spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiMỹ cam kết gần 153,6 triệu USD cho dự án hợp tác...

Mỹ cam kết gần 153,6 triệu USD cho dự án hợp tác khu vực Mekong

TTO – Tại Hội nghị Bộ trưởng quan hệ đối tác Mekong – Mỹ lần thứ nhất diễn ra hôm 11-9, Mỹ thông báo sẽ dành gần 153,6 triệu USD cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong.

Trong gần 153,6 triệu USD nêu trên, có 55 triệu USD dành cho các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới, 1,8 triệu USD hỗ trợ Ủy hội sông Mekong nhằm tăng cường chia sẻ dữ liệu nguồn nước phục vụ công tác hoạch định chính sách, và một số dự án về quản lý thiên tai, tổ chức đối thoại chính sách nhiều bên về phát triển khu vực Mekong.

Tại hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng thường trực Mỹ Stephen Biegun (thay mặt Ngoại trưởng Michael Pompeo) đồng chủ trì.

Hội nghị có sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Tổng thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tháp tùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh có thứ trưởng Bộ Công an, và đại diện các bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và môi trường.

Hội nghị chính thức công bố nâng cấp hợp tác lên Quan hệ đối tác Mekong – Mỹ (MUSP) trên nền tảng những thành công của cơ chế Sáng kiến hạ nguồn Mekong (LMI) được thành lập từ năm 2009, đặt nền móng cho việc phát huy tiềm năng của quan hệ đối tác, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực trong giai đoạn mới.

Hội nghị khẳng định quan hệ hữu nghị tốt đẹp và những thành công của hợp tác giữa các nước Mekong và Mỹ trong các lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, ứng phó thiên tai, y tế, giáo dục, và kết nối khu vực.

Về định hướng hợp tác giai đoạn tới, các bộ trưởng nhận định, trước những thách thức và cơ hội mà tiểu vùng Mekong đang đối mặt, Quan hệ đối tác Mekong – Mỹ cần hướng tới mục tiêu thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại khu vực, hỗ trợ việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 và Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Về nguyên tắc hợp tác, các bộ trưởng khẳng định Quan hệ đối tác Mekong – Mỹ cần đề cao nguyên tắc ASEAN làm trung tâm, cởi mở, bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi, minh bạch, tôn trọng chủ quyền của các nước, không can thiệp, tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như quy định và luật pháp của các nước thành viên.

Hội nghị nhất trí tăng cường bổ trợ và phối hợp với ASEAN, và các khuôn khổ hợp tác Mekong hiện có. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển tiểu vùng đối với tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và hoan nghênh các nỗ lực tăng cường gắn kết giữa hợp tác tiểu vùng với ASEAN.

NHẬT ĐĂNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/

Tin Mới