spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủThông tin Đồng bằngGạn lọc dự án FDI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Gạn lọc dự án FDI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

CTO) –  Trong 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam tiếp tục trở thành điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cả nước thu hút thêm hơn 12,25 tỉ USD vốn FDI. 

Biểu đồ: T.H (Nguồn: số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng năm 2021, cả nước có 451 dự án đầu tư nước ngoài mới, vốn đăng ký gần 8,5 tỉ USD, dù giảm về số dự án nhưng vốn tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung vốn cấp mới, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đạt 12,25 tỉ USD. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với vốn đầu tư 5,2 tỉ USD, chiếm 42,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 quốc gia tốp đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam trong 4 tháng năm nay. Long An là địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI mới, với 3,3 tỉ USD; thứ hai là TP Cần Thơ với 1,3 tỉ USD, TP Hồ Chí Minh xếp thứ ba với 1,1 tỉ USD…

Hiện có 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng dự án FDI còn hiệu lực cả nước đến hết tháng 4-2021 là 33.463 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 394,9 tỉ USD. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông là những quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều dự án FDI nhất tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư nhiều nhất ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 58,5% tổng vốn đăng ký đầu tư); tiếp theo là kinh doanh bất động sản (chiếm 15,4%), sản xuất và phân phối điện (chiếm 8,5%), bán buôn, bán lẻ… Tính đến hết tháng 4-2021, vốn thực hiện lũy kế của các dự án FDI ước đạt 238,36 tỉ USD, bằng 60,4% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực. Vốn thực hiện đã có sự cải thiện đáng kể so với các năm trước, đây là động lực để góp phần tăng trưởng cho nền kinh tế quốc gia.

Biểu đồ: T.H (Nguồn: số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Trong các vùng kinh tế, dù không có lợi thế so với vùng Đông Nam Bộ, nhưng ĐBSCL đang là điểm đến tiềm năng của nhà đầu tư, đặc biệt là ngành năng lượng, điện. Nếu năm 2020, tỉnh Bạc Liêu vượt lên vị trí thứ 3 của vùng ĐBSCL về thu hút vốn FDI, với Dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) vốn 4 tỉ USD. Trong 4 tháng đầu năm nay, Long An có thêm 1 dự án FDI mới, vốn đăng ký trên 3,1 tỉ USD là Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (vốn Singapore); TP Cần Thơ có Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (vốn Nhật Bản) trên 1,31 tỉ USD… Vùng ĐBSCL cũng đang có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài nước chú ý tìm hiểu đầu tư, nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa cũng được các địa phương đưa vào kế hoạch mời gọi đầu tư cho giai đoạn 2021-2025, nhằm tạo động lực bứt phá cho vùng.

Năm 2021, nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế, chuyên gia trong và ngoài nước về nền kinh tế Việt Nam sẽ có đà phục hồi tốt, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Điểm sáng tăng tưởng kinh tế và thu hút vốn FDI của Việt Nam là nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân; đồng thời môi trường đầu tư cải thiện đáng kể, chất lượng hạ tầng cơ sở được nâng lên… Song, các chuyên gia cũng cảnh báo, trong làn sóng dịch chuyển đầu tư của các quốc gia, là cơ hội cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam nhưng cần phải gạn lọc nhà đầu tư để tránh thu hút những dự án công nghệ thấp, ô nhiễm.

Thêm vào đó, khu vực doanh nghiệp FDI vẫn chiếm giữ vị trí cao trong cán cân xuất nhập khẩu. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp FDI xuất khẩu trên 80,6 tỉ USD (kể cả dầu thô), tăng 38,7% so cùng kỳ và chiếm 78% kim ngạch xuất khẩu doanh nghiệp cả nước; kim ngạch nhập khẩu của khối ngoại trên 66,2 tỉ USD, chiếm 65,2% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Trong 4 tháng, khối ngoại xuất siêu 14,4 tỉ USD; trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước nhập siêu 12,5 tỉ USD… Vì vậy, cần tạo lực đẩy cho khối doanh nghiệp nội phát triển, để nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vị thế trên thị trường, kể cả “sân nhà” và xuất khẩu. Cùng với việc chọn lọc dự án FDI, sự lớn mạnh của khối tư nhân trong nước sẽ là động lực quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế xanh của Việt Nam.

GIA BẢO

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới