spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHội chợ Nông nghiệp 2022Máy bay nông nghiệp tiếp thị nông dân vùng đồng bằng

Máy bay nông nghiệp tiếp thị nông dân vùng đồng bằng

Tại Hội chợ nông nghiệp quốc tế Việt Nam năm 2022 đang diễn ra ngày cuối ở Cần Thơ, có tới bảy gian hàng ‘máy bay nông nghiệp’ tiếp thị nông dân miền Tây. Chủ một gian hàng nói: ‘Cạnh tranh dữ quá, nhưng nông dân có lợi’.

Khách hàng tham quan drone tại một số gian hàng ở hội chợ Cần Thơ sáng ngày 5-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Khách hàng tham quan drone tại một số gian hàng ở hội chợ Cần Thơ sáng ngày 5-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Nhiều gian hàng không xài chữ “phương tiện bay không người lái” hay drone, mà in hẳn chữ “máy bay nông nghiệp” trong tài liệu và trên gian hàng để bà con nông dân dễ nhớ. Một máy bay loại này, có thể làm ba việc là gieo hạt, rải phân bón, phun thuốc.

Anh Trần Văn Minh Tiến, phụ trách kỹ thuật ở Công ty Nicotex Cần Thơ, cho biết so với lao động thủ công, máy này có thể giúp giảm 30 % chi phí về phân, thuốc, lúa giống, 50-60% tiền công lao động; bà con ít bị độc hại và chủ động với thời tiết hơn.

Theo ông Đỗ Trường Giang, chủ gian hàng Nicotex, so với năm ngoái, giờ các công ty sản xuất máy bay nông nghiệp mở đại lý tại miền Tây ngày càng nhiều. Ông nói: “Cạnh tranh dữ quá, nhưng nông dân có lợi. Trước mình làm dịch vụ bay một hecta 350.000 đồng, giờ có nơi chỉ còn 120.000 đồng nên không làm nữa, để cho nông dân tự sắm máy làm dịch vụ này có lợi hơn”. Nicotex Cần Thơ bán hai loại máy hiệu dji với giá từ 300 đến 370 triệu đồng/bộ. Chín tháng đầu năm nay, công ty đã bán được hơn 70 máy cho nông dân ở An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Nông dân Chín Út ở Phong Điền (bìa phải) nói tại hội chợ Cần Thơ sáng 5-11-2022: “Chắc sang năm tui sắm máy bay không người lái để phun thuốc cho 13 công vườn”. Ảnh: Huỳnh Kim

Nông dân Chín Út ở Phong Điền (bìa phải) nói tại hội chợ Cần Thơ sáng 5-11-2022: “Chắc sang năm tui sắm máy bay không người lái để phun thuốc cho 13 công vườn”. Ảnh: Huỳnh Kim

Gần đó là gian hàng của Công ty Trường Thịnh ở TPHCM, cũng bán máy bay nông nghiệp hiệu dji, giá từ 300 – 500 triệu đồng/bộ. Anh Nguyễn Văn Hoàng Nguyên, phó phòng kinh doanh của công ty này, cho biết hai năm nay, công ty đã bán được gần 400 máy cho bà con nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhiều nhất ở các tỉnh thuộc Đồng Tháp Mười và Tứ giác, Long Xuyên, nhờ đã mở showroom ở Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng. Showroom Kiên Giang còn có đội bay làm dịch vụ phun thuốc, gieo sạ lúa theo thời vụ với giá 150.000 đồng/hecta.

“Tới đây, Trường Thịnh vẫn tập trung thị trường miền Tây và mở thêm thị trường miền Đông Nam bộ và Tây nguyên, phục vụ cho cả cây sầu riêng và cây công nghiệp”, anh Nguyên cho biết.

Một drone đang bay phun thuốc tại Tam Nông, Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Hiếu

Một drone đang bay phun thuốc tại Tam Nông, Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Hiếu

Chủ gian hàng của Công ty XAG Mekong (trụ sở tại TPHCM, văn phòng đại diện ở Đồng Tháp), anh Nguyễn Ngọc Hiếu, cho biết công ty chuyên phân phối và bảo trì dòng sản phẩm hiệu XAG, đào tạo kỹ thuật và phi công miễn phí. Giá một bộ XAG P100 là 649 triệu đồng (gồm thân máy, thùng rải hạt, thùng phun thuốc, 2 máy phát điện, 2 thùng làm mát pin, 6 pin thông minh, 1 gậy điều khiển, 1 điện thoại). Ngoài dòng máy P100, vẫn có những dòng máy nhỏ hơn, giá thấp hơn.

Theo anh Hiếu, khách hàng của anh chuộng máy XAG P100 vì P100 tích hợp 3 trong 1 vừa rải phân, rải giống, phun thuốc. Với tải trọng thùng rải 40 kg và thùng phun 40 lít nước, thêm máy tích hợp động cơ li tâm nên không bị kén thuốc, mọi loại thuốc đều dùng được hết và tốc độ bay lên đến 13,8 m/s, cao nhất đối với các dòng máy bay không người ở Việt Nam hiện nay.

Trước gian hàng drone của Nicotex Cần Thơ tại hội chợ Cần Thơ sáng ngày 5-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Trước gian hàng drone của Nicotex Cần Thơ tại hội chợ Cần Thơ sáng ngày 5-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Lâu nay XAG Mekong bán máy cho bà con ở Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bình Phước. Anh Hiếu nói, thông thường nông dân và các doanh nghiệp đại lý mua máy để bay dịch vụ, có nông dân mua để phục vụ đất nhà. Công ty chỉ bán máy và nhận bay dịch vụ, bảo trì, bảo dưỡng máy chứ không cho thuê.

“Làm thủ công so với drone, thí dụ phun thuốc, mỗi ngày một người chỉ phun được 5 hecta lúa trong khi hai người sử dụng drone thì phun được 50 hecta, lại về sớm hơn mà khỏi phải lội ruộng, chỉ việc ngồi bên trong bờ kênh xem máy bay là được”, anh Hiếu nói.

Gian hàng Công ty TNHH Kỹ thuật nông nghiệp Minh Ngọc, từ Long An mang đến hội chợ dòng máy bay nông nghiệp hiệu Top X Gun, giá 370 triệu đồng/bộ. Anh Văn Thanh Liêm, giám đốc công ty, cho biết khách hàng của mình ưa loại này vì chỉ hơn sáu tháng là thu hồi vốn. Khoảng 80% nông dân mua về làm dịch vụ. Công ty Minh Ngọc đã mở chi nhánh tại An Giang; từ năm ngoái tới giờ đã bán hơn 50 máy cho bà con ở An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang và Tây Ninh. Mua máy ở đây, bà con được tập huấn miễn phí sử dụng drone.

Cũng như ở các gian hàng vừa kể đều bán sản phẩm drone nhập từ Trung Quốc, anh Liêm đánh giá nhu cầu tới đây của bà con nông dân với sản phẩm này là cao vì xu hướng làm nông thời nay cần công nghệ cao, sản phẩm chất lượng, tăng lợi nhuận. Tuy vậy anh Liêm băn khoăn giá drone chưa phù hợp với đa số nông dân và chi phí thay thế linh kiện cao với tỷ lệ hao mòn tới 10%.

“Hy vọng hãng Top X Gun cải tiến tối ưu máy bay nông nghiệp để giảm giá thành xuống còn 270 triệu đồng một bộ và mình có chính sách giúp nông dân mua trả góp được thì tốt quá”, anh Văn Thanh Liêm nói.

Tiếp thị drone tại một số gian hàng ở hội chợ Cần Thơ sáng ngày 5-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Tiếp thị drone tại một số gian hàng ở hội chợ Cần Thơ sáng ngày 5-11-2022.

Ảnh: Huỳnh Kim

Sáng hôm đó (5-11), sau khi nghe kỹ thuật viên tiếp thị máy bay nông nghiệp tại gian hàng này, ông Chín Út (Trần Văn Chính), nông dân trồng hơn 13 công sầu riêng xen bưởi da xanh ở huyện Phong Điền (Cần Thơ), trả lời chúng tôi: “Chắc qua sang năm tôi mua máy. Giờ sầu riêng đang làm bông. Mùa năm ngoái thu hơn 800 triệu, sang năm chắc được hơn một tỉ”. Ông nói trồng sầu riêng phải xịt rầy xanh hàng tuần, mà xịt tay thì rất mệt và chi phí cao quá so với phun máy từ trên trời xuống nhẹ nhàng khỏe mạnh hơn nhiều.

Hội chợ này có gian hàng của Viện Lúa ĐBSCL, giới thiệu “Máy bay không người lái HLD-18”, do Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc sản xuất. Tài liệu bướm giới thiệu sản phẩm này ghi: “HLD-18 dễ sử dụng, chi phí thấp không gây ô nhiễm môi trường, khả năng tải 10 kg; có thể thực hiện các nhiệm vụ cung cấp thuốc men, đồ cứu hộ nhanh chóng, kịp thời; hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn, phun thuốc bảo vệ thực vật; trình sát, giám sát mục tiêu biển, đảo; hỗ trợ phòng chống buôn lậu, ma túy, bảo vệ biên giới…”.

Chủ gian hàng này cho biết Viện Lúa ĐBSCL đang sử dụng 10 máy HLD-18 này phục vụ cho việc phun thuốc bảo vệ hàng trăm hecta lúa tại Viện. “Giá cả thì không biết vì loại máy này chưa được thương mại hóa”, vị này nói.

Xin khép câu chuyện này tại gian hàng của Công ty TNHH Kỹ thuật ZenMuse Singapore với câu slogan tiếp thị to đùng: “ZenMuse – chuyên gia về máy bay không người lái nông nghiệp chuyên nghiệp”. Chị Nguyễn Thùy Trang, nhân viên tiếp thị của gian hàng, cho biết công ty mở gian hàng này để tìm đại lý, chuẩn bị ngày 16-11 này khai trương chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam, đặt tại khu Vincom, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Chị trao cho chúng tôi tờ bướm, ghi rõ hồ sơ công ty với hai dòng máy giá 285 triệu và 310 triệu đồng/bộ. Tài liệu này in rõ những dòng chữ to, bên cạnh ảnh sản phẩm: “Mua máy không đồng – Miễn phí đào tạo – Dịch vụ cho thuê – Chất lượng tốt – Dễ dàng tháo lắp – Miễn phí sửa chữa – Đào tạo mở tiệm – Chiếc khấu cao – Đào tạo nhân viên – Đơn hàng liên tục – Bảo hành kỹ thuật trọn đời – Cho thuê và kinh doanh”.

Không trả lời thẳng câu hỏi của chúng tôi về đánh giá tính cạnh tranh của thị trường drone tới đây ở Việt Nam, chị Trang sôi nổi: “Zen Muse muốn phát triển rộng ra cả vùng ĐBSCL. Khả năng là vô hạn, có cầu là có cung”.

Huỳnh Kim

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn

Tin Mới