spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngNâng tầm đô thị Cần Thơ

Nâng tầm đô thị Cần Thơ

Nói về hiệu quả sau hơn 10 năm thực hiện Đề án Đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng (CTCC) trên địa bàn TP Cần Thơ đến năm 2020 (Đề án 1500), ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhận định: Đề án 1500 đã đáp ứng yêu cầu quy hoạch, phát triển chung của thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần quản lý đô thị khoa học hơn. Đề án còn thực hiện được mục tiêu tôn vinh danh nhân, sự kiện lịch sử tiêu biểu, qua đó, giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc cho người dân thành phố.

Một góc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, quận Cái Răng.

Một góc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, quận Cái Răng.

Trước khi triển khai Ðề án 1500 vào năm 2009, toàn thành phố có 134 tuyến đường đã có tên, trong đó có 57 tuyến đường có tên trùng nhau giữa các quận, huyện. Sau hơn 10 năm thực hiện Ðề án 1500, Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và CTCC thành phố đã phối hợp tham mưu UBND thành phố trình HÐND thành phố ban hành 16 Nghị quyết về đặt tên, đổi tên đường và CTCC theo thẩm quyền. Kết quả, đặt tên 159 tuyến đường và 14 CTCC, đổi tên 2 tuyến đường và 2 CTCC. Như vậy đến nay, số tuyến đường và CTCC trên địa bàn thành phố đã được đặt tên là 239 tuyến đường và 510 CTCC. Các tên đường, CTCC đặt theo 4 loại: địa danh, mỹ từ, sự kiện, danh nhân.

Bà Ðào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết thêm: Việc đặt, đổi tên đường và CTCC luôn nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Các tuyến đường được đặt tên đều gia tăng giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng dọc theo tuyến. Ðịa chỉ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà ở dân cư trên tuyến đường cũng được xác định dễ dàng hơn; các thủ tục, giấy tờ hành chính liên quan đến địa chỉ cũng mang tính ổn định. Bên cạnh đó, TP Cần Thơ đang trong quá trình phát triển và hội nhập nhanh chóng, việc đặt tên đường và CTCC còn thể hiện nét văn minh của đô thị hiện đại, thúc đẩy quá trình giao thương, hội nhập trên các lĩnh vực.

Ðơn cử như trước đây, tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến cặp hồ Búng Xáng, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, vẫn được gọi với tên là Lộ Ngân Hàng. Tháng 7-2019, HÐND TP Cần Thơ thông qua Nghị quyết đặt tên tuyến đường này là Trần Nam Phú và ngành chức năng tiến hành gắn biển tên đường đúng quy định. Nhờ vậy, đường Trần Nam Phú hiện được nhiều người biết đến. Bà Nguyễn Thị Lài, người dân buôn bán dọc đường Trần Nam Phú, nói: “Bây giờ nói đường Trần Nam Phú, bà con biết nhiều lắm. Nhờ vậy mà chuyện buôn bán hay làm giấy tờ, chỉ đường… cũng rất dễ”. Một điển hình khác là tuyến đường giới hạn từ đường Tô Vĩnh Diện đến đường số 5 – khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Văn Cừ, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, được đặt tên là đường Xuân Hồng, thay cho những cách gọi như đường số 1 nối với đường số 5 rất bất tiện.

Ðiểm đáng ghi nhận là việc thực hiện Ðề án 1500 có sự quan tâm, sâu sát của các sở, ngành và quận, huyện. Bà Phan Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bình Thủy, cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai Ðề án 1500, quận có 29 tuyến đường và 3 CTCC được đặt tên, đổi tên. Công việc này được công khai lấy ý kiến nhân dân và đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của người dân. Còn theo lãnh đạo quận Thốt Nốt, đã có 11 tuyến đường được đặt tên từ khi thực hiện Ðề án 1500, qua đó giúp diện mạo đô thị khởi sắc rất nhiều. Ðịa phương này cũng kiến nghị, song song với quá trình gắn biển tên đường theo Nghị quyết HÐND thành phố thì nên tổ chức đánh lại số nhà trên toàn tuyến để việc quản lý đô thị được nề nếp, khoa học hơn.

Bà Ðào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cũng thông tin: Sau khi HÐND thành phố thông qua Nghị quyết đặt, đổi tên đường, CTCC, Sở đều triển khai lắp đặt mẫu biển tên đường ở đầu tuyến để quận, huyện tiếp tục triển khai ở lắp ở cuối tuyến và ngã ba, ngã tư giữa tuyến. Ðặc biệt, sáng kiến lắp bảng tiểu sử danh nhân, sự kiện lịch sử được chọn đặt tên cho tuyến đường ở đầu và cuối tuyến được nhân dân ủng hộ. Ðây là cách làm hay nhằm tuyên truyền giá trị lịch sử, văn hóa, giúp người dân hiểu hơn về tên gọi của tuyến đường.

Nói như nhà nghiên cứu Nhâm Hùng, đặt, đổi tên đường phố vừa là khoa học, cũng vừa là nghệ thuật. Nếu nói địa danh như tấm bia lịch sử thì tên đường phố có thể ví như tấm gương sáng, đẹp để mọi người nhìn vào, học tập, ghi nhớ và tự hào. “Ta tiến hành đặt, đổi tên đường không chỉ cho hiện nay mà cho cả mai sau!”, ông Nhâm Hùng nhấn mạnh.

Để tạo nguồn dữ liệu cho thực hiện Đề án 1500, cũng như trong thời gian tới, cơ sở dữ liệu Ngân hàng Tên đường và CTCC TP Cần Thơ luôn được cập nhật, bổ sung. Đến nay, ngân hàng này có 691 tên, gồm: 380 danh nhân, 144 danh nhân địa phương, 44 nhân vật lịch sử, 70 địa danh, 15 mỹ từ và 38 sự kiện. Trong đó, đã sử dụng 253 tên, còn lại 438 tên chưa sử dụng. Hằng năm, cơ sở dữ liệu Ngân hàng Tên đường và CTCC TP Cần Thơ đều được bổ sung khoảng 50 tên mới.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới