spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiDự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6 đến 7%

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6 đến 7%

Sản xuất của Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 6 đến 7% khi nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại. Đây là dự báo trong bài viết đăng trên báo East Asia Forum.

Bài viết đăng trên báo East Asia Forum dự báo sản xuất của Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt.

Theo TTXVN, bài viết đánh giá 2021 là một năm đầy thách thức khi việc đóng cửa khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm còn 2,58%. Việc tăng nguồn cung cấp vaccine ngừa Covid-19 đã tạo điều kiện cho các hoạt động bình thường hơn trong vài tháng cuối năm 2021. Bất chấp việc đóng cửa các nhà máy, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 19% vào năm 2021 lên mức 336 tỷ USD, trong khi GDP chỉ đạt 271 tỷ USD vào năm 2020 và tăng nhẹ vào năm 2021. Mức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không giảm nhiều.

Bài viết cho rằng, sản xuất năm nay sẽ tăng vọt khi các nhà máy và dịch vụ trở lại hoạt động bình thường. Hầu hết các dự báo cho rằng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP thực tế khoảng 6 đến 7%. Du lịch sẽ bắt đầu phục hồi. Xuất khẩu sẽ tăng khoảng 15% và cán cân thương mại sẽ vẫn ở mức dương. Lạm phát sẽ vẫn ở mức thấp và tiền VND sẽ tiếp tục tăng giá nhẹ so với USD.

Tuy nhiên, bài viết cũng chỉ ra rằng, Việt Nam cần chú trọng về chất lượng của nguồn vốn FDI và nỗ lực hơn trong việc nâng cấp giáo dục và đào tạo. Tình trạng thiếu lao động có thể là một vấn đề đáng quan ngại hơn. Áp lực toàn cầu nhằm giảm rủi ro và tăng khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng cũng là một thách thức. Nhiều công ty cần thời gian tích lũy nguồn lực để cải tiến máy móc, đào tạo và tiếp thị.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn

Tin Mới