spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngDiễn đàn Phát triển Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Diễn đàn Phát triển Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 29/11, Diễn đàn Phát triển Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khai mạc tại khách sạn Mường Thanh, thành phố Cần Thơ. Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Cần Thơ năm 2019, do Ban Kinh tế Trung ương, UBND thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

 

Tham gia diễn đàn có khoảng 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý du lịch Trung ương, địa phương; các doanh nghiệp du lịch khu vực ĐBSCL và cả nước, trung tâm xúc tiến du lịch…

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh, Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đứng vào tốp các quốc gia tăng trưởng du lịch hàng đầu thế giới. Hằng loạt điểm đến và các sản phẩm du lịch của Việt Nam được vinh danh ở tầm thế giới, một số khu du lịch, cơ sở lưu trú du lịch tầm cỡ đã được xây dựng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển du lịch.

Có được những thành tựu đó là nhờ sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, trong đó nổi bật là Nghị quyết 08 về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” của Bộ chính trị ban hành 16/01/2017. Nghị quyết quan trọng đã được các cấp, các ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp hưởng ứng và nghiêm túc triển khai. Bởi vậy Nghị quyết 08 đã từng bước mang lại sự tăng trưởng vượt bậc của du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, sự phát triển du lịch của Việt Nam không đồng đều, vẫn còn có những vùng trũng như ĐBSCL, nơi chưa tạo ra sự đột phá của du lịch. Là một vùng đất giàu tài nguyên du lịch nhưng ở đây du lịch phát triển khá chậm, cả về lượng khách, về sản phẩm, nguồn nhân lực du lịch và cả công tác xúc tiến du lịch.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho biết thêm, du lịch ĐBSCL còn trở ngại về nhiều hướng. Từ chính sách cho đến sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực, khả năng liên kết vùng… đều còn nhiều hạn chế. Sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu để thu hút khách du lịch nhưng không được đầu tư đúng mức, sản phẩm du lịch ĐBSCL vẫn còn trùng lặp, đơn điệu.

Vì vậy, mục tiêu của Diễn đàn nhằm phân tích, đánh giá quá trình thực hiện Nghị quyết 08, làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để kiến nghị Nhà nước hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ cho du lịch phát triển.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng là một cuộc đối thoại cao cấp giữa lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ngành và địa phương với doanh nghiệp du lịch nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong các hoạt động du lịch, phát huy thế mạnh của các tài nguyên văn hóa, thiên nhiên, huy động nguồn lực toàn xã hội cho phát triển du lịch, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng.

KKN

Nguồn: https://www.cantho.gov.vn

 

 

Tin Mới