spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngMinh bạch thông tin, tăng cường quản lý thị trường BĐS tại...

Minh bạch thông tin, tăng cường quản lý thị trường BĐS tại TP Cần Thơ

Ngày 25-3-2021, Bộ Xây dựng ban hành Công văn số 989/BXD-QLN về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản (BÐS) tại các địa phương. Ngay sau đó, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Công văn số 1456/UBND-XDÐT về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BÐS trên địa bàn thành phố. Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ban, ngành hữu quan trong việc công khai, minh bạch thông tin liên quan đến lĩnh vực BÐS trên địa bàn để thị trường phát triển lành mạnh và ổn định hơn.

Một góc đô thị Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Một góc đô thị Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Tại Công văn số 1456/UBND-XDÐT, UBND thành phố giao Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua và thông báo đủ điều kiện huy động vốn; công bố Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở đến UBND quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng; quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch BÐS, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BÐS của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BÐS.

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, chia sẻ: Từ tháng 8-2019, UBND thành phố đã có Công văn số 2624/UBND-XDÐT “Về việc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg (ngày 23-4-2019) của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BÐS phát triển ổn định, lành mạnh”. Theo đó, Sở Xây dựng đã đẩy mạnh việc công khai các thông tin liên quan đến công tác quản lý nhà ở, thị trường BÐS lên website của Sở; công bố thông tin các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, các dự án đủ điều kiện kinh doanh. Mới đây, Sở Xây dựng cũng đã công bố danh mục 10 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và 4 dự án đủ điều kiện huy động vốn trên website của Sở, người dân quan tâm có thể vào để cập nhật thông tin kịp thời”. Theo ông Toàn, Sở đang tiến tới công bố thông tin về tiến độ thực hiện của các dự án nhằm nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư vừa tạo điều kiện để người dân tiếp cận thông tin về các dự án BÐS mà mình quan tâm. Hiện nay, các chủ đầu tư tuân thủ việc báo cáo thông tin dự án theo quy định nhưng vẫn còn một số đơn vị vẫn chưa báo cáo kịp thời và đầy đủ nên Sở sẽ tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh trong thời gian tới.

Thành phố cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ tiếp tục quan tâm, yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố báo cáo danh sách các dự án BÐS thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh BÐS; tổng hợp và công khai danh sách nêu trên tại Trang thông tin điện tử của NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ và gửi Sở Xây dựng theo dõi. Ông Trần Quốc Hà, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ, cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có 46 tổ chức tín dụng cho vay lĩnh vực BÐS, tính đến cuối quý I-2021, dư nợ cho vay BÐS là 27.200 tỉ đồng, chiếm 26,08% tổng dư nợ, tăng 0,71% so với tháng 12-2020. Với việc yêu cầu công khai thông tin các dự án bảo lãnh tín dụng của UBND thành phố, Chi nhánh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhanh chóng rà soát, thống kê gửi về NHNN Chi nhánh để tổng hợp, báo cáo. Ðồng thời, NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ cũng thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở các ngân hàng thương mại trên địa bàn khi cho vay lĩnh vực BÐS phải tăng cường công tác thẩm định nhằm hạn chế phát sinh rủi ro cho người dân, khách hàng gắn với đảm bảo an toàn vốn.

UBND thành phố cũng đề nghị Cục Thuế thành phố công khai danh sách dự án đầu tư kinh doanh BÐS còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại Cổng thông tin điện tử của Cục Thuế thành phố. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng và danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai; thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến UBND quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng. Ðồng thời, quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BÐS. Giao Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, lưu ý các hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng ủy quyền… trong giao dịch BÐS.

Sở Kế hoạch và Ðầu tư có trách nhiệm công bố thông tin về các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trên Cổng thông tin điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản của dự án theo đúng quy định pháp luật. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt dưới mọi hình thức đối với các dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc chưa đủ điều kiện thực hiện dự án đầu tư kinh doanh BÐS theo quy định pháp luật… Thành phố cũng đề nghị Công an thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh BÐS trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật gây bất ổn cho thị trường BÐS, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự tại địa phương và đời sống của người dân.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: Thành phố chỉ đạo mạnh mẽ việc công khai thông tin về các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án khu đô thị, công bố các đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt… nhằm tạo điều kiện cho người dân và nhà đầu tư có nhiều kênh tiếp cận thông tin chính thống, tin cậy liên quan đến thị trường BÐS. Về phía các sở, ban, ngành hữu quan, các quận huyện phải làm tốt công tác phối hợp cung cấp thông tin, công khai, minh bạch thông tin liên quan đến các dự án BÐS vừa giúp người dân tiếp cận thông tin kịp thời, hạn chế rủi ro trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BÐS; vừa cùng thành phố tăng cường quản lý hiệu quả thị trường BÐS. Ðồng thời, phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến của thị trường, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời nhằm bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BÐS, tạo điều kiện để thị trường BÐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

nguôn: baocantho.com.vn

Tin Mới