spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPALiên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành...

Liên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL

Sáng 17-12, tại Hội trường Thống Nhất TP Hồ Chí Minh, diễn ra Diễn đàn Mekong Connect 2021 “Liên kết phát triển TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ÐBSCL 2021”, với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”. Ðây là lần đầu tiên (sau 5 lần diễn ra), Mekong Connect được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sân khấu thực tế ảo.

Ký kết giữa BSA và các tỉnh ABCD Mekong về hợp tác xúc tiến thương mại kết nối thị trường trong và ngoài nước. 

Ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Ðồng Tháp), phối hợp tổ chức bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) và lãnh đạo 4 địa phương và sự hỗ trợ của Câu lạc bộ DN dẫn đầu (LBC). Mekong Connect – CEO Forum là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, chính quyền, các chuyên gia trong và ngoài nước và các bên liên quan đến ÐBSCL. Ðồng chủ trì Diễn đàn năm nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, Hội DN HVNCLC, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ. Ðồng hành là các tỉnh, thành An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Ðồng Tháp.

Buổi sáng, tại phiên khai mạc, khoảng 250 đại biểu là lãnh đạo đến từ các bộ ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh, các diễn giả, chuyên gia… trao đổi, thảo luận sâu, gợi mở về 2 chủ đề lớn “phục hồi kinh tế” và “liên kết phát triển” trong điều kiện bình thường mới giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ÐBSCL. Ngay sau phiên khai mạc, diễn ra Diễn đàn trực tuyến về “Kinh nghiệm đầu tư vào nông nghiệp” của các doanh nhân Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia. Buổi chiều cùng lúc diễn ra 4 phiên thảo luận với 4 chủ đề mang tính gắn kết, chia sẻ giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ÐBSCL, gồm: Phát huy mạng lưới y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ÐBSCL; Nguồn nhân lực cho ngành Nông nghiệp và ÐBSCL; Chính sách và các vấn đề liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ÐBSCL.

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có chương trình giao lưu trực tiếp với các gương mặt đạt giải cao tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp do Hội DN HVNCLC tổ chức. Song hành với Diễn đàn là các hoạt động trưng bày, triển lãm các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, tư vấn về tiêu chuẩn cần chinh phục để tham gia các chuỗi cung ứng hiện đại và xuất khẩu, tư vấn công nghệ chế biến mới, giới thiệu hợp tác công tư – công nông…

Diễn đàn diễn ra lễ trao chứng nhận DN HVNCLC chuẩn hội nhập cho 10 DN; lễ ký kết thỏa thuận giữa Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) với nội dung BSA sẽ tài trợ và hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cho các hợp tác xã, trang trại và DN cũng như hỗ trợ chương trình nâng cao năng lực thị trường cho các chủ thể Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) từ 3 sao trở lên bắt đầu từ năm 2022 và lễ ký kết giữa BSA và các tỉnh ABCD Mekong về hợp tác xúc tiến thương mại kết nối thị trường trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: N.H

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới