spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiHội thảo xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành Đô...

Hội thảo xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành Đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025

Ngày 21/05/2018 tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tập đoàn VNPT đã tổ chức buổi Hội thảo xây dựng thành phố cần thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025. Hội thảo có sự tham dự của các tổ chức quốc tế, các cơ quan ban ngành của thành phố Cần Thơ, với hơn 200 đại biểu, đặc biệt với sự tham sự của chính phủ Singapore – một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới và đại diện Ngân hàng Thế giới – SECO.

Quang cảnh hội thảo

 

Tại buổi Hội thảo, Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội thảo. Ông cho biết phát triển xây dựng Đô thị thông minh là yếu cầu tất yếu do đó thành phố đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành đề án xây dựng thành phố Cần Thơ thành đô thị thông minh trong năm 2018

Bà KOH Chong Yu, Lãnh sự Thương mại, Tổng Lãnh sự Quán nước Cộng hòa Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh

 

Cũng tại buổi Hội thảo, Bà KOH Chong Yu, Lãnh sự Thương mại, Tổng Lãnh sự Quán nước Cộng hòa Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu về chính quyền thông minh và chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong triển khai chương trình quốc gia thông minh. Bà KOH Chong Yu cho biết hành ctrình trở thành quốc gia thông minh của Singapore bắt đầu từ năm 2014 do nhu cầu giải quyết những thách thức từ dân số già cõi và áp lực tăng mật độ đô thị, thông qua thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi công nghệ số và thông minh trên khắp đất nước Singapore như Hệ thống nhận dạng số quốc gia, thanh toán điện tử, nền tảng cảm biến thông minh, lưu động thông minh, khoảnh khắc cuộc sống.

Sau phần chia sẻ thông tin từ các đại biểu, Ông Dương Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ soạn thảo đề án giới thiệu tổng quát Dự thảo Đề án triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU về xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025. Nội dung đề án trên các lĩnh vực như điện lực thông minh, môi trường sạch, giao thông thông minh, nhà ở, mạng công nghệ thông tin và truyền thông, an toàn công cộng, phòng chống tai họa, y tế và giáo dục, chính quyền điện tử kết nối, nước sạch. Ông cho biết thêm lộ trình triển khai dự án tổng quát 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: 2018-2020 thiết lập nền tảng hạ tầng kỹ thuật, công nghệ và CSDL. Giai đoạn 2: 2021-2023 triển khai đồng bộ các giải pháp trên khung nền tảng dùng chung, mở rộng cải tiến theo hướng ngày càng thông minh hơn. Giai đoạn 3: 2024-2025: Đổi mới sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ cho đô thị.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Tập Đoàn VNPT

 

Đặc biệt, trong buổi Hội thảo là phần ký kết thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Tập đoàn VNPT về việc xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025. Theo đó, hai bên tăng cường hợp tác, hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực như chính quyền số, nền tảng dữ liệu mở, nông nghiệp, du lịch, … hướng tới mô hình đô thị thông minh, góp phần mang lại lợi ích cộng đồng, xã hội.

Mở đầu phiên hai buổi chiều cùng ngày là phần chia sẻ của đại diện VNPT trong việc phát triển và xây dựng đô thị thông minh ở Phú Quốc và các đơn vị của Singapore cụ thể là V3 Smart Technologies, TriTech, ADEMCO,… trong các lĩnh vực như an toàn và an ninh đô thị với phần mềm giám sát camera AXXON có thể nhận diện khuôn mặt qua bóng mắt, phát hiện cháy, khói,…; môi trường; quy hoạch đô thị và giao thông.

Doanh nghiệp Singapore chia sẻ kinh nghiệm

Đi sâu vào nội dung của buổi Hội thảo là phần trình bày về Đề án xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành Đô thị thông minh của Tập Đoàn VNPT trên các lĩnh vực như chính quyền số, nền tảng Dữ liệu mở, du lịch và nông nghiệp. Điểm nổi bật của nền nông nghiệp thông minh là người dân có thể ứng dụng phần mềm công nghệ để dự báo thị trường, khám chữa bệnh từ xa, quản lý truy xuất nguồn gốc nông sản, hệ thống phòng chống và giảm nhẹ thiên tai,…

Cuối buổi Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ – Bà Võ Thị Hồng Ánh cho biết Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 10 để xây dựng thành phố Cần Thơ thành đô thị thông minh với mong muốn Thành phố trong tương lai phục vụ người dân tốt nhất và thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án. Để xây dựng Đề án thiết thực, Thành phố đã tổ chức đi học tập kinh nghiệm các tỉnh thành trong nước, cử cán bộ trẻ đi học tập quản lý thông minh ở Hàn Quốc thông qua nguồn viện trợ từ Ngân hàng thế giới. Hội thảo là bước tham vấn kinh nghiệm của các chuyên gia từ các cấp, các ngành có những góp ý cho dự thảo Đề án càng xác thực hơn./.

Hà Giang

Tin Mới