spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiĐề xuất thêm gói kích thích kinh tế sau Covid-19

Đề xuất thêm gói kích thích kinh tế sau Covid-19

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị các gói kích thích kinh tế cần ‘dài hơi hơn’ cho 2 năm tới, chứ không riêng năm 2020.

Ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Góp ý tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Tư vấn cho rằng, nguy cơ dịch bệnh còn hiện hữu, trong khi suy giảm kinh tế thế giới tác động nặng nề ở nhiều phương diện. Do vậy, các gói chính sách phục hồi kinh tế cần triển khai nhanh hơn và tính cả kịch bản cho năm 2021-2022, chứ không riêng năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tièn tệ quốc gia ngày 9/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tièn tệ quốc gia ngày 9/7. Ảnh: VGP.

“Các gói chính sách phải mang tính dài hạn bởi có dự báo một số ngành, lĩnh vực, nhất là ngành sử dụng nhiều lao động phải sang quý III mới ‘thấm đòn’ do đứt gãy các hợp đồng”, ông Trần Du Lịch nêu quan điểm

Trong khi đó, Tiến sĩ Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh, không chỉ cứu doanh nghiệp, mà cần kích thích họ khởi nghiệp sáng tạo. Nhất trí giải ngân đầu tư công phải ráo riết hơn, ông Thiên đề nghị Chính phủ, Nhà nước phải là “người mua hàng lớn nhất” với các sản phẩm “made in Việt Nam”.

Chuyên gia Bùi Đức Thụ cũng góp ý, cứu trợ doanh nghiệp là việc cần làm, nhưng gia tăng sức sống cho họ thì không thể chỉ làm trong một năm. Ngoài cơ chế hỗ trợ khắc phục ảnh hưởng của Covid-19, theo ông Thụ, cần có các chính sách hỗ trợ đặc biệt phục vụ tái cơ cấu doanh nghiệp mạnh hơn, gồm tái cơ cấu đầu tư, lao động… tăng sức chống chịu nền kinh tế.

Quan điểm này của ông Thụ nhận được đồng tình từ các thành viên Hội đồng Tư vấn. Theo các chuyên gia, Chính phủ cần nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế. Trong đó, có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực cho sản xuất kinh doanh và đời sống, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Mục tiêu cụ thể là năm 2020 và đầu 2021, tăng trưởng tín dụng trên 10%, chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4% GDP để có thêm nguồn lực. Việt Nam phải chuẩn bị sẵn sàng để có thể hỗ trợ doanh nghiệp, kiên quyết bảo vệ hệ thống doanh nghiệp, không để đứt gãy, mất năng lực sản xuất trong những ngành, lĩnh vực trọng yếu.

Cùng đó, ngành ngân hàng tiếp tục xem xét giảm lãi suất; tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm các khoản chi hội nghị, hội thảo, dành nguồn lực cho những nhiệm vụ cấp bách, chống dịch, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp. Ngành tài chính tiếp tục xem xét giảm, hoãn, miễn thuế, phí, lệ phí.

Một số thành viên cũng kiến nghị, so với các nước thì gói hỗ trợ tài khóa hiện nay là ít nhất. Do đó, Việt Nam cần tập trung vào gói này nhiều hơn, cũng như tăng quy mô các gói hỗ trợ, nhất là cho ngành hàng không. Kích cầu nội địa cũng nên hướng vào kích cầu du lịch, bán lẻ, tín dụng tiêu dùng. Ngành ngân hàng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

Ghi nhận góp ý từ các chuyên gia, Thủ tướng cho rằng, xu hướng các nước là tiếp tục thực hiện giải pháp kích thích kinh tế, cả về tài khóa và tiền tệ. Do đó, với bối cảnh hiện nay, Hội đồng thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%, kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ liên quan tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng, lạm phát theo từng quý.

Thủ tướng cho biết, sẵn sàng nhận các ý kiến, khuyến nghị của các chuyên gia, thành viên Hội đồng khi cần để điều hành chính sách, chứ “không chờ tới khi Hội đồng họp”.

Ông đề nghị các thành viên Hội đồng thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường quốc tế, thị trường trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời. Muốn vậy, phải có hệ thống phân tích, dự báo và năng lực chính sách tốt.

Anh Minh

Nguồn: vnexpress.net

 

Tin Mới