spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiDiễn đàn Mekong Connect 2023 tại TP. Hồ Chí Minh có gì...

Diễn đàn Mekong Connect 2023 tại TP. Hồ Chí Minh có gì đặc biệt?

Sáng 8/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương cùng Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2023.

Với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững” – Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/11/2023.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, thông tin về Diễn đàn Mekong Connect 2023 tại họp báo

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, thông tin về Diễn đàn Mekong Connect 2023 tại họp báo

Diễn đàn được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Câu lạc Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA).

Năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận – kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Thông tin tại họp báo, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao – cho biết: Đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh (lần đầu là năm 2021), cho thấy sự quan trọng của Thành phố trong mối liên kết, hợp tác với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường.

“Để có những nội dung về xanh, phát triển bền vững… trong diễn đàn Mekong Connect 2023, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức các chương trình tiền Mekong Connect, đó là những chương trình hội thảo, các tour tham quan nhà máy, mô hình sản xuất xanh, bền vững. Đây là những tư liệu để chúng ta có thêm những góc nhìn từ các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực để truyền thông trong diễn đàn” – bà Vũ Kim Hạnh thông tin.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, tại Mekong Connect 2023, lãnh đạo đến từ các bộ ngành Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, các diễn giả, chuyên gia… sẽ trao đổi, thảo luận sâu về các chủ điểm như: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; những thị trường mới nổi: Tái chế và tín chỉ carbon; giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024.

Đặc biệt, tại diễn đàn, các diễn giả, chuyên gia… cũng thảo luận, trao đổi về giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp; cơ chế đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh trong mối liên kết với Đồng bằng sông Cửu Long liên quan chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp Đồng bằng sông Cửu Long và kiến nghị giải pháp hỗ trợ; Tận dụng đòn bẩy chính sách để tăng cường liên kết kinh tế – thương mại giữa khu vực kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, song hành với diễn đàn là các hoạt động xuyên suốt, như trưng bày, triển lãm nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam. Trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao – chuẩn hội nhập.

Mekong Connect khởi đầu với mạng lưới 4 tỉnh An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp (ABCD Mekong) với bộ phận điều phối thường trực là Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, hoạt động thường xuyên với 4 chương trình hợp tác: Liên kết doanh nghiệp, hợp tác đổi mới sáng tạo, xúc tiến thương mại và truyền thông.

Minh Khuê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/

Tin Mới