Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Cần Thơ đã khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế cho phát triển. Kinh tế tăng trưởng khá, đạt mức 7,23%, cao hơn mức trung bình toàn quốc, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Quy mô của nền kinh tế năm 2019 lớn hơn gấp 5 lần so với năm 2005, ngân sách cân đối và có điều tiết về trung ương, từng bước khẳng định là một trong những động lực tăng trưởng của vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, việc triển khai Nghị quyết 45 trong thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế, yếu kém như: Phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL. Cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch chậm và chưa trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020, phát triển của ngành dịch vụ chưa tạo ra được sự đột phá và chưa thật sự trở thành trung tâm dịch vụ lớn, đa ngành của vùng…

Kỳ vọng Cần Thơ - Ảnh 1.

Cần Thơ sẽ thành trung tâm của vùng ĐBSCL, là một đô thị có tiếng ở châu Á. Ảnh: CÔNG TUẤN

Vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết nhằm ghi nhận những thành quả đã đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời động viên, khích lệ quân và dân TP Cần Thơ nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành trung tâm vùng; khẳng định quan điểm của Đảng về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Cần Thơ đối với vùng và cả nước; tạo động lực và không gian phát triển mới cho Cần Thơ trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những giai đoạn tiếp theo… Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lưu ý Cần Thơ phải tổ chức thực hiện tốt nghị quyết này. Cần Thơ phải là trung tâm của vùng ĐBSCL về chính trị, văn hóa, logistics, dịch vụ… “Về Nghị quyết 59, mong muốn của Bộ Chính trị là phát triển TP Cần Thơ thành trung tâm của vùng, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là một thành phố có tiếng tăm trong khu vực châu Á. Đây cũng là mong muốn của nhân dân cả nước” – Thủ tướng nhấn mạnh. Để làm được điều này, Thủ tướng mong muốn lãnh đạo TP Cần Thơ phải chủ động, không trông chờ vào trung ương, quyết tâm đi lên từ nội lực của mình để đề xuất những cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, phải huy động nguồn lực ngoài nhà nước để phát triển vì ngân sách có hạn. “Phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng này, trước mắt là xây dựng thôn – xã, quận – huyện của mình giàu đẹp, muốn vậy phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó mới có nhà đầu tư tốt” – Thủ tướng nói.

Mục tiêu là đưa Cần Thơ phát huy vị trí trung tâm, thực sự là động lực phát triển của vùng ĐBSCL. Hiện lãnh đạo Cần Thơ đã đề nghị chính sách đặc thù và Thủ tướng đã giao các bộ, ngành xem xét đề xuất của địa phương.

Ca Linh