spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAMarubeni - Vietrancimex 'rót' 1,3 tỉ đô la Mỹ vào dự án...

Marubeni – Vietrancimex ‘rót’ 1,3 tỉ đô la Mỹ vào dự án nhiệt điện Ô Môn II

(TBKTSG Online) – Liên danh Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng (Vietrancimex) đã quyết định ‘rót’ khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ vào dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II ở TP Cần Thơ.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ (phải) trao giấy chứng đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II cho ông Tai Miura, Tổng giám đốc Công ty TNHH Marubeni Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại lễ “Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II” diễn ra vào sáng nay, 8-2, ở TP Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND địa phương này cho biết, dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II tại Trung tâm điện lực Ô Môn, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Trường, dự án do liên danh Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Việt Nam) và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư vào cuối năm 2020 và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22-1-2021. Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào hôm nay, 8-2.

Ông Trường cho biết, với kết quả đạt được như nêu trên, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP Cần Thơ. “TP Cần Thơ hiện có 85 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, trong đó, có 7 dự án FDI có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,35 tỉ đô la Mỹ”, ông cho biết.

Ông Trường cho rằng, địa phương tin tưởng với sự tham gia hợp tác liên danh của Tập đoàn Marubeni và Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng, thì dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II sẽ sớm được triển khai và kịp thời với các dự án có liên quan, đặc biệt là dự án ống dẫn khí Lô B – Ô Môn. Điều này, góp phần đưa Trung tâm điện lực Ô Môn đi vào hoạt động đồng bộ, hiệu quả; đồng thời, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, giải quyết lao động, việc làm cho người dân.

Trước đó, vào ngày 19-10-2020, tại lễ ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II giữa Tập đoàn Marubeni và UBND TP Cần Thơ được biết, dự án sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên nằm trong chuỗi dự án khí lô B, có công suất là 1.050 MW.

Ông Tai Miura, Tổng giám đốc Công ty TNHH Marubeni Việt Nam cho biết, năng lượng là một trong những lĩnh vực kinh doanh quan trọng của Tập đoàn Marubeni, với tổng công suất đang vận hành của đơn vị này trên toàn thế giới là 40.000 MW.

Theo ông Tai Miura, ở Việt Nam, đơn vị này vận hành 12 dự án với tổng công suất hơn 5.000 MW. “Marubeni cũng đang đầu tư dự án điện Nghi Sơn 2 với tổng vốn đầu tư hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ”, ông Tai Miura cho biết.

Với dự án nhiệt điện Ô Môn II, ông Tai Miura cam kết, sẽ nổ lực hết sức để đảm bảo đưa dự án xây dựng và hoàn thành kịp thời. “Chúng tôi phát triển dự án với thiết bị chất lượng cao và tăng cường bảo vệ môi trường’, ông cam kết.

Trong khi đó, về phía TP Cần Thơ, ông Trường cam kết, sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai hoạt động cũng như hỗ trợ Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng; Tập đoàn Marubeni và các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác đến với địa phương phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển…

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng tiền thân là Nhà máy Vật liệu Hà Nội được thành lập từ năm 1961 thuộc Cục Cung cấp Vật tư, Bộ Giao thông Vận tải. Trải qua khoảng 60 năm hoạt động, Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng trở thành một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản; sản xuất công nghiệp; năng lượng và các ngành dịch vụ khác.

Đến nay, đơn vị này đã có hơn 1.500 cán bộ, công nhân viên tại trụ sở chính ở Hà Nội và các công trường ở Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, TP HCM…

Tin Mới