spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngKết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững

Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững

Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, nhiều hợp tác xã (HTX) đã tận dụng những lợi thế sẵn có, liên kết nông hộ mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ, tiêu chuẩn vào sản xuất để tăng chất lượng hàng nông sản, kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ,… từng bước khẳng định vai trò của kinh tế hợp tác, HTX thời hội nhập.

HTX Hiền Thi, tỉnh Lâm Đồng giới thiệu các loại rau củ, quả đặc trưng của TP Đà Lạt tại Hội chợ Quốc tế sản phẩm của khu vực kinh tế hợp tác, HTX được tổ chức tại TP Cần Thơ.

HTX Hiền Thi, tỉnh Lâm Đồng giới thiệu các loại rau củ, quả đặc trưng của TP Đà Lạt tại Hội chợ Quốc tế sản phẩm của khu vực kinh tế hợp tác, HTX được tổ chức tại TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng: HTX được coi là thành phần kinh tế quan trọng trong liên kết sản xuất và cung ứng dịch vụ, có vai trò định hướng sản xuất, tiếp nhận thông tin thị trường, đưa ra các dự báo về thời gian, số lượng, giá cả và xu hướng tiêu dùng, từ đó, lên kế hoạch sản xuất sát với nhu cầu thị trường. Không chỉ vậy, HTX còn là cầu nối gắn kết giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị, giúp nâng cao đời sống kinh tế hộ, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của cả nước. Chính phủ, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương ngày càng quan tâm, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Song, để tạo bước đệm cho HTX chuyển mình đi lên, tham gia sâu hơn vào các phân đoạn trong chuỗi giá trị hàng hóa, nông sản, Liên minh HTX các cấp đã triển khai nhiều chương trình, dự án thúc đẩy đổi mới công nghệ, kết hợp xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Tính đến nay, cả nước đã có trên 1.490 HTX tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ và xúc tiến thương mại, tổng kinh phí trên 163,8 tỉ đồng. Cùng với đó, hệ thống Liên minh HTX trên cả nước triển khai nhiều chương trình tư vấn, hướng dẫn cho hơn 227 HTX ứng dụng, chuyển giao công nghệ; hỗ trợ cho 540 HTX ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, xây dựng logo thương hiệu,… từng bước hình thành nhiều mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị hàng hóa, nông sản chủ lực có lợi thế cạnh tranh và nhiều tiềm năng xuất khẩu của các địa phương.

Tận dụng lợi thế của địa phương, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi (HTX Hiền Thi), TP Ðà Lạt, tỉnh Lâm Ðồng đã vận động 50 hộ nông dân trong vùng vào HTX trồng bắp cải, cà chua, dưa leo baby, cải bó xôi… theo hướng luân canh “mùa nào cây nấy” với tổng diện tích hơn 70ha. Cùng với đó, HTX còn hỗ trợ cho nông dân các kỹ thuật trồng rau ăn lá và ăn trái trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP. Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc HTX Hiền Thi, cho biết: Nông dân ở Ðà Lạt không chỉ am hiểu về điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết nơi đây, mà còn hiểu được đặc tính của từng loại cây rau ăn lá hay ăn trái, nắm vững các kỹ thuật canh tác, lựa chọn cây trồng theo hướng luân canh, thích ứng với thời tiết của từng vụ trong năm. Chẳng hạn: Vào mùa nắng (kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau), nông dân sẽ ưu tiên trồng bắp cải trắng hay cải thảo, bởi các loại cây này rất ưa nắng, nên khi trồng đúng vụ sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Theo bà Nguyễn Thị Hiền, nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất, kết hợp kinh nghiệm canh tác, bố trí lịch gieo trồng rau củ theo đúng theo thời vụ, nông dân HTX Hiền Thi không chỉ tiết giảm được chi phí sản xuất, mà còn gia tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận hơn 30% so với trồng nhỏ lẻ bên ngoài. Hiện, HTX Hiền Thi có năng lực sản xuất từ 5-7 tấn rau củ, quả an toàn/ngày để cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch tại tỉnh Lâm Ðồng, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh,…

Với mong muốn gia tăng giá trị, sức cạnh tranh cho trái xoài cát Hòa Lộc, xoài tượng da xanh và xoài tượng da đỏ, HTX Nông nghiệp Lộc Hưng, xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã thuyết phục 19 nhà vườn vào HTX trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích trên 30,5ha. Ðồng thời, HTX tích cực tham gia các hoạt động kết nối thị trường qua các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài thành phố. Hướng đi này đã tạo bước chuyển mới, giúp cho HTX tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ, ký kết được hợp đồng tiêu thụ ổn định với các đối tác và doanh nghiệp, từng bước gia tăng giá trị cho sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương. Ông Phan Văn Tây, Giám đốc HTX nông nghiệp Lộc Hưng, cho biết: Hiện, nhà vườn vào HTX ngày càng thông thạo cách trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, từ cách trồng, chăm sóc đến thu hoạch và bảo quản trái đều đảm bảo đạt chất lượng, nên xoài của HTX được người tiêu dùng đánh giá cao khi tham gia các hội chợ xúc tiến thị trường hàng hóa, nông sản… Không chỉ vậy, xoài của HTX được nhiều đối tác, doanh nghiệp thu mua với giá cao hơn so với thị trường, mang lại thu nhập ổn định cho nhà nông vào HTX.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, để gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa nông sản tại thị trường nội địa và xuất khẩu, Liên minh HTX Việt Nam sẽ chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX; đẩy mạnh công tác hỗ trợ tư vấn, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các HTX; hỗ trợ HTX tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật mới theo hướng lấy nông nghiệp phục vụ công nghiệp chế biến theo hướng xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh thị trường cho các mặt hàng nông sản, đặc sản có thế mạnh của các địa phương. Tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức các hội chợ triển lãm, chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm, hàng hóa nông sản… cho khu vực kinh tế tập thể, HTX. Qua đó, giúp cho nhà nông, HTX tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng, doanh nghiệp để hiểu rõ nhu cầu thị trường, tăng cường ứng dụng các công nghệ, tiêu chuẩn vào sản xuất, gia tăng chất lượng hàng hóa, nông sản; đồng thời, nâng cao hiệu quả liên kết hợp tác giữa các HTX với các đơn vị, doanh nghiệp, từng bước kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững trong bối cảnh
hội nhập.

Bài, ảnh: MỸ HOANguoopnf: baocantho.com.vn

Tin Mới