spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngDu lịch xanh ở Cần Thơ

Du lịch xanh ở Cần Thơ

Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.

Trải nghiệm thu hoạch bông bí, bí non ở Bảo Gia Farm Camping.

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15km, Bảo Gia Farm Camping (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng) là điểm đến mới của du lịch Cần Thơ, khi khai thác mô hình nông trại. Với diện tích 7ha, Bảo Gia Farm Camping có đầy đủ vườn ao, chuồng trại thích hợp cho các hoạt động tham quan và trải nghiệm làm nông dân thực thụ. Tại đây, mọi sản phẩm được gieo trồng, chăm sóc theo phương pháp chuẩn organic (thực phẩm sạch sản xuất theo phương thức hữu cơ).

Bắt đầu một ngày làm nông dân, du khách dậy sớm và đi theo các kỹ sư tại đây ra vườn thu hoạch, trồng cây. Tùy theo mùa vụ, khách có thể thu hoạch bầu bí, dưa lưới, rau muống, xà lách… Thông thường, một ngày lao động sẽ bắt đầu từ lúc 7g30, mỗi người sẽ được trang bị nón lá, găng tay và thúng để đi làm đồng áng. Chúng tôi may mắn ghé nông trại vào đúng dịp thu hoạch bí. Khi mặt trời vừa hửng nắng là mọi người bắt đầu công việc trong nhà kính trồng rau bí. Mọi người được hướng dẫn cách làm sao hái và phân chia đọt, bông, bí non và trái. Sau đó mang nông sản lên máy cày và về lại nhà chung.

Các du khách mang nông sản thu hoạch được từ vườn lên xe để chở về điểm tập trung.

Đến nông trại ngày hôm đó còn có nhiều gia đình, nhóm bạn trẻ khác cùng nhau thu hoạch bí và lựa chọn việc lao động yêu thích. Có nhóm tiếp tục với việc làm rẫy thu hoạch rau bầu đất, hái hoa đậu biếc, nhóm khác ra vườn hái trái cây như cóc, xoài, vú sữa… tùy mùa vụ. Cũng có nhóm lại hào hứng chăm sóc các chú dê, nhóm khác lại vui thích cho thỏ, gà vịt, bồ câu ăn… Có thể nói, nông trại thực sự là nơi để trải nghiệm đúng nghĩa về cuộc sống của người nông dân.

Tại nông trại, việc sản xuất các nông sản, chăn nuôi vẫn diễn ra bình thường với bộ phận chuyên môn làm công việc hằng ngày. Các sản phẩm đều theo tiêu chuẩn organic cung cấp cho hệ thống Danny Green – thương hiệu chuyên về nông sản sạch. Việc đón du khách trải nghiệm tại Bảo Gia Farm Camping chỉ mới bắt đầu vào tháng 2 này, vừa khai thác du lịch vừa giới thiệu về những giá trị nông sản, nâng cao ý thức trách nhiệm hơn với môi trường. Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, người phụ trách khai thác về hoạt động du lịch nông nghiệp tại Bảo Gia Farm Camping, cho biết: “Trải nghiệm ở nông trại không chỉ dừng ở việc cho du khách hiểu quy trình sản xuất sản phẩm organic mà chúng tôi còn hướng đến việc tìm tòi các giá trị văn hóa bản địa. Các sản phẩm từ làng nghề dệt chiếu, đan thúng, đan giỏ cây lùn… đều đang được chúng tôi giới thiệu đến mọi người thông qua cách tổ chức các hoạt động học nghề cùng nghệ nhân tại nông trại. Điều chúng tôi muốn hướng đến chính là những trải nghiệm du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm với môi trường”. Trên cơ sở đó, Bảo Gia Farm Camping cũng đã xây dựng nhiều mô hình trải nghiệm mang tính kết nối với thiên nhiên và văn hóa bản địa, như: Be a farmer, Family Outing, Summer camp, Cultural exchange (trao đổi giao lưu văn hóa Việt Nam và quốc tế)…

Tại Cần Thơ, Cantho Farm cũng là đơn vị khai thác du lịch xanh nhiều năm qua. Với diện tích hơn 6.000m2, Cantho Farm khá thú vị với các mô hình rau thủy canh, dưa lưới. Tại đây, du khách có thể tham quan, tìm hiểu các mô hình, thậm chí có thuê những khoản đất nho nhỏ trồng rau. Ông Nguyễn Văn Phong, chủ Cantho Farm, cho biết: “Khách chủ yếu đến đây vào cuối tuần, nhất là các gia đình và những ai yêu thích nông sản sạch. Họ đến tham quan, trao đổi hay mua các nông sản. Cũng có người thuê đất trồng rau, mình ở đây chăm sóc, đến lúc thu hoạch thì họ ghé hái về”.

Thực tế, du lịch xanh là loại hình hoạt động theo phương thức giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo và phát huy các di sản thiên nhiên và văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, cũng xác định: Phát triển sản phẩm du lịch xanh, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hóa địa phương là giải pháp để Việt Nam phát triển du lịch bền vững. Du lịch xanh, trong đó có du lịch nông nghiệp không chỉ giúp du khách tiếp cận được tận gốc xuất xứ sản phẩm, mà còn góp phần phát triển mối giao hòa về mặt tự nhiên và con người. Nó giúp bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo tồn không gian cộng đồng làng quê nông nghiệp truyền thống và các sản vật có nguồn gốc thiên nhiên, góp phần xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp tại chỗ hiệu quả.

Mặc dù, du lịch xanh tại Cần Thơ chỉ mới hình thành và phát triển trong những năm gần đây, nhưng những thành công và giá trị của nó mang lại ngày càng lớn. Điều này giúp cho du lịch địa phương thêm bản sắc, góp phần phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Ái Lam

nguồn: baocantho.com.vn

 

 

 

 

 

Tin Mới