủ tướng cũng nêu rõ yêu cầu đối với từng VKTTĐ cụ thể. Trong đó, VKTTĐ ĐBSCL có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng có trình độ phát triển chưa cao, cần phát triển mạnh mẽ các ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt các loại nông sản chủ lực, tôm, cá tra, trái cây; phát triển mạnh mẽ công nghiệp chế biến. Các địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL, ứng phó biến đổi khí hậu.

PV (theo TTXVN)

Nguồn: baocanrgo.com.vn

 

Tin Mới