Trang chủ Hoạt động địa phương Doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, giá lúa bình ổn và tăng...

Doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, giá lúa bình ổn và tăng trở lại

(CT)- Những ngày gần đây, dù nhiều địa phương vùng ĐBSCL bước vào thu hoạch rộ lúa đông xuân 2019-2020 nhưng giá lúa tại nhiều nơi không tiếp tục bị giảm mà đã bình ổn hoặc tăng nhẹ trở lại từ 100-200 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.

Thương lái thu mua lúa tươi ngay tại ruộng của nông dân tại xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. 

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận: An Giang, Vĩnh Long… giá lúa tươi IR50404 được nông dân bán cho tiểu thương và doanh nghiệp ở mức 4.400-4.600 đồng/kg; các loại lúa hạt dài: OM 5451, OM 9577, OM 9582, OM 4900… có giá từ 4.700-4.900 đồng/kg. Lúa thơm Jasmine 85 và Đài thơm 8 ở mức từ 4.800- 5.200 đồng/kg. Giá lúa đã có xu hướng bình ổn và tăng trở lại do nhiều đơn vị, doanh nghiệp và tiểu thương tập trung đẩy mạnh thu mua. Đặc biệt, gần đây các kho thu mua lúa, gạo của các doanh nghiệp tại ĐBSCL đã mở cửa, thu mua hàng sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2020 nên kích thích thương lái tăng cường thu mua lúa hàng hóa trong dân về xay gạo bán ngay cho doanh nghiệp, cũng như dự trữ chờ giá. Hiện có thương lái đã trả giá thu mua lúa của nông dân với mức cao hơn từ 100-200 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần. Theo nông dân ở TP Cần Thơ, giá lúa tăng giúp những hộ dân chưa thu hoạch lúa có thể bán giá cao hơn. Trường hợp nông dân đã nhận tiền cọc bán lúa của thương lái cách nay 2-3 tuần thì tới thời điểm này thu hoạch lúa vẫn phải giữ ổn định giá bán nhưng thương lái và doanh nghiệp đến thu mua rất nhanh và gây áp lực để giảm giá. Cũng đã có trường hợp doanh nghiệp và tiểu thương hỗ trợ nâng giá lên khoảng 50 đồng/kg cho nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, vụ đông xuân 2019-2020, thành phố xuống giống 79.244ha lúa. Tính đến ngày 12-2, đã có 20.492ha lúa đông xuân tại thành phố được thu hoạch, chiếm 26% diện tích xuống giống, sớm hơn cùng kỳ 19.369ha, năng suất ước đạt 69,27 tạ/ha. Nhìn chung, lúa đông xuân năm nay khá trúng mùa, nông dân đạt được mức lợi nhuận tương đối tốt. Hiện ngành nông nghiệp thành phố và các quận, huyện tiếp tục theo dõi sát tình hình thu hoạch, tiêu thụ lúa của nông dân để có các khuyến cáo và hỗ trợ kịp thời. Đảm bảo lúa được thu hoạch đúng thời điểm, tránh tình trạng lúa chín để lâu trên đồng có thể gặp các rủi ro do thiên tai và bị giảm năng suất, chất lượng.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới

Mời tham dự “Triển lãm sản phẩm doanh nghiệp Việt và Hội nghị kết nối Doanh nghiệp đưa hàng vào chuỗi siêu thị Aeon...

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã phối hợp với các đối tác tổ chức thực...

Chào hàng cạnh tranh: Dịch vụ giữ xe phục vụ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild năm 2020

Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại & Hội chợ triển lãm cần Thơ thông báo đến các cá nhân, đơn vị...

Bán lẻ hàng hóa giữ đà tăng trưởng

(CT)- Tổ Ðiều hành thị trường trong nước, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, ước tổng mức bán lẻ hàng...

Thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng cường khả năng thích ứng đô thị

Cần Thơ là thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, trung tâm động lực phát triển vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, Cần Thơ đang...

Làn sóng đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn

(CT)- Tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội nghị “Gặp...