spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngGiải pháp phát triển cây ăn trái hiệu quả, bền vững

Giải pháp phát triển cây ăn trái hiệu quả, bền vững

(CT)- Ngày 17-12, Cục Trồng trọt- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP Cần Thơ và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức hội nghị “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL” nhằm tìm giải pháp thúc đẩy phát triển trồng cây ăn trái hiệu quả và bền vững.

Diện tích và sản lượng cây ăn trái tại các tỉnh, thành phía Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL có khoảng 600.000ha cây ăn quả, với sản lượng trên 6,6 triệu tấn/năm, trong đó ĐBSCL chiếm khoảng 60% diện tích. Tuy nhiên, diện tích cây ăn trái còn phân tán, nhỏ lẻ, không tập trung, khó cho đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức liên kết sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm…

Nông sản của vùng ĐBSCL tiêu thụ chủ yếu ở dạng tươi, thô nên giá trị chưa cao. Trong ảnh: Thương lái thu mua sầu riêng của nhà vườn ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, Nam bộ còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển sản xuất và xuất khẩu trái cây. Song, muốn sản xuất cây ăn trái hiệu quả và bền vững lâu dài, các địa phương cần quan tâm tổ chức lại sản xuất, vận động nông dân tham gia liên kết hình thành hợp tác xã, sản xuất theo chuỗi, gắn kết chặt chẽ giữa các bên liên quan từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến và tiêu thụ. Hướng dẫn trồng mới, cũng như chuyển đổi từ những loại cây ăn trái kém hiệu quả sang các loại cây hiệu quả hơn, có lợi thế xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, phù hợp thổ nhưỡng và điều kiện sản xuất tại địa phương. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, liên kết với nông dân từ sản xuất đến thu mua, bảo quản, chế biến và xuất khẩu. Qua đó, có điều kiện tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, giảm giá thành sản xuất và xây dựng thương hiệu sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường…

Dịp này, Cục Trồng trọt cũng phát động nông dân thực hiện ghi chép nhật ký canh tác cây ăn trái để tạo tiền đề thuận lợi cho việc đẩy mạnh sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, nhằm giảm chi phí sản xuất và có sản phẩm trái cây đảm bảo an toàn. Cục Trồng trọt đã ban hành sổ tay hướng dân nông dân ghi nhật ký canh tác cây ăn trái theo hướng đạt các tiêu chí an toàn. Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, bước đầu Cục Trồng trọt đã in 4.000 quyển sổ tay phát cho nông dân và cấp cho ngành nông nghiệp mỗi tỉnh, thành từ 50-100 quyển để tuyên truyền, phổ biến đến nông dân.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

 

 

 

Tin Mới