spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiĐể Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng Đồng...

Để Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 13/10, trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri là cán bộ quản lý, nhân viên ngành y tế, đại diện cử tri các quận Ninh Kiều, Cái Răng, huyện Phong Điền và các chức sắc tôn giáo TP Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ. Ảnh: Nhật Bắc.

Trong điều kiện triều cường đạt mức lịch sử và có mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường, khu vực của thành phố, song từ sáng sớm, gần 800 cử tri TP Cần Thơ đã có mặt đông đủ để dự hội nghị.

Tại hội nghị, cử tri TP Cần Thơ bày tỏ vui mừng trước những chuyển biến tích cực trong phòng, chống dịch Covid -19 và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; khẳng định kết quả này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cử tri TP Cần Thơ phản ánh và kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đời sống hàng ngày của người dân và phát triển kinh tế – xã hội của TP Cần Thơ nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Theo cử tri phản ánh “tín dụng đen” vẫn hoạt động phức tạp, nhất là trên không gian mạng, với nhiều app cho vay dễ dàng, song lãi suất cao và có tính chất lừa đảo, nhiều người dân rơi vào cảnh nợ nần, do đó cần có giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này.

Hiện nay, đời sống của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ở cơ sở, nhất là cán bộ bán chuyên trách còn khó khăn do lương, phụ cấp thấp. Do đó, Nhà nước cần nghiên cứu, xem xét để cải cách tiền lương, giúp cán bộ, viên chức có thu nhập ổn định hơn, yên tâm công tác.

Cử tri cũng đề nghị có giải pháp xử lý kịp thời tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, nhất là những vướng mắc, bất cập trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế…

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ một số nội dung, vấn đề được cử tri quan tâm. Về tình hình và kết quả phát triền kinh tế – xã hội 9 tháng và dự kiến cả năm 2022, Thủ tướng cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề mới phát sinh chưa có tiền lệ; thực hiện các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực; cả nước đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ: Vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả; ước cả năm đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cùng với phân tích, dự báo tình hình những tháng cuối năm, Thủ tướng cho biết, để đạt các mục tiêu đề ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đề nghị cử tri TP Cần Thơ hưởng ứng, thực hiện.

Theo đó, chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid -19; theo dõi sát tình hình, bảo đảm ổn định thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất, đời sống, nhất là dịp lễ, Tết và đầu năm 2023; tận dụng tốt cơ hội thị trường nước ngoài trong dịp cuối năm; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp; chú trọng bảo đảm ổn định hệ thống tiền tệ, ngân hàng trước những biến động từ bên ngoài và bên trong; triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

Thủ tướng giải đáp, thông tin đến cử tri về việc giải quyết một số vấn đề nảy sinh cụ thể như cử tri phản ánh, kiến nghị. Về tình trạng quảng cáo vặt, trong đó có cho vay nặng lãi trên không gian mạng, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định quy định bảo vệ người tiêu dùng; nêu cao trách nhiệm của chủ thể cung cấp dịch vụ viễn thông; nâng mức xử phạt các vi phạm.

Gần đây nhất, ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó có nội dung về kiểm soát, hạn chế tối đa, tiến tới chấm dứt tình trạng bán sim rác; Chính phủ sẽ chỉ đạo rà soát, tiếp tục chấn chỉnh.

Về đề xuất tăng lương, phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, Thủ tướng cho biết, theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, từ ngày 1/7/2021 cải cách tiền lương. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 gây khó khăn nên chưa thực hiện Nghị quyết 27, dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian tới. Mặc dù vậy, thời gian qua, bằng các hình thức khác nhau, chúng ta đã nâng phụ cấp, thu nhập cho từng đối tượng như người lao động, đối tượng chính sách…

Về tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế và cơ chế tự chủ tài chính cho các bệnh viện công, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp, có các chỉ thị, hướng dẫn, đưa ra các giải pháp để khắc phục, đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế; cùng với chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực này. Nhờ đó, đến nay tình trạng này đang dần được giải quyết; Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, xử lý, tháo gỡ dứt điểm, với quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết…

Thủ tướng nhấn mạnh, Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển, lớn mạnh và thành công của thành phố.

Để TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng và trở thành nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, cần sự vào cuộc, chung sức, đồng lòng và hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng đồng hành với chính quyền, nhân dân TP Cần Thơ thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Chiều cùng ngày, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra mắt Kênh truyền hình quốc gia khu vực Tây Nam Bộ (VTV Cần Thơ), kênh truyền hình quốc gia phục vụ đồng bào Tây Nam Bộ và người dân cả nước quan tâm đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

T.X/TTXVN

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn

Tin Mới