spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPANâng tầm xúc tiến đầu tư

Nâng tầm xúc tiến đầu tư

Năm 2019, TP Cần Thơ đã diễn ra hàng loạt chương trình hội nghị gặp gỡ, xúc tiến đầu tư (XT ĐT), giao lưu văn hóa – kinh tế. Thành phố đã đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, mặt khác thành phố đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đi ra nước ngoài… Từ những hoạt động thiết thực, thành phố đã thiết lập các kênh xúc tiến hợp tác hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều đối tác tìm tới đầu tư.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (đứng giữa), trao quà lưu niệm cho các đơn vị hỗ trợ thành phố tổ chức thành công Hội thảo XT ĐT vào TP Cần Thơ, tổ chức tại TP Hồ Chí Minh tháng 8-2019.

Nhật Bản được xác định là đối tác chiến lược hàng đầu của TP Cần Thơ trong việc thu hút đầu tư. Năm qua, vào tháng 3, thành phố tổ chức đoàn xúc tiến hợp tác, đầu tư tại Nhật Bản nhằm từng bước tổ chức thực hiện việc ký kết hợp tác, hữu nghị, đoàn kết, đầu tư giữa TP Cần Thơ và tỉnh Wakayama, Hyogo, thành phố Tokyo về thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, du lịch, logistics, y tế, giáo dục. Tại chuyến công tác, thành phố đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nhà máy sản xuất, gia công thủy sản cho Liên doanh giữa The Marine Foods Corporation – Nhật Bản và Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Nam Hải. Trong chuyến công tác này, nhiều bản ghi nhớ giữa hai bên cũng được ký kết.

Để giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chính quyền và các cơ quan chức năng của thành phố về những điều kiện, chính sách đầu tư, tháng 8, tại TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo XT ĐT vào TP Cần Thơ với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển bền vững”, nhằm giới thiệu thành tựu kinh tế, xã hội, tiềm năng, cơ hội đầu tư và các chính sách hỗ trợ đầu tư của thành phố, tạo điều kiện. Hội thảo thu hút 250 đại biểu (trong đó có 170 đại biểu Nhật Bản). Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 5 tại TP Cần Thơ, diễn ra cuối tháng 11-2019. Cần Thơ phối hợp tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mekong. Tại sự kiện, lãnh đạo thành phố đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Takesho, đầu tư nhà máy trích ly protein từ vỏ tôm thành gia vị, với tổng số vốn là 8 triệu USD. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố tổ chức cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tạo cầu nối gặp gỡ giữa chính quyền địa phương với các nhà đầu tư, đối tác Nhật Bản tiềm năng. Cùng với việc kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, có sự tham gia của chuyên gia Nhật Bản trong Tổ công tác Nhật Bản (Văn phòng Japan Desk), năm 2019 thành phố thành lập Văn phòng liên lạc của Tổ công tác Nhật Bản tại Tokyo và Osaka (Nhật Bản). Đồng thời, ban hành 10 cam kết của Chủ tịch UBND thành phố đối với nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu Công nghiệp Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản.

Bà Nguyễn Kim Ngọc, Trưởng Phòng Xúc tiến thương mại, Trung tâm XT ĐT và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cho biết, trong năm qua thành phố cũng tổ chức XT ĐT tại Singapore và Malaysia, qua đó cũng đã ký kết một số biên bản ghi nhớ giữa TP Cần Thơ với các đối tác Singapore và Malaysia. Cần Thơ cũng đã phối hợp với các đối tác Hàn Quốc tổ chức thành công hội thảo “Tăng cường tính kết nối nhằm cải thiện chuỗi giá trị hàng nông sản và thủy sản của ĐBSCL”. Hội thảo thu hút khoảng 200 đại biểu đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế. Công tác XT ĐT tại chỗ đặc biệt được chú trọng, trong năm 2019 thành phố đã tổ chức nhiều chuyến đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố để tìm hiểu, ghi nhận những thuận lợi và khó khăn, kiến nghị trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tổ chức tọa đàm đối thoại giữa Chính quyền và doanh nghiệp đang hoạt động tại Cần Thơ.

Ông Yoshiaki Sakamaki, Giám đốc kinh doanh Công ty Kobeco Việt Nam cho rằng, đã nỗ lực hết mình và đạt được những thành công. Sau khi tìm hiểu môi trường đầu tư tại Cần Thơ, chúng tôi nhận thấy, lãnh đạo thành phố rất tích cực trong việc hỗ trợ nhà đầu tư; Cần Thơ cũng là địa phương phù hợp để hợp tác đầu tư. Hy vọng, thời gian gần chúng tôi sẽ triển khai được các dự án tại Cần Thơ, đặc biệt trong vấn đề xử lý chất thải.

Nâng tầm XT ĐT

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, lưu ý, để công tác xúc tiến đạt hiệu quả cao, trong phương án hành động, Trung tâm XT ĐT và Hội chợ triển lãm Cần Thơ cần làm tốt công tác tham mưu, tính chủ động trong xây dựng chương trình và có kế hoạch thực hiện chi tiết. Song song đó, cần tổ chức tốt bộ máy xúc tiến trình độ cao, năng động, sáng tạo để khai thác công việc một cách hiệu quả nhất.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến cuối năm 2019, thành phố ước có 87 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 731,6 triệu USD; vốn thực hiện ước đạt 457,26 triệu USD, chiếm 62,5% vốn đăng ký. Năm 2019, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 134.336,20 tỉ đồng, tăng 11,45% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ ước thực hiện 2.169,440 triệu USD, tăng 4,77% so với cùng kỳ (kế hoạch đạt 98.61%). Sau Hội nghị XT ĐT vào TP Cần Thơ tổ chức ngày 10-8-2018, đến nay thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư 13 dự án, với tổng vốn đầu tư 31.849 tỉ đồng (12/13 dự án đã ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định, với số tiền ký quỹ khoảng 108 tỉ đồng).

Để thông tin đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư, thành phố đã xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, cập nhật đầy đủ các nội dung chi tiết về các dự án kêu gọi đầu tư. Từ những nỗ lực thúc đẩy thu hút đầu tư, trong năm qua TP Cần Thơ đã thiết lập được các kênh XT ĐT hiệu quả với các tổ chức ngành nghề, cơ quan xúc tiến đầu tư của các nước. Thông qua hoạt động XT ĐT, thành phố đã quảng bá, giới thiệu tiềm năng của thành phố đến các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và quyết định đầu tư.

Ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho rằng, để công tác XT ĐT năm 2020 đạt hiệu quả cao, cần đổi mới hình thức và nội dung hoạt động XT ĐT sâu rộng hơn, mở rộng sang nhiều quốc gia. Chẳng hạn nước Cộng hòa Latvia, đây là một nước nhỏ ở châu Âu. Thời gian qua, Sở Công thương cấp C/O nhận thấy, hàng hóa xuất khẩu của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đến các nước thuộc Đông Âu, Tây Âu đều nhập cảnh qua nước Cộng hòa Lavia. Bên cạnh đó, qua công tác XT ĐT tại các nước, các đơn vị xúc tiến cần ghi nhận lại cụ thể những phản hồi của phía đối tác những hạn chế về các cơ chế, chính sách của thành phố, để từ đó tham mưu, đề xuất đến lãnh đạo thành phố để có những điều chỉnh phù hợp, thúc đẩy thu hút đầu tư.

Ông Phạm Thanh Vận, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ, nhận định, những năm qua thành phố luôn nỗ lực trong công tác XT ĐT nhưng hiệu quả chưa cao. Để đẩy mạnh công tác XT ĐT trong năm 2020 cũng như những năm tiếp theo, cơ quan xúc tiến cần làm tốt công tác dự báo về những thuận lợi, khó khăn để từ đó xây dựng kế hoạch sát với thực tế. Trong hoạt động, cần phải có sự đột phá, phải xác định lĩnh vực, đối tác ưu tiên, chẳng hạn cần tập trung kêu gọi đầu tư về cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, giáo dục, y tế… Chắt lọc, tìm ra kế hoạch khả thi để có giải pháp tốt nhất khi triển khai nhiệm vụ, trên cơ sở mục đích, trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020. Các hoạt động thuộc chương trình XT ĐT, thương mại năm 2020 phải gắn với định hướng phát triển kinh tế- xã hội của TP Cần Thơ, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, các công trình, dự án kêu gọi đầu tư phải tiếp nối với các chương trình XT ĐT, thương mại đã được hoạch định từ những năm trước. Do đó, trong công tác XT ĐT chú trọng, tìm kiếm đối tác đầu tư để xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của thành phố. Tăng cường XT ĐT tại chỗ thông qua việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng trong và ngoài nước. Nâng cao năng lực doanh nghiệp qua các khóa tập huấn, đào tạo…

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn: baocantho.com.vn

 

 

 

 

Tin Mới