spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngKhởi sắc ngoại giao văn hóa

Khởi sắc ngoại giao văn hóa

Là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, Cần Thơ những năm qua luôn khẳng định vị thế, vai trò trong hợp tác quốc tế, đối ngoại nhân dân mà đặc biệt là lĩnh vực ngoại giao văn hóa. Năm 2019 vừa qua, công tác ngoại giao văn hóa ở TP Cần Thơ có nhiều khởi sắc, đạt nhiều thành tựu nổi bật, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, củng cố vị thế trong nước và thế giới.

Các nghệ sĩ Hungary biểu diễn vũ hội đường phố phục vụ người dân Cần Thơ. Ảnh: DUY KHÔI

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch

Xác định thế mạnh của du lịch Cần Thơ là đô thị miền sông nước với những đặc trưng văn hóa bản địa. Năm vừa qua, TP Cần Thơ đã đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, hình ảnh Cần Thơ và đạt nhiều hiệu quả nổi bật.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức quảng bá, xúc tiến du lịch tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 3-2019. Phía du lịch Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tổ chức đoàn Famtrip đến Cần Thơ trong thời gian gần nhất, để có thể cụ thể hóa việc liên kết tour – tuyến, kích cầu đường bay Cần Thơ – Seoul trong thời gian tới. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch Cần Thơ tại Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 6-2019. Tín hiệu phấn khởi, hiện nay, có 3 doanh nghiệp du lịch tại TP Cần Thơ đã tìm được đối tác để hợp tác, liên kết, đưa khách từ Cần Thơ đến Malaysia và ngược lại.

Ngoài ra, ngành du lịch thành phố còn tổ chức 4 hoạt động trong nước và 12 hoạt động trong thành phố nhằm đẩy mạnh quảng bá, phát triển du lịch. Rất nhiều sự kiện lớn trong lĩnh vực du lịch như Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh, Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội… đều có sự tham gia của du lịch Cần Thơ. Ngoài ra, những chuyến quảng bá, xúc tiến du lịch Cần Thơ tại Hải Phòng, Nghệ An… cũng tạo sức lan tỏa, tạo được hiệu quả thiết thực trong giới thiệu, kết nối doanh nghiệp du lịch các địa phương.

Không thể không nhắc đến thành công của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – Cần Thơ 2019 (VITM Cần Thơ 2019). Đây là một trong những sự kiện du lịch nổi bật của TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung trong năm qua. VITM Cần Thơ có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp du lịch từ 25 tỉnh, thành trên cả nước và 6 đơn vị quốc tế: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Cuba. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, VITM Cần Thơ 2019 đã mang đến nhiều cơ hội kết nối, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. VITM Cần Thơ 2019 đón khoảng 30.000 lượt khách tham quan và mua sắm các sản phẩm du lịch.

Tuần Văn hóa Hungary đầu tiên tại Cần Thơ

Diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17-11, Tuần lễ Văn hóa Hungary lần đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ đã thu hút khoảng 6.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Tuần lễ có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, phong phú như trải nghiệm trang phục truyền thống Hungary, vũ hội đường phố vui nhộn, thưởng thức ẩm thực truyền thống nổi tiếng của Hungary và Việt Nam… Điểm nhấn của sự kiện còn là Triển lãm tranh đương đại Hungary – Thông điệp của hội họa, giới thiệu đến công chúng 70 bức hội họa đương đại, mang những thông điệp về cuộc sống, khát vọng hạnh phúc, hòa bình… Đặc biệt, nhiều tác phẩm trong số này do phu nhân và con gái của ngài Ory Csaba – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam, sáng tác. Ngoài ra, Tuần lễ còn diễn ra hội thảo giới thiệu về học bổng của Hungary, các chương trình đào tạo tại Trường Đại học Kaposvár…

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng: Tuần lễ Văn hóa Hungary tại TP Cần Thơ ngoài mục đích giao lưu văn hóa còn là cầu nối cho doanh nghiệp của hai nước có điều kiện giao lưu, tìm hiểu, tạo cơ hội hợp tác đầu tư; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. Tại Cần Thơ, Dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ là hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary. “Đây là một trong những công trình mang ý nghĩa nhân văn to lớn, đáp ứng nguyện vọng của người dân TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”, ông Dương Tấn Hiển chia sẻ.

Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 5

Sau 5 lần tổ chức, Chương trình Giao lưu Văn hóa Thương mại Việt Nam – Nhật Bản tại TP Cần Thơ (gọi tắt là Lễ hội Việt – Nhật) đã tạo thành “thương hiệu”, được rất nhiều người mong đợi. Năm nay, Chương trình thực sự là nhịp cầu kết nối văn hóa, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thị trường Cần Thơ và ĐBSCL ngày càng được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

Trong khuôn khổ Lễ hội Việt – Nhật 2019, Ban tổ chức đã tạo cơ hội để các bạn Nhật Bản có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và con người Tây Đô cũng như sông nước miền Tây. Có thể kể đến các hoạt động như tham quan chợ nổi Cái Răng, giải chạy bộ “Cantho Heritage Marathon”, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát các tỉnh An Giang và Đồng Tháp… Đặc biệt, trong Lễ khai mạc, Liên hiệp Các Tổ chức hữu nghị thành phố đã phối hợp với Bảo tàng Áo dài để trình diễn Bộ sưu tập “Áo dài Việt Nam – Nhật Bản” của nhà thiết kế Sỹ Hoàng. Với các thiết kế Áo dài hoa vải Tsumami, Áo dài Việt – Nhật và Áo dài trẻ em trong bộ sưu tập, phần trình diễn đã trở thành một điểm nhấn độc đáo. Đồng thời, Triển lãm Bộ sưu tập “Áo dài Việt Nam – Nhật Bản” trong khuôn khổ Lễ hội Việt – Nhật thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng, với trên 150.000 lượt khách tham quan sau 4 ngày diễn ra.

Ngài Kawaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, cho rằng: Việc TP Cần Thơ tổ chức sự kiện này hằng năm sẽ thắt chặt thêm tình hữu nghị của hai quốc gia, là cơ hội để nhiều người dân và doanh nhân của TP Cần Thơ tiếp cận với văn hóa Nhật Bản, hiểu hơn về xứ sở Hoa Anh Đào để có thể hợp tác, kinh doanh.

 PV (tổng hợp)

Nguồn: baocantho.com.v

 

 

Tin Mới