spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủThông tin Đồng bằngDoanh nghiệp năng động, bắt nhịp xu thế thị trường

Doanh nghiệp năng động, bắt nhịp xu thế thị trường

Hiện nhiều doanh nghiệp trong vùng ÐBSCL năng động, bắt nhịp xu thế thị trường, tăng cường đầu tư công nghệ từ khâu sơ chế đến chế biến đóng gói, xây dựng thương hiệu bao bì sản phẩm, hàng hóa… Từ đó, không chỉ nâng chất lượng và giá trị cho sản phẩm nông sản, hàng hóa đặc trưng của địa phương, mà còn thâm nhập và phát triển thị trường ngày càng hiệu quả.

Hoạt động chế biến nông sản sấy tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm miền Tây, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. 

Với mục tiêu đưa con cá, con tôm đặc trưng của quê mình đi khắp cả nước, bà Võ Thị Hồng Liên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hồng Liên (Công ty Hồng Liên), thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã gầy dựng doanh nghiệp chuyên chế biến các mặt hàng tôm khô, khô cá lù đù một nắng, khô cá khoai… cung cấp cho các chợ, các quán ăn, cửa hàng tiện lợi ở tỉnh Trà Vinh, tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh, mang lại thu nhập ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương. Tin vui cho Công ty Hồng Liên trong năm 2020, mặt hàng khô cá lù đù một nắng của Công ty Hồng Liên được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và đạt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xếp hạng sản phẩm 3 sao.

Kể về quá trình gầy dựng Công ty Hồng Liên, bà Võ Thị Hồng Liên, nói: Trước đây, hầu hết ngư dân làm nghề đánh bắt hải sản ở thị trấn Mỹ Long đều bán hàng cho tiểu thương ở các chợ trong và ngoài địa phương. Song, có những lúc trúng mùa, cung vượt cầu, sản lượng cá, tôm tươi không thể tiêu thụ hết ở các chợ, nên bà con chuyển sang làm khô để bán, nhưng giá bán và thu nhập không cao…Trăn trở trước cái khó của ngư dân cũng như của gia đình mình, bà Liên bắt đầu tìm hiểu nhu cầu của thị trường và nghiên cứu cách làm hải sản khô theo hướng hiện đại, vừa có thể bảo quản được lâu, vừa giải quyết được đầu ra cho ngư dân trong vùng. Theo đó, bà Liên đã đầu tư vốn làm nhà sơ chế, trang bị tủ đông, máy đóng gói, máy hút chân không… để chế biến các loại tôm khô, cá khô, với sản lượng ban đầu chỉ trên dưới 100kg cá khô/ngày. Cùng với đó, Công ty Hồng Liên tích cực tham gia các hội chợ, hội thảo trong và ngoài tỉnh Trà Vinh, để vừa có thể quảng bá được sản phẩm, vừa có thể tìm kiếm đối tác, mở rộng kênh tiêu thụ. Theo bà Liên, thông qua các hoạt động xúc tiến, tiếp thị hàng hóa tại các hội nghị hay hội chợ, doanh nghiệp dễ dàng lắng nghe được những góp ý thiết thực của khách hàng về mùi vị cá khô hay cách đóng gói bao bì sản phẩm, để từ đó, biết cách điều chỉnh, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào quá trình sơ chế, để con tôm hay các loại cá khô có sắc màu tự nhiên và mùi vị thơm ngon hơn, đáp ứng tốt thị hiếu của nhiều khách hàng. Ðể mở rộng thị trường và hướng tới xuất khẩu, Công ty Hồng Liên sẽ đầu tư nhà xưởng, kho lạnh, hệ thống sấy khô từ năng lượng mặt trời… tất cả đều theo quy trình khép kín, để nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho hải sản khô đặc trưng của xứ biển Mỹ Long.

Hiện Công ty Hồng Liên có năng lực sản xuất trên dưới 200kg cá khô/ngày, cung cấp cho các đại lý, cửa hàng trong và ngoài tỉnh Trà Vinh. Do đó, dù dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng Công ty Hồng Liên vẫn duy trì và ổn định hoạt động, giải quyết việc làm, giúp công nhân có đời sống tốt hơn. Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, công nhân làm việc tại công ty Hồng Liên, ở khóm 3, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, chia sẻ: Tôi làm ở công ty Hồng Liên đã được hơn 3 năm và khá hài lòng với công việc hiện tại, bởi mức thu thập ổn định, hơn 5 triệu đồng/tháng. Ðiều quan trọng hơn là cơ sở sản xuất của Công ty Hồng Liên rất gần nhà tôi, nên tiện lợi cho việc đi lại cũng như chăm sóc cho gia đình sau những giờ làm…

Nắm bắt xu thế của thị trường là cần các loại nông sản sấy đặc trưng đạt chất lượng về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm miền Tây (Công ty miền Tây), xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư dây chuyền sản xuất, với hệ thống công nghệ sấy chân không, chế biến thành công các loại khoai lang sấy, khoai môn, bí rợ, đậu bắp, trái cây sấy… có hương vị và màu sắc tươi tự nhiên, với sản lượng trên 2 tấn nông sản sấy thành phẩm/ngày, cung ứng cho nhiều tỉnh, thành trên cả nước và xuất khẩu sang Ðài Loan, Hàn Quốc… Qua đó, không chỉ gia tăng giá trị cho nông sản ÐBSCL, tạo dựng uy tín, thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường, mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hồng Luân, Giám đốc Công ty miền Tây, cho biết: Hiện Công ty miền Tây sản xuất trên 10 loại nông sản sấy, trong đó, khoai lang sấy được xem là sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp, được nhiều đối tác trong và ngoài nước ưa chuộng. Theo bà Luân, để tạo dựng uy tín và thương hiệu với các đối tác, Công ty miền Tây đã liên kết với các HTX và chủ vựa khoai lang có tiếng ở huyện Bình Tân, đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhờ kiểm soát tốt các khâu từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, Công ty miền Tây không chỉ duy trì được danh tiếng cũng như chất lượng đặc thù của sản phẩm đặc sản địa phương, mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa nông sản sấy của ÐBSCL xuất ngoại thành công.

Ðể phát triển và thích ứng thời kỳ hội nhập, nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành vùng ÐBSCL đã năng động đổi mới sáng tạo, nhanh chóng ứng dụng các tiêu chuẩn, công nghệ hiện đại vào sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, góp phần khai thác hiệu quả và nâng tầm chuỗi giá trị nông sản ÐBSCL.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới