spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngLiên kết TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch ĐBSCL

Liên kết TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch ĐBSCL

Với dân số gần 21,5 triệu người, ĐBSCL là thị trường du lịch khá tiềm năng và còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch: sinh thái, Mice, cộng đồng, tâm linh, trải nghiệm văn hóa sông nước, khám phá các di sản, lịch sử… Nhưng thực tế, du lịch ĐBSCL vẫn phát triển chậm so với các vùng khác, vì tồn tại nhiều điểm nghẽn. Lựa chọn liên kết hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh được xem là một trong những giải pháp để ĐBSCL vực dậy du lịch, tìm hướng đi mới và định vị lại thương hiệu cho du lịch phía Nam.

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL (Chương trình), đánh dấu bước đệm quan trọng trong việc 14 tỉnh, thành khu vực phía Nam cùng ngồi lại và chung tay bàn giải pháp làm thay đổi sự phát triển du lịch vùng. Chương trình được hình thành từ hai cuộc gặp gỡ, thảo luận và ký kết giữa lãnh đạo 14 tỉnh, thành tại TP Hồ Chí Minh hồi tháng 5; và tại Bạc Liêu vào tháng 11 năm nay.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, vùng ĐBSCL có tiềm năng du lịch phong phú, nhưng nhìn chung vẫn chưa thực sự phát triển, thiếu các trung tâm, điểm đến có tính đặc trưng cao, đẳng cấp chất lượng quốc tế, sản phẩm du lịch chưa đa dạng. ĐBSCL đang thiếu một chiến lược về định vị và phát triển du lịch vùng. Do đó, để phát triển ngành công nghiệp không khói ở ĐBSCL theo định hướng bền vững, các địa phương cần tăng cường đầu tư trong chương trình liên kết, nhất là khuyến khích những doanh nghiệp lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đầu tư vào du lịch vùng ĐBSCL. Trên cơ sở này, Chương trình liên kết hợp tác đặt ra mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của 14 tỉnh, thành; nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng. Song song đó, Chương trình giúp các địa phương từng bước xây dựng và định vị thương hiệu du lịch, phát triển bền vững, cũng như phát huy được vai trò then chốt của các đơn vị lữ hành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch.

Nội dung hợp tác trong Chương trình đặt ra 5 vấn đề trọng tâm: thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển vùng du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL; Phát triển sản phẩm du lịch; Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch; Quảng bá xúc tiến du lịch; Tổ chức hội nghị sơ kết. Các nhiệm vụ chính cũng được xác định, đó là: liên kết hợp tác phải được cụ thể hóa bằng những sản phẩm, nội dung rõ ràng, thiết thực; hợp tác phải trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, trong đó, doanh nghiệp du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai hợp tác này. Trong năm 2020, các tỉnh sẽ triển khai nhiều phần việc, như: nâng cấp các điểm đến hiện có, định vị hoặc tái định vị sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương, hoàn thành và đưa ra thị trường ít nhất 3 tuyến du lịch mới, đặc trưng, kết nối TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành ĐBSCL; kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, nhất là đầu tư hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương; tăng cường hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch…

Riêng TP Hồ Chí Minh đóng vai trò đầu mối kết nối; các tỉnh, thành ĐBSCL chủ động trong việc trao đổi các thông tin và xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể, kêu gọi, giới thiệu các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến với khu vực ĐBSCL. Các tỉnh, thành ĐBSCL sẽ nỗ lực xây dựng hạ tầng, các chính sách ưu đãi để mời gọi các nhà đầu tư; chủ động trong việc trao đổi, cung cấp thông tin về hạ tầng du lịch, giao thông và các dịch vụ tại các tỉnh, thành phố trong liên kết; chủ động lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng và các dự án trọng điểm về phát triển du lịch để các thành viên cùng tham gia giới thiệu, xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch trong nước và quốc tế…

Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho rằng để thúc đẩy phát triển du lịch thì việc liên kết là phải có, vì lợi ích của đôi bên. Trên cơ sở này, mỗi tỉnh có sản phẩm du lịch độc đáo riêng, hợp lại thành chuỗi sản phẩm và các đơn vị lữ hành có thể chủ động xây dựng được các tour tuyến phù hợp, bán được ra thị trường, thì liên kết mới thực sự hiệu quả. Do đó, ông Trần Hùng Việt, nhấn mạnh: “Sau ký kết thì chúng ta phải làm được những việc cụ thể và hỗ trợ nhau ở những điểm cốt yếu. Tôi cho rằng phát triển sản phẩm du lịch là điều hết sức quan trọng, bên cạnh việc kêu gọi đầu tư, tăng cường quảng bá xúc tiến, thì đầu tư cho nguồn nhân lực cũng là điều phải quan tâm và tiến hành sớm”.

Du lịch sinh thái là nét nổi bật của các sản phẩm du lịch ĐBSCL. Trong ảnh: Du khách với các trải nghiệm dân gian ở Khu Du lịch sinh thái Ông Đề, Cần Thơ.  

Nhiều ý kiến cũng cho rằng du lịch ĐBSCL còn rất nhiều vướng mắc, điểm nghẽn về nhân lực, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch trong vùng. Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng đồng tình cho rằng, việc hợp tác theo hướng liên vùng của TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL là phù hợp xu thế, nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch, phát huy được tiềm năng của mỗi địa phương. Do đó, trước hết, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL cần tập trung vào các khâu trọng điểm: đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực; hợp tác, nghiên cứu phát triển thị trường. Vấn đề quan trọng, cấp bách nữa là phải đầu tư hạ tầng giao thông để phục vụ du lịch. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Trên cơ sở những đóng góp các của đại biểu, nội dung hợp tác sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, bổ sung thêm các vấn đề về hợp tác phát triển nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu du lịch vùng và đưa ra những chương trình hành động thiết thực để các địa phương chung tay thực hiện, từng bước làm thay đổi diện mạo du lịch ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh.

Từ Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL và những giải pháp được bàn thảo; du lịch của các địa phương và khu vực phía Nam được kỳ vọng sẽ có những định hướng phù hợp, từng bước tạo ra diện mạo mới và định vị được thương hiệu trên bản đồ du lịch quốc gia.

Bài, ảnh: ÁI LAM

Nguồn: baocantho.com.vn

 

Tin Mới